กันยายน 22, 2023

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

ออกแบบ บ้านนอร์ดิก งบน้อย

nordic house design low budget

แต่งบ้าสไตล์นอร์ดิก

ออกแบบ บ้านนอร์ดิก งบน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นความรู้สึกนึกคิด แอดเองก็หลงสเน่ห์บ้านสไตล์นี้เช่นเดียวกัน เพราะการออกแบบนั้นสวยงาม เรียบ และมีเอกลักษณ์ในตัวของมันเอง ไปดูกันครับว่าเค้าต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ในการสร้าง

ออกแบบ บ้านนอร์ดิก งบน้อย

ออกแบบ บ้านนอร์ดิก งบน้อย

นอร์ดิก (Nordics) เป็นกลุ่มประเทศที่อยู่ทางตอนเหนือของทวีปยุโรป เช่น เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, นอร์เวย์แล้วก็สวีเดน ดินแดนแถบนี้มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น รวมทั้งเรื่องดีไซน์รวมทั้งสถาปัตยกรรมด้วย โดยเฉพาะรูปแบบอันโดดเด่นอย่างบ้านสไตล์ Modern Barn ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโรงนาหรือยุ้งฉางของเกษตรกรในแถบนั้น ด้านในเน้นการเปิดพื้นที่ให้แสงสว่างส่องเข้ามาอย่างอบอุ่น ทำให้บ้านดูมีสุขภาพดี

เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบนอร์ดิก (Nordic Architecture) ไม่ได้มีเพียงเท่านั้น แต่ว่ายังมีองค์ประกอบที่ชวนหลงใหลอีกหลายประการ ที่ทำให้บ้านในรูปแบบนี้ได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

บ้าน นอร์ดิก งบน้อย รวมเทคนิค!

บ้าน นอร์ดิก งบน้อย เป็นบ้านในฝันของใครหลายๆคน เพราะบ้านสไตล์นี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความสวยเด่นกว่าหลังอื่นๆเพราะบ้านสไตล์นี้มีปริมาณที่ไม่มากในประเทศไทย สำหรับผู้ที่อยากสร้างบ้านสไตล์นี้แล้วยังติดปัญหาที่ว่า งบประมาณไม่พอ หรือ ต้องการสร้างหลังเล็กๆประหยัดๆเราได้ทำการรวบรวมเทคนิค การผลิตบ้าน นอร์ดิก งบน้อย ให้กับทุกๆคนได้ดูเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างบ้านกัน

รูปทรงตัวบ้าน – ออกแบบ บ้านนอร์ดิก งบน้อย

รูปทรงตัวบ้านจะเป็นหลังคาทรงจั่ว โดยมีการยกระดับฝ้าที่ค่อนข้างสูง ในส่วนนี้จะใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูง เพราะเหตุว่าการติดตั้งหลังคา ฝ้า ต้องใช้ช่างที่ออกจะชำนาญเป็นพิเศษ ซึ่งวิธีการลดงบประมาณในส่วนนี้ทำเป็นเพียงหาช่าง หรือ ผู้รับเหมา ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้เป็นพิเศษ เพราะว่าหากสร้างไปแล้วบ้านรั่วจะห่วยกว่าหากที่จะต้องหาช่างมาแก้ไข คงจะใช้งบประมาณที่สูงกว่าค่าช่าง ทั้งยังยังเสียเวลาอีกด้วย

ห้องครัว – ออกแบบ บ้านนอร์ดิก งบน้อย

ครัวเป็นอีกอย่างที่สำคัญ แล้วก็นี่เป็นตัวอย่างสำหรับการจัดแต่งโต๊ะกินข้าว เพื่อเหมาะสมกันกับบ้านสไตล์นี้ ส่วนใหญ่เราจะตกแต่ด้วยแนว วินเทจ แล้วก็มินิมอล เพื่อเกิดความเรียบหรู เราควรตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียวจัด ให้สีตัดกับผนังที่เป็นสีโทนอ่อน

ห้องนั่งเล่น – ออกแบบ บ้านนอร์ดิก งบน้อย

ห้องนั่งเล่นเราสามารถตกแต่งได้ด้วยโซฟา โต๊ะไม้ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ ที่เป็นโทนสีอ่อน เพื่อเข้ากันกับบ้านสไตล์นี้ทั้งเราควรที่จะใช้ม่านเพื่อให้แสงจากภายนอกส่องเข้ามาจากภายนอก ทำให้ห้องนั้นมองสว่างกว่าเดิม รวมทั้งเป็นแสงธรรมชาติ ทำให้สบายตา

ห้องนอน

ห้องนอนก็ควรตกแต่งด้วยสีที่คุมโทนเหมือนเดิม แต่เราสามารถออมได้โดยการลดขนาดของห้องนี้ และแทนที่จะใช้โต๊ะทำงานที่มีขนาดใหญ่ เราสามารถเลือกใช้ที่อิงหลังแทนได้ เพื่อประหยัดพื้นที่

การตกแต่ง

หลักการรวมทั้งแบบการตกแต่งแบบ Nordic Style

  • ความชัดเจนที่สุดของ การออกแบบ Nordic Style ก็คือ การเก็บเอาความเป็นธรรมชาติหรือทรงของธรรมชาติมาใช้แทบ 100% พวกเราจึงได้มองเห็นความนุ่มนวลความอ่อนไหว รวมทั้งความอบอุ่น ในการตกแต่งแบบงี้มากกว่าการตกแต่งแบบโมเดิร์น โดยยึดหลักการคำนึงถึงผลดีในการใช้งานอย่างสูงสุด เลือกใช้โทนสีธรรมชาติ และก็ทั้งหมดทั้งมวลมีความเรียบง่าย น้อยแต่ว่ามาก แล้วก็ยังได้รู้สึกถึงการใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบที่คนเมืองกรุงโหยหา ทำให้หลายๆคนพอใจนั่นเอง
  • ในส่วนของการเลือกใช้หรือการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ จะมุ่งเน้นความสมดุลของคู่สี ที่นำมาใช้ในห้องนั้นๆทั้งหมดต้องมีความสมดุลกัน เช่น สีเนวี่บลู, สีแดง, สีเขียวขรึม, สีทอง ส่วนผ้าที่จะนำมาใช้ในการตกแต่งในสไตล์นี้ควรมีลวดลายเล็กๆน้อยๆประปรายไปตามเนื้อผ้า ไม่นิยมใช้ผ้าที่มีลวดลายใหญ่ รวมไปถึงผ้าที่เป็นริ้ว แม้กระนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับ Nordic Design ก็คือการเลือกใช้ผ้าลายตารางหมากรุกแบบ Swedish Style ตามแบบฉบับของยุโรปเหนือ และตรงตามแบบฉบับของสแกนดิเนเวียนมากที่สุด ซึ่งจะให้ความรู้สึกถึงความมีเสน่ห์ที่ความนุ่มนวลมาพร้อมเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครนั่นเอง

จุดเด่นของ Nordic Design

ลักษณะเด่นของการตกแต่งแบบนอร์ดิก ก็คือ การใช้ความเป็นธรรมชาติ เส้นสายต่างๆที่มีความอ่อนไหว ให้ความรู้สึกไม่แข็งทื่อจนถึงเกินไป แต่การนำค่านิยม จากแถบสแกนดิเนเวียนซึ่งสภาพภูมิอากาศค่อนข้างเย็น มาประยุกต์ใช้กับการออกแบบสไตล์เขตร้อนชื้นของบ้านเรา 

ในแง่มุมของงานสถาปนิกหรือการออกแบบตัวบ้าน รวมถึงคอนโดหรือโครงการต่างๆจะต้องมีเรื่องมีราวต้องระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Space หรือช่องเปิดต่างๆในบ้าน เพื่อมีทิศทางลมรับธรรมชาติ รวมทั้งเพื่อป้องกันไม่ให้บ้านร้อนจนถึงเกินความจำเป็น ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รู้สึกถึงความผ่อนคลายอย่างแท้จริง

แต่ว่าในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ Nordic Style เรียกได้ว่า กับการตกแต่งในบ้านเราอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่รักธรรมชาติแล้วก็ชื่นชอบความเรียบง่าย สามารถนำมาผสมกับการออกแบบสไตล์มินิมอลได้อย่างลงตัว เพราะทั้งหมดจะเน้นไปที่ความเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพและก็เต็มไปด้วยฟังก์ชันในการใช้งานที่จำเป็น 

โดยเฉพาะข้าวของเครื่องใช้ในบ้านที่พวกเรามักจะพบว่าแบบฉบับของนอร์ดิกที่แท้จริงนั้นมองมีความเฉลียวฉลาด และก็เต็มไปด้วยความหรูหราเนื่องจากการเลือกใช้สีหรือคู่สีที่ดูราคาแพงมาออกแบบและก็ตกแต่ง ซึ่งเราสามารถเลือกนำแนวคิดต่างๆเหล่านี้มาประยุกต์ใช้ กับการตกแต่งภายในบ้านได้แทบทุกสไตล์ไม่จำเป็นว่าใช้ตกแต่งได้กับตัวอาคารแบบนอร์ดิกเท่านั้น

การสร้างข้อดีให้บ้านด้วย Nordic Design

นอกเหนือจากการออกแบบสไตล์นอร์ดิก จะถูกนำมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมตัวอาคาร สิ่งปลูกสร้างต่างๆโดยเฉพาะบ้านเดี่ยวในสมัยนี้แล้ว ยังถูกนำมาใช้พัฒนาเฟอร์นิเจอร์ให้มีความทันสมัย กับรูปแบบบ้านและตัวตึกรวมถึงเน้นการใช้งานที่มาพร้อมกับ ความเป็น Nordic Style ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นจุดเด่นของเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำให้ตัวบ้านหรือห้องต่างๆนั้นมีความโดดเด่นมากขึ้น ดังเช่น

  • การตกแต่งอาคารด้วยแผ่นทองแดง ที่เรียกได้ว่าเป็นเทรนการออกแบบใหม่ของวงการสถาปัตยกรรม ซึ่งได้มีการนำ แผ่นทองแดงมาใช้ทำหน้ากากอาคาร หรือการติดผิวอาคารด้วยแผ่นทองแดงแท้ระบบสำเร็จรูป การออกแบบผนังแผ่นทองแดง การออกแบบหลังคาแผ่นทองแดง ฯลฯ
  • การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ โดยการใช้แผ่นทองแดง ไม่ว่าจะเป็นการนำ แผ่นทองแดงมาทำเป็นขาเก้าอี้ ขาโต๊ะ ขาตู้ รวมถึงองค์ประกอบต่างๆของเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าว เมื่อมีการนำมา ใช้งาน หรือจัดวางในบ้านและก็ห้องต่างๆก็เลยทำให้พื้นที่มองมีมิติมีความโดดเด่นและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

บ้านนอร์ดิกหลังเล็ก เผยเสน่ห์หลังคาไร้ชายคา

บ้านนอร์ดิกหลังเล็ก

ด้วยภาระด้านการงาน ด้านการเงิน การออกแบบบ้านให้ผ่อนคลาย ไม่สร้างภาระทางด้านจิตใจเพิ่ม นับเป็นสิ่งที่จะละเลยไม่ได้ เพราะจุดมุ่งหมายของการอยู่อาศัยในบ้านหนึ่งหลัง อาจจะไม่ได้เป็นเพียงแค่มีที่ไว้ให้ซุกกายนอนแค่นั้น ย่อมต้องการความสุนทรียภาพในการพัก ช่วยลดทอนความวุ่นวาย คลายความเครียด ทำให้หัวใจได้ทราบสึกอบอุ่น เหมือนว่าเป็นสถานที่ของเราอย่างแท้จริง

บ้านชั้นครึ่งหลังคาทรงจั่วไร้ชายคา ดีไซน์ตามสไตล์นอร์ดิก ที่มีความธรรมดาผสมผสานกับความเป็นโรงนาเก่า ด้วยจั่วหลังคาสูงโปร่งที่ตั้งหัวใจให้เป็นจุดสะดุดสายตาได้ในทันที กรุด้วยเมทัลชีทสีเทาเข้ม แผ่นโลหะที่เส้นสายไม่ซับซ้อน ตัดกับผนังบ้านที่ส่วนใหญ่ฉาบเรียบลงสีขาว เว้นเพียงด้านหน้าเท่านั้นที่กรุด้วยหินก้อนใหญ่ที่เป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านไม่รู้สึกนิ่งจนเกินไป เพราะว่ามีความแตกต่างของสิ่งของซ่อนอยู่ด้วย

ภายในบ้านใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวดิ่งและแนวราบอย่างเต็มที่ เพื่อเพิ่มความคุ้มราคาในการใช้งานได้มากที่สุด เริ่มจากการจัดแผนผังแบบ Open Plan มุมนั่งเล่น ทานอาหารแล้วก็ครัวเชื่อมโยงกันไม่มีผนังมากั้นกลาง การจัดผังแปลนลักษณะนี้จะช่วยหลอกตาให้ภายในบ้านดูกว้างขวางมากกว่าความเป็นจริง

เหล็กสีดำกับไม้สีน้ำตาลเป็นสองวัสดุสำคัญที่รอเติมชีวิตชีวาภายในบ้านขนาดเล็กหลังนี้ พื้นของส่วนนั่งเล่นกับทานอาหารปูด้วยงานไม้ เพื่อความรู้สึกอบอุ่นและก็ผ่อนคลาย ส่วนพื้นตรงรอบๆครัวใช้กระเบื้องสีดำ เพื่อง่ายต่อการเช็ดทำความสะอาด และไม่ต้องกังวลเมื่อเลอะคราบเปื้อนอาหาร

บันไดบ้านใช้ขึ้นสู่ชั้นลอย ออกแบบไว้อย่างปลอดภัย โดยมีราวจับกันตกทั้งสองด้าน ดีไซน์ให้ปลอดโปร่งไม่มีลูกตั้ง พื้นที่ใต้บันไดจึงไม่รู้สึกอับทึบ แสงสว่างส่องเข้าถึงได้อย่างสะดวก คลิก : phuketpoolvilla.net/

ชั้นลอยตกแต่งไว้เป็นห้องนอน ยกเตียงนอนเหล็กสีดำไปวางไว้ ปูที่นอนด้วยผ้าปูสีหวาน ติดหลอดไฟแสงสีวอร์มไว้ตรงเพดานจั่ว และได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติด้วยช่องหน้าต่างบนหลังคา เปิดรับลมได้เสมอ และเงยดูดาวยามค่ำคืนได้ด้วย

ห้องน้ำเพียง 1 ห้อง ตกแต่งด้วยธีมสีเข้ม พื้น ผนังสีมืดตัดกับสุขภัณฑ์สีขาว แบ่งกันโซนเปียกโซนแห้งไว้เรียบร้อยด้วยกระจก และซ่อนแสงไว้ตามช่องวางของที่เจาะไว้บนผนัง

บ้านที่ทำชั้นลอยตามทรงหลังคาจั่ว จำต้องมีตัวช่วยในการป้องกันความร้อน เพราะเหตุว่าการอยู่ชั้นลอยที่ใกล้ชิดกับใต้โถงหลังคา จะได้รับความร้อนในระยะที่ใกล้ชิด อาจพ่นโฟมกันความร้อน ติดตั้งฉนวนกันความร้อน หรือทำการติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญเป็นชั้นลอยควรมีหน้าต่างระบายอากาศ ไล่ลมร้อนออกจากบ้าน ไม่เช่นนั้นห้องนอนบนชั้นลอยอาจกลายเป็นเตาอบได้

แบบบ้านโมเดิร์นสไตล์นอร์ดิก

แบบบ้านโมเดิร์นสไตล์นอร์ดิก

สำหรับลักษณะออกแบบเป็นบ้านพักอาศัยแบบชั้นเดียวแบบบ้านโมเดิร์นสไตล์นอร์ดิก หลังคาแบบทรงจั่วสูงมุงด้วยกระเบื้องสวยงาม ตัวบ้านยกระดับฐานพื้นสูงประมาณ 80 ซม. ผนังภายนอกแบบปูนฉาบเรียบโทนสีเทาและกระจกให้ความสว่างรวมทั้งโปร่งภายในบ้าน ประตูและก็หน้าต่างแบบกระจกเช่นกัน หน้าบ้านมีระเบียงบริเวณประตูทางเข้าแลหน้าห้องนอนด้านหน้าบ้าน มีโรงจอดรถมุงหลังคาแบบเรียบแบน

ส่วนของภายในบ้านการออกแบบจัดสรรพื้นที่ใช้สอยลงตัวครบพร้อมสำหรับความต้องการของครอบครัว ฟังก์ชั้นมี 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 90ตรม. รวมที่จอดรถ 120 ตรม. งบประมาณในการก่อสร้าง 1.4 ล้าน (ราคาขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้)

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำโครงการ หมู่บ้านพฤกษา, แนะนำการ รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น 2020, ไอเดียออก แบบบ้านชั้นเดียวเล็กๆ