พฤศจิกายน 30, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

แนะนำการ รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น 2020

Introducing the renovation of a 2-storey townhouse in 2020

Introducing the renovation of a 2-storey townhouse in 2020

แนะนำการ รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น 2020 บ้าน ทาวน์เฮ้าส์และตึกแถวเก่า ต่างก็เป็นที่อยู่อาศัยที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่เมื่อผ่านไปเป็นเวลานานอาคารเหล่านี้ก็มักจะเก่าและทรุดโทรมลงตามกาลเวลา เมื่อถึงเวลารีโนเวทก็มีข้อควรระวังหลายข้อก่อนจะเริ่มก่อสร้าง

แนะนำการ รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น 2020

แนะนำการ รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น 2020 ที่ได้นำมาเสนอคุณ

การวางแผนเพื่อที่จะรีโนเวทบ้านนั้นน่าตื่นเต้น แต่หลายครั้งที่การรีโนเวทในฝันก็มักสลายไปกับการซื้อของใหญ่ๆ ในครั้งแรก และค่าใช้จ่ายในการซื้อวัสดุ วิลล่าภูเก็ต และค่าก่อสร้างก็เพิ่มมากขึ้นอย่างน่าใจหาย และเงินที่เตรียมไว้ก็อาจจะไม่ได้ทำให้ฝันเป็นจริง

รีโนเวททาวน์โฮม ด้วยงบ 7 แสน – แนะนำการ รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น 2020

รีโนเวททาวน์โฮม ด้วยงบ 7 แสน

เจ้าของบ้านข้างหลังนี้เป็น คุณก้อง อวิรุทธ์ ยิ่งใหญ่พงศา รวมทั้งคุณแพรวพราว สุธาสินี วรดิษฐ์ ทั้งคู่เป็นคู่ชีวิตที่พึ่งตกลงใจดำรงชีวิตด้วยกันได้ไม่นาน สิ่งที่จำเป็นหัวข้อการพักอาศัยที่แปรไป ทำให้บ้านเก่าข้างหลังนี้ถูกปรับปรุงให้มีชีวิตชีวาอีกที โดยทั้งสองนั้นเป็นนักออกแบบ 

รวมทั้งคุณก้องเองก็ลงมือแก้ไขบ้านข้างหลังนี้ด้วยตัวเอง Phuket Villa โดยบ้านเกิดนั้นอายุ 28 ปี แก้ไขเป็นบ้านที่เรียบง่ายด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ง่าย ไม่แพง เช่น การทาสี การเปลี่ยนกระเบื้องข้างใน การแบ่งห้องใหม่ การเปลี่ยนบานหน้าต่าง ข้างนอกบางทีอาจไม่ปรับมากมาย แต่ว่าด้านในเสมือนคนละหลังกันอย่างยิ่งจริงๆ

“เราต้องการบ้านเพื่อใช้เป็นเรือนหอในการสร้างครอบครัวใหม่ โดยเริ่มจากการมองหาซื้อบ้านจากงบประมาณที่มีอยู่ เป็นไม่เกิน 5 ล้านบาท แต่ว่าโครงงานหมู่บ้านจัดสรรใหม่ๆโดยมากจะไปอยู่รอบนอกเมือง ซึ่งอยู่ไกลจากที่ดำเนินงานและไม่สบายสำหรับการเดินทางของพวกเราทั้งสอง 

เลยจะต้องกลับมาคิดที่จะรีโนเวทบ้านเก่าที่มีอยู่แล้วหลังนี้ ซึ่งตั้งอยู่ในทำเลที่ตั้งที่ดีมากยิ่งกว่า อยู่ในเมืองที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกครบ” คุณก้องกล่าวกับพวกเราถึงที่มาที่ไปก่อนจะทำบ้านข้างหลังนี้

เมื่อตั้งอกตั้งใจจะทำอะไรใหม่กับการรีโนเวททาวน์เฮ้าส์ข้างหลังนี้ให้แปลงเป็นบ้านใหม่สไตล์โมเดิร์นที่น่าอยู่แล้ว ถัดมาก็พิจารณาถึงเนื้อหาว่าพวกเราจะทำอะไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น ทุบตึกแล้วสร้างใหม่ หรือปรับแต่งด้านในแค่นั้น รวมทั้งเจ้าของบ้านก็พบว่าเดิมนั้นเป็นตึกทาวน์เฮ้าส์ห้องขอบ 

ซึ่งมีพื้นที่สวนข้างๆ แต่ว่าผนังอีกด้านนั้นชิดกับเพื่อนบ้าน รวมทั้งส่วนประกอบของตึกทาวน์เฮ้าส์นั้นก็เป็นส่วนประกอบคอนกรีตเสริมเหล็กเชื่อมต่อกันทั้งสิ้น บ้านสไตล์มินิมอล การตีส่วนประกอบก็เลยเป็นได้ยาก คุณก้องก็เลยเลือกที่จะคงจะแบบอย่างด้านนอกและก็องค์ประกอบบ้านไว้ และก็เปลี่ยนแปลงด้านในเท่าที่มีความจำเป็นแทน

โดยทั้งสองนั้นเป็นนักออกแบบ 

แบบบ้านจัดสรรทั่วๆไปมักมิได้พิจารณาถึงพื้นที่รอบบ้านนัก พูดอีกนัยหนึ่งแบบบ้านทุกหลักจะเช่นกัน ทั้งๆที่บางข้างหลังมีพื้นที่สวน แม้กระนั้นฝาผนังด้านนั้นๆกลับทึบราวกับหลังอื่นๆเจ้าของบ้านก็เลยทุบฝาผนังแล้วก็จัดตั้งหน้าต่างบานใหญ่แทน

แนวทางสำหรับเพื่อการวางแบบปรับแก้บ้านนี้เป็น จำเป็นที่จะต้องทำพื้นที่ใช้สอยให้ครบด้านในเขตแดนของรั้วบ้าน โดยจะไม่มีการเสริมส่วนใดๆก็ตามเสริมเติมเกินความจำเป็นกว่าระยะถอยร่นที่ข้อบังคับระบุ แล้วก็เนื่องด้วยเป็นตึกเก่า ก็จะไม่มีการเสริมหรือเพิ่มภาระหน้าที่การรับน้ำหนักให้กับส่วนประกอบเดิม 

เน้นย้ำที่ความง่ายๆ สบายตา โล่ง ขาว แล้วก็อยู่สบาย ซึ่งบ้านเกิดเป็นแบบอย่างบ้านคลาสสิกร่วมยุค (contemporary classic style) ข้างนอกตึกมีการตกแต่งด้วยปูนปั้นแล้วก็บัวผนังรอบบ้าน วิลล่าในป่าตอง รวมทั้งเสาโรมันสูง ซึ่งเจ้าของบ้านมีความรู้สึกว่าพอเพียงยอมรับได้ และไม่ต้องการยุ่งกับองค์ประกอบเดิมของบ้าน ก็เลยเปลี่ยนที่ด้านในเป็นหลัก“พวกเราพยายามลดเนื้อหาของบ้านลง บางห้องมีบัวผนังวิ่งรอบห้อง มีลูกเล่นขอบฝาผนังที่มองไม่เข้ากับพวกเรา ก็รื้อออกแล้วทำให้เรียบง่ายที่สุด หน้าต่างแบบเก่าที่มีการตรอกลูกฟักกระจก พวกเราก็กลายเป็นบานหน้าต่างที่ใหญ่ขึ้น ไม่มีการแบ่งลูกฟักให้รู้สึกอึดอัด บางตำแหน่งที่อยากแสงสว่างรวมทั้งมุมมองมากเพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่นที่ฝาผนังชั้น 2 ซึ่งชิดกับสวน เดิมนั้นทึบ พวกเราก็ตีแล้วก็จัดตั้งบานหน้าต่างเข้ามุม เพื่อรับแสงสว่างธรรมชาติรวมทั้งแลเห็นสวนได้ด้วย หรือพวกบล็อกแก้วที่โถงบันได ก็ได้แสงไฟเข้ามาเพียงนิดหน่อย ก็เลยกลายเป็นบานกระจกยาวจากพื้นถึงฝ้า ทำให้โถงบันไดสว่างขึ้น”

การปรับแก้บ้าน ไม่จำเป็นที่ต้องเป็นอะไรที่มองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่แจ่มแจ้งจนกระทั่งจำเป็นต้องตกใจ แต่ว่าเป็นเพียงแค่การเปลี่ยนแปลงนิดหน่อยที่จำเป็นจะต้อง เพื่อการอาศัยที่ดียิ่งขึ้น ก็ถือเป็นการปรับแต่งที่ได้ผลที่สุดแล้ว เหมือนกับบ้านหลังนี้ ขายบ้าน ถึงแม้มองด้านนอกนั้นบางทีอาจมองไม่เห็นความเคลื่อนไหวมากเท่าไรนัก แม้กระนั้นเมื่อเข้าไปข้างใน พวกเราจะเจอการเปลี่ยนแปลงที่ดียิ่งขึ้นมากมาย รวมทั้งดูเหมือนจะพอเพียงแล้ว

รีโนเวททาวน์โฮมหน้าเละ ให้เป็นบ้านน่ารัก

รีโนเวททาวน์โฮมหน้าเละ ให้เป็นบ้านน่ารัก

“Home is where you find love” พื้นฐานง่ายๆของทุกคนที่ต้องการมีบ้าน ย่อมปรารถนาพื้นที่ที่ดูไปทางไหนก็รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ เป็นหลักที่ที่ความสบายที่ทำให้ทุกวันต้องการตื่นมาเพื่อรับบรรยากาศดีๆแม้กระนั้นบางคราวพวกเราก็จำต้องมาเจอกับข้อเท็จจริงที่ว่าบ้านที่อยู่นั้นเก่า เสื่อมโทรม 

มองเจ็บป่วยและก็กำลังอยากการช่วยเหลือแบบเร่งด่วน การรีโนเวทก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางการที่จะฟื้นคืนชีพบ้านให้กลับมาผ่องใสอีกที บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปพบกับบ้านหลังหนึ่งในเชียงใหม่ เป็นทาวน์เฮาส์เก๊าเก่าแม้กระนั้นได้ความสามารถของคนรุ่นหลังที่ทดสอบปรับปรุง จ่ายตลาดเอง คุมหน้างาน ศึกษางานเองเล็กน้อย จนถึงออกมาเป็นบ้านของ cute girl ที่ทำให้พวกเราจำเป็นต้องหันกลับไปมองดู

After: หลังการรีโนเวท เสมือนดีดนิ้วเสกให้บ้านแปรไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ ซึ่งดีไซน์เนอร์เสนอแนะว่า “ถ้าหากเริ่มผิดว่าจะเริ่มรีโนเวทอย่างไรดีพวกเราเสนอแนะว่า เริ่มจากทิ้ง..ทิ้งสิ่งไม่มีความจำเป็น ทิ้งสิ่งที่ไม่ใช้ ไม่ก่อผลดีทิ้งของเก่า ที่เก็บแล้วไม่เคยใช้ เฟอร์นิเจอร์ ที่มีความจำแม้กระนั้นไม่มีที่จะไว้ ทิ้งเหอะ (ถ่ายรูปเก็บไว้พอเพียง ส่วนตัวเรานะ)”

แล้วต่อจากนั้นก็ปิดผนังทึบส่วนที่เคยเป็นประตูปากทางเข้าแล้วสร้างปากทางเข้าใหม่ให้เป็นส่วนตัวเยอะขึ้น ชำระล้างพื้นผิวผนังส่วนที่เป็นคราบเปื้อนราทั้งปวงแล้วลงสีใหม่เป็นสีขาวล้วน ขายบ้านภูเก็ต แปลงหลังคาเป็นสีเทา หลังคากันสาดที่หน้าต่างด้านล่างทำใหม่ให้เต็มพื้นที่ 

พื้นหน้าบ้านรื้อถอนเปลี่ยนแปลงให้แปลงเป็นที่โล่งแจ้งๆเพียงพอสำหรับหยุดรถยนต์ได้สบายๆและก็ทำรั้วบ้านใหม่เป็นเหล็กพับเป็นท่อนๆมีล้อเลื่อนที่ใช้งานสบาย จากบ้านเก่าเก็บแปลงเป็นบ้านโมเดิร์นมินิมอลที่น่าประทับใจ

เมื่อเข้ามาในบ้านจะรู้สึกได้ถึงความโปร่งและก็สว่าง จากช่องแสงสว่างที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและก็โทนสีของสิ่งของตกแต่ง สิ่งไหนที่ของเดิมยังคงดีอยู่ก็ยังคงเก็บไว้ ส่วนที่ควรจะรื้อถอนก็รื้อถอนออกแปลงใหม่ ยกตัวอย่างเช่น พื้นไม้ปาร์เก้ ฝ้าเพดาน 

ที่ผุกระทั่งพังทลายแล้วถูกแปลงใหม่ให้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้แข็งแรง ดูแลไม่ยากรวมทั้งสวยขึ้น ในตอนที่การตกแต่งย้ำความน้อย ใช้เครื่องเรือนเฉพาะชิ้นสำคัญๆที่จำเป็นจะต้องแค่นั้น เพื่อพื้นที่บ้านมีความลื่นไหลและก็ยืดหยุ่นรู้สึกได้ถึงความกว้างของบ้านให้เยอะที่สุดผู้ครอบครองโปรเจ็คชี้แจงในส่วนการรีโนเวทเพิ่มว่า “การรีโนเวทเรื่องส่วนประกอบของบ้านไม่จำเป็นที่จะต้องตีหรือเปลี่ยนเยอะมาก จริงๆการที่คุมงบประมาณได้ต่ำก็เพราะเหตุว่าพวกเราไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรจำนวนมาก 

อุตสาหะหาจุดดึงดูดหรือองค์ประกอบเก่าเดิมที่งามในตัวมันออกมา show หรือใช้ประโยชน์มันให้สูงที่สุด ดังเช่น มุมบันไดที่ตรงนี้องค์ประกอบเดิมงามมาตั้งแต่ทีแรกแล้ว พวกเราเพียงแต่เปลี่ยนแปลงจากราวไม้ผุๆโดยก่อทึบแล้วฉาบลงสีรวมทั้งปูกระเบื้องใหม่เพียงแค่นั้น”

หยิบทาวน์เฮาส์เก่ามาเล่าใหม่ ปรับให้ทันสมัย

หยิบทาวน์เฮาส์เก่ามาเล่าใหม่ ปรับให้ทันสมัย

บ้านเก่า บางโอกาสก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องรื้อทิ้งทั้งยังข้างหลังเพื่อสร้างใหม่ เพราะเหตุว่ากลิ่นอายของสมัยก่อนที่ดำรงอยู่ในแต่ละส่วนของบ้าน ต่างก็เป็นเอกลักษณ์ของช่วงที่หาไม่ได้ในสมัยอื่นๆสำหรับคนไหนกันแน่ที่ถูกใจสถาปัตยกรรมในสมัย 80-90 อยู่ 

ถึงแม้บ้านจะเก่าแม้กระนั้นถ้าหากองค์ประกอบดีก็บางทีก็อาจจะเลือกรีโนเวทแทนการผลิตใหม่ เสมือนโปรเจ็คนี้ด้ามจับบ้านทาวน์เฮาส์เก่ามารีโนเวทให้ยังคงมีเส่นห์ของทรงที่เป็นเอกลักษณ์ เก็บกลิ่นอายของอดีตเอาไว้จางให้หวนนึกถึง แม้กระนั้นเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้งาน การตกแต่งด้านใน ช่องแสงสว่าง และก็ฟังก์ชันต่างๆข้างในให้ตรงปัญหาการใช้ชีวิตใหม่ๆมากขึ้น

ประมวลภาพข้างในส่วนตางๆของบ้านตั้งแต่โถงหน้าบ้าน ห้องน้ำ ห้องนอน ครัว ทุกส่วนเสื่อมโทรมตามเวลา ฝ้าเพดานในช่วงปี 90 นิยมใช้ฝ้าคราวบาร์ซึ่งเปิดออกได้มองเชย พื้นเมืองกระเบื้องลายหินอ่อน ข้างในออกจะมืดโดยยิ่งไปกว่านั้นบันได ซึ่งเป็นจุดอ่อนของทาวน์เฮาส์ผนังติดๆกัน 

ด้วยเหตุว่าไม่มีช่องเปิดข้างๆมากพอที่จะให้แสงสว่างเข้ามาข้างในในจังหวะที่สมควร สุขาไม่มีช่องแสงที่เพียงพอ ไม่แยกโซนแห้งโซนเปียก Pool Villa ทำให้เวลาเข้าส้วมเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนหลังบ้านที่ห้องครัวเดิมเป็นห้องครัวปูนที่เพิ่มเติมไม่ถูกแนวทาง น้ำหนักห้องครัวทำให้องค์ประกอบมีการทรุดฝาผนังฉีกร้าวจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงทั้งสิ้น

After: จากข้างหน้า สิ่งที่เปลี่ยนรวมทั้งเห็นได้ชัดที่สุดหมายถึงการเพิ่มระแนงไม้แนวนอนสีเทา ซึ่งเพิ่มเติมเข้ามาเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากสายตาของมนุษย์ที่ผ่านไปมาโดยที่คนในบ้านยังสามารถแลเห็นการเคลื่อนที่ด้านนอกได้ ส่วนหลังคากลายเป็นสีเทาโทนใกล้เคียงกับรั้วระแนง จะมองเห็นได้ว่าเมื่อเปลี่ยนสีอารมณ์บ้านก็เปลี่ยนแปลงโดยทันที

ทีมงานปรับพื้นที่ว่างเปล่าให้เป็นสนามสีเขียวหน้าบ้านที่ปูด้วยต้นหญ้าเทียม ทำให้ดูแลได้ง่ายเหมาะกับครอบครัวสมัยใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลา แม้ว่าจะเป็นของทำเลียนแบบธรรมชาติแม้กระนั้นก็ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาทางตาได้ มองเนียนไปกับต้นไม้จริงที่ปลูกเอาไว้ให้ร่มเงา บนกำแพงข้างบ้านที่ค่อนข้างจะเตี้ยถูกล้อมด้วยไม้ระแนงถัดมาจากหน้าบ้าน ช่วยบดบังทัศนียภาพด้านในให้ใช้ชีวิตในพื้นที่ส่วนตัวได้บันเทิงใจขึ้น

เมื่อไปสู่ด้านในตัวบ้าน จะพบว่าบรรยากาศผิดแผกกับบบ้านเกิดเมืองนอนอย่างสิ้นเชิง พื้นกระเบื้องเดิมถูกปรับระดับด้วยปูนใหม่แล้วปูทับด้วยกระเบื้องยางลายไม้ เพื่อลดการแบกรับภาระน้ำหนักของส่วนประกอบเก่า และก็สร้างความรู้สึกนุ่มนวลอบอุ่นให้กับบ้านมากยิ่งกว่าพื้นกระเบื้อง 

ฝาผนังเดิมที่ไม่มีความจำเป็นถูกทุยรื้อถอนอกเพื่อเชื่อมต่อสเปซแนวระดับให้โปร่ง โล่งเตียน ไหลลื่น สามารถแลเห็นการได้หมด ฝ้าเพดานแปลงจากคราวบาร์ทำเป็นฉาบเรียบให้มองทันสมัยขึ้น รวมทั้งมีการเปิดทางแสงสว่างจากข้างๆ ข้างบนลงที่กลางบ้าน ทำให้บ้านสว่างจากแสงสว่างธรรมชาติได้รอบทิศในตอนกลางวัน

บ้านนี้เดิมออกจะมืดเพราะว่าแสงสว่างเข้าไปไม่ถึง โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนกินอาหาร (ใหม่) ที่อยู่ลึกเข้าไป รวมทั้งบันไดขึ้นชั้นสองที่ออกจะสูงจะมองมืดทึบวังเวงตามสไตล์ทาวน์เฮ้าส์ ดีไซน์เนอร์ก็เลยเพิ่มการเจาะช่องแสงสว่างกึ่งกลางค่อนข้างจะมากมาย 

เพื่อดึงแสงสว่างธรรมชาติให้ไปสู่ตัวบ้านให้ได้มากที่สุด ด้วยการขยายช่องแสงสว่างออกมาเต็มบานเพื่อบ้านมองโปร่ง ฝ้าเพดานรอบๆโต๊ะอาหารรื้อถอนเปิดโล่งเตียนโชว์ตงไม้เดิม แล้วลงสีขาวทับลงไปให้อารมณ์ราวกับใต้ถุนบ้านไทย โซนห้องครัวกลายเป็นกระจกบานสไลด์เลื่อนสลับ ด้านล่างก็เลยเต็มไปด้วยความสว่าง โปร่ง เตียนโล่ง

อ่านต่อเพิ่มเติม: บ้านภูเก็ต. บ้านโมเดิร์นคลาสสิค. ออกแบบบ้านฟรี. บ้าน 2565. ทาวน์โฮม.