กรกฎาคม 25, 2024

PHUKET VILLAS HOME

ความสุขที่ลงตัว บ้านที่ออกแบบมาเพื่อคุณ เติมเต็มทุกความต้องการ บ้านที่เข้าใจคุณ

เทคนิคลดความร้อนในบ้าน

Techniques to reduce heat in the house-2

เทคนิคสะท้อนความร้อน

เทคนิคลดความร้อนในบ้าน

เทคนิคลดความร้อนในบ้าน ช่วยให้อยู่แล้วสบายมากขึ้น

เทคนิคลดความร้อนในบ้าน วัสดุกันร้อนให้บ้าน จะทำอย่างไรให้บ้านไม่ร้อน เมื่อโลกร้อนขึ้นทุกวัน หนึ่งในคำถามที่นักออกแบบ และเจ้าของบ้าน พยายามหาวิธีร่วมกันเพื่อให้บ้าน อยู่แล้วเย็นสบายในสภาวะ อากาศปัจจุบัน เพราะบ้านร้อนเกิด จากความร้อนภายนอก ที่เข้าสู่บ้านได้หลายช่องทาง จนเกิดเป็นความร้อนสะสม ดังนั้น หากต้องการอยู่บ้านเย็น สบายแบบพึ่งเครื่องปรับ อากาศให้น้อยที่สุด จึงจำเป็นต้องเลือกใช้วัสดุ ที่ช่วยป้องกันความร้อน

เรื่องที่น่าสนใจ : รีวิวทาวน์โฮม 3 ชั้น : ไอเดีย Interior Design

5 เทคนิคลดความร้อนในบ้าน มีอะไรบ้าง

5 เทคนิคลดความร้อนในบ้าน มีอะไรบ้าง

1. เทคนิคสะท้อนความร้อน

เมื่อพระอาทิตย์สะท้อน ผ่านมาทางด้านบน หลังคา ฝ้า เพดานจึงเป็นปราการ ด่านแรกที่ต้องเจอกับแสงแดด และความร้อน ดังนั้น วิธีการลดความร้อน จึงทำได้ตั้งแต่ การติดสปริงเกอร์ พรมน้ำบนหลังคา หรือการติดตั้งแผ่นสะท้อน ความร้อนใต้แผ่นหลังคา ก็สามารถช่วยลดอุณหภูมิ จากแสงแดดที่มาปะทะโดยตรง และความร้อนที่ทะลุ สู่ตัวโถงหลังคาก็จะน้อยลง หรือเลือกใช้ แผ่นฮีทบล็อค ตราช้าง กันร้อน ที่สามารถป้องกันความร้อน

โดยมีการบุแผ่นสะท้อนรัง สีความร้อน หรืออลูมิเนียมฟอยด์ ด้านหลังแผ่น ทำให้สามารถ สะท้อนรังสีความร้อนได้ถึง 89% ผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน JIS R 3106 ช่วยลดความร้อนบริเวณ ฝ้าเพดานใต้หลังคา ห้องใต้ชั้นดาดฟ้า รวมถึงผนังด้านที่ โดนแดดโดยตรงได้เป็นอย่างดี แนะนำให้เลือกใช้ขนาด 9 มม. สำหรับฝ้าเพดาน หากต้องการนำมาใช้ สำหรับผนังกั้นภายใน เลือกขนาด 12 มม.

2. เทคนิคกักเก็บความเย็น

เมื่อข้างนอกบ้านร้อน เราก็ต้องหาวิธีกักเก็บความเย็น ในบ้านเอาไว้ให้นานที่สุด ตัวเลือกที่คนนิยมใช้ คือการติดฉนวนกันความร้อน ที่นอกจากจะสร้างเกราะป้องกัน ความร้อนจากแสงอาทิตย์ ภายนอกแล้ว ยังช่วยทำให้พื้นที่ภายในบ้านเย็นสบาย และน่าอยู่ขึ้น นอกจากฉนวนกัน ความร้อนแล้วสามารถ เลือกใช้แผ่นยิปซัมมาตรฐาน ตราช้างสำหรับฝ้าเพดาน และงานผนัง ทำให้ห้องเย็นสบาย และไม่ลามไฟ ผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอ และสวยงาม น้ำหนักเบา แต่แข็งแกร่งทั่วแผ่น ไม่แอ่นตัว ทนทานใช้งานได้นาน

3. เทคนิคระบายอากาศ

3. เทคนิคระบายอากาศ

การระบายอากาศภายในบ้านทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้พัดลมเพดาน ช่วยระบายอากาศ ช่วยคลายร้อน การปรับขนาดหน้าต่าง ให้เหมาะสม ควรเลือกหน้าต่างที่มีความสูง 1 เมตรขึ้นไป หรือแม้แต่การเลือกฝ้าชายคาระบายอากาศ ควรเลือกฝ้าที่มีรูหรือช่อง ระบายอากาศผ่านเข้าออกได้ เพื่อรับลมเย็น และระบายความร้อนที่สะสมใต้ โถงหลังคา อย่างเช่นแผ่นเวเทอร์บล็อค ตราช้าง ฝ้าภายนอก รุ่นระบายอากาศ ทนน้ำ ไร้รอยฉาบ ปราศจากคราบรา

4. เทคนิคป้องกัน บังแดด

การติดฟิลม์กระจก กันความร้อนสามารถ ช่วยลดปริมาณแสงแดดกันความร้อน ไม่ให้เข้ามาในห้อง ทำให้ห้องเย็นลง โดยเลือกติดฟิล์มเฉพา ะห้องที่โดนแดดโดยตรงก่อน หรือการเลือกใช้กระจก ที่ย้อมสีชาก็สามารถช่วยลดแสงจ้า รวมทั้งกันรังสียูวีได้ด้วย นอกจากนี้ ยังเพิ่มตัวช่วยในการบัง แดดด้วยการติดม่านกันยูวี ซึ่งจะทึบแสงกว่า ม่านทั่วไป เคลือบผิวด้วยวัสดุ สะท้อนความร้อนและยูวี ทำให้ความร้อนจากแสงอาทิตย์ภายนอกเข้า มาในห้องได้น้อยลง ส่งผลให้ห้องของเราเย็นขึ้น หรือจะเปลี่ยนเป็น ม่านม้วน ม่านพับ และบานพับ ก็จะช่วยสะท้อนแสง ได้ดีเช่นกัน ตลอดจนการเปลี่ยนสี ผ้าม่านเป็นโทนอ่อน หรือติดตั้งม่านโปร่งแสงเสริมเข้าไป

5. เทคนิคเพิ่มความร่มรื่น

เทคนิคนี้สามารถเริ่มต้นด้วย การเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่ ไม่เก็บความร้อน ตั้งแต่พื้นของบ้าน โดยเลือกใช้กระเบื้อง หินอ่อน หินแกรนิต หรือพื้นปูนเปลือยแบบ สไตล์ลอฟท์ ก็ช่วยกักเก็บความเย็น จากพื้นได้ อีกทั้งยังเป็นวัสดุที่คลาย ความร้อนได้เร็วอีกด้วย ทั้งนี้ยังสามารถ เพิ่มความร่มรื่นด้วย การปลูกต้นไม้ไว้ในบ้าน หรือรอบๆ บ้านก็เหมือนม่าน จากธรรมชาติที่ช่วย ดูดซับแสงแดด และปล่อยการระเหย น้ำออกมา ช่วยให้บ้านเย็นสบายขึ้นด้วย

เรื่องที่น่าสนใจ : ไอเดียออก แบบบ้านชั้นเดียวเล็กๆ : เทคนิคการเริ่ม เปลี่ยนธีมบ้าน

วิธีลดความร้อนให้บ้านได้ดีที่สุด

วิธีลดความร้อนให้บ้านได้ดีที่สุด

วิธีลดความร้อนให้บ้าน หน้าร้อนใกล้เข้ามาทุกที และในบ้านที่อยู่ตอนนี้ก็เริ่มร้อน ตามอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย แน่นอนว่าบ้านร้อน ก็คือไม้เบื่อไม้เมาที่อยู่คู่ กับหลายครัวเรือนมา เป็นเวลาช้านาน ซึ่งวิธีแก้ปัญหาของคน ส่วนใหญ่ก็คือการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ทั้งที่เราต่างก็รู้กันดีอยู่แล้ว ไอเดียการ ตกแต่งห้องเล็ก

ว่าสิ่งนี้จะตามมาด้วยบิลค่าไฟที่เพิ่มขึ้น แม้ว่าวิธีนี้จะช่วยให้ภายในบ้านจะเย็น แต่สภาพรอบบ้านก็ยิ่งร้อนมาก ขึ้นจากการทำงานหนักของ เครื่องปรับอากาศ และยังส่งผลให้โลกของ เราร้อนขึ้นไปอีก ถือว่าเป็นห่วงโซ่ ปัญหาที่แก้ไม่ตกเสียที แต่ทว่านี่ก็เป็นทางออกที่หลายคนจำใจยอมรับดีกว่า ต้องทนทรมานกับความ ร้อนภายในบ้านนั่นเอง

ด้วยอุณหภูมิบนปรอทวัดความ ร้อนทุกวันนี้พุ่งสูงจนแทบจะแตะ 40 องศาในทุกๆ วัน โดยเฉพาะหน้าร้อนที่อากาศจะยิ่งทวีความร้อนอีกเท่าตัว จนทำให้หลายคนเริ่มค้นหาวิธีการต่างๆ ที่จะทำให้บ้านของเราเย็นขึ้น

1. หลังคา ต้องกันความร้อนได้

สำหรับบ้านที่ต้องเผชิญกับความร้อน ส่วนใหญ่แล้วมาจากหลังคา เนื่องจากหลังคาบ้าน คือ ส่วนแรกที่ต้องรับแดดโดยตรง ซึ่งปัจจุบันนี้มีแผ่นหลังคาที่สามารถ สะท้อนความร้อนได้ในตัว เช่น หลังคาที่มีสารเคลือบเซามิคโค้ทติ้ง ช่วยปกป้อง และสะท้อนความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ดี หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ การใช้ Stay Cool ฉนวนกันความร้อนที่ จะติดบริเวณส่วน ใต้หลังคาช่วยลดปริมาณความร้อน กักเก็บความเย็น ช่วยให้บ้านเย็นสบาย

2. พัดลมเพดาน ลดร้อนได้

แม้ว่าปัจจุบันนี้พัดลมเพดานไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่ากับพัดลมตั้งโต๊ะ เพราะหลายคนอาจคิดว่าพัดลมเพดานนั้นไล่ความร้อนได้ช้าเพราะอยู่ไกลตัว แต่ความเป็นจริงพัดลมเพดานนี่แหละ ที่เหมาะกับการใช้งานในฤดูร้อนมากที่สุด เนื่องจากคุณสมบัติของพัดลมเพดาน จะดูดความร้อนจากพื้นให้ลอยสูงขึ้นและปล่อยอากาศเย็นเข้ามาแทนที่ เป็นตัวช่วยในการลดความร้อนได้อย่างดีเช่นกัน

3. ควรเลี่ยงการปูพรม

สิ่งที่บ้านหลายๆ หลังต่างก็ใช้พรมปู พื้นทั้งขนาดเล็ก และใหญ่ต่างกันไป แต่รู้หรือไม่ครับว่าพรมบางชนิดเป็นตัวการในการกักเก็บความร้อนเอาไว้ และเป็นส่วนทำให้บ้านของเราร้อน ดังนั้นการเลือกปูพรมที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติอย่างพรมคอตตอน หรือขนสัตว์ก็ได้ เนื่องจากว่าทั้ง 2 ชนิดนี้จะช่วยกักเก็บความชื้นในอากาศไว้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ทำให้บ้านร้อนและชื้นด้วย แนะนำค่าธรรมเนียมโอนบ้าน

3. ควรเลี่ยงการปูพรม

4. เลือกใช้ หลอดไฟ LED

เคยสังเกตกันหรือไม่ครับว่า หลอดไฟที่ติดอยู่ภายในบ้าน ของเรานั้นเป็นหลอดไฟประเภทไหน และ หลอดไฟชนิดนั้นปล่อยพลังงานความ ร้อนออกมามากมายน้อยเพียงใด ซึ่งหลอดไฟที่ติดอยู่ภายในบ้านควรเป็นหลอดไฟ LED เพราะหลอดไฟชนิดนี้ปล่อย พลังงานความร้อนออกมา น้อยกว่าหลอดไฟชนิดอื่น แถมคุณภาพของแสงสว่างก็อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานอีกด้วย

5. ต้นไม้ ให้ร่มเงา ลดร้อ

และสุดท้ายวิธีที่รักษ์ โลกมากที่สุดก็คือการปลูกต้นไม้นั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกรอบบริเวณบ้าน หรือจะเป็นการปลูกไม้เล็กแล้วตั้งไว้ ภายในบ้านก็ได้ เพราะนอกจากความสวยงามที่เราจะได้แล้ว ยังเป็นการลดอุณหภูมิภายในบ้าน และเพิ่มอากาศบริสุทธิ์จากออกซิเจน ให้ไหลเวียนรอบบ้าน หรืออาจจะเสริมด้วยการทำน้ำตก หรือ น้ำพุขนาดย่อมเพื่อช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้นก็ได้

6. กันสาด ช่วยป้องกันแดด

อีกวิธีสำหรับบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว นิยมทำกันก็ คือ การติดกันสาด เพื่อป้องกันแดดที่ส่องเข้ามาภายในบริเวณบ้านของเรา ในเมื่อเราไม่สามารถเลี่ยงบ้านจากแสงแดดได้ ดังนั้นการติดตั้งกันสาดจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดครับ ซึ่งทิศทางที่นิยมติดกันส่วนใหญ่ก็ คือทิศตะวันตก ทิศตะวันออก และทิศใต้ เนื่องจากทั้ง 3 ทิศนี้เป็นทิศที่มักจะมีแสงส่องเข้ามาตลอดนั่นเอง

7. ผนังบ้าน ควรทาด้วยสีโทนเย็น

7. ผนังบ้าน ควรทาด้วยสีโทนเย็น

และนอกจากเรื่องของหลังคาบ้าน ที่ควรใช้หลังคากันร้อนได้แล้ว อีกสิ่งที่เป็นตัวทำให้บ้านร้อนก็คือผนังบ้านนั่นเองครับ ดังนั้นวิธีการแก้ที่ได้ผลดีก็ คือการทาสีผนังบ้าน และโทนสีที่นิยมใช้กัน เพื่อกันความร้อนได้ก็ควรจะเป็นโทนสีสว่าง อย่างเช่น สีขาว สีครีม หรือสีฟ้าครับ เพราะสีเหล่านี้จะช่วยปรับอากาศในบ้านให้เย็นสบาย ไม่อมความร้อนด้วย