ธันวาคม 3, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย – ข้อดี

Nordic House Cons - Pros

บ้าน

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย – ข้อดี สไตล์นอร์ดิก (Nordic) หรือสไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian) คือ สไตล์การตกแต่งที่มาจากประเทศทางยุโรปตอนเหนือหรือแถบสแกนดิเนเวีย เป็นต้นว่า นอร์เวย์ เดนมาร์ก แล้วก็สวีเดน ซึ่งเป็นสไตล์การตกแต่งบ้านที่ให้ความสำคัญกับความโปร่งโล่ง เรียบง่าย ใช้งานได้จริง

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย - ข้อดี

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย – ข้อดี

เมื่อคุณกำลังมองหาแบบบ้านสักหลังเพื่อสร้างให้ดูทันช่วงอยู่ แล้วก็แน่นอนว่าการจะสร้างบ้านสักหลังนั้นก็ควรต้องคำนึงอะไรหลายๆอย่าง เพื่อคุ้มกับเงินที่เสียไป วันนี้เลยจึงมาแนะนำบ้านสไตล์นอร์ดิก ที่มีรูปร่างดีไซน์ที่ทันสมัย ทั้งยังเป็นที่ยอดฮิตในปัจจุบันกันอีกด้วย 

ถึงแม้จะมีแบบอย่างที่โมเดิร์นทันสมัย แต่ว่าการใช้งบประมาณในการสร้างนั้นค่อนข้างที่จะน้อยกว่าบ้านแบบอื่นๆเพราะมีการลดส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปจากตัวบ้านนั่นเอง ดังนั้น เราก็ไปทำความรู้จักกันกับบ้านสไตล์นอร์ดิกกันเลย

บ้านสไตล์นอร์ดิก มีที่มาจากบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียที่ปลูกสร้างกันอยู่ในต่างประเทศ ที่เราอาจจะเคยคุ้นตากันบ้างกับหนังหลายๆเรื่องด้วยกัน โดยบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียจะมีหลังคาจั่ว มีเชิงชายบ้านยื่นออกมาเล็กน้อย พร้อมด้วยรูปแบบบ้านที่มองคลาสสิคมากกว่า 

แต่ว่าสำหรับนอร์ดิกมันถูกนำมาปรับเปลี่ยนไปมาก เพื่อดูโมเดิร์นและก็ทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยการตัดทอนส่วนที่ไม่มีความจำเป็นออกไปทั้งหมด เช่นเชิงชายของหลังคา พร้อมทั้งรูปแบบของมันที่มองเรียบง่ายมากขึ้นกว่าเดิมจาก สไตล์สแกนดิเนเวีย

ซึ่งแหล่งให้กำเนิดที่มาของบ้านสไตล์นอร์ดิก ที่ได้มาจากบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนั้น ส่วนมากจะถูกปลูกสร้างอยู่มนแถบของสแกนดิเนเวีย 

ของประเทศโซนยุโรปเหนือ โดยได้แก่ ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ เดนมาร์ก สวีเดน และก็นอร์เวย์ ชอบพบกันเป็นอย่างมาก 

เนื่องจากมันถูกดีไซน์มาเพื่อต่อกรกับสภาพภูมิอากาศในแถบนี้ ที่มีเอียงออกจากองศาของดวงอาทิตย์ไปด้านที่ใกล้กับขั้วโลกเหนือ ทำให้มีแดดเข้าถึงน้อยมาก อากาศหนาวเย็น ดังนั้นหลังคาที่ดีไซน์มานี้ไม่ได้เอาไว้รับมือกับแสงแดดกันสักเท่าไหร่ 

สิ่งที่เด่นของบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย ได้แก่ หลังคาจั่ว เพื่อง่ายต่อการกวาดหิมะออกจากหลังคา ปล่องไฟ เพื่อก่อไฟในบ้านให้ความอบอุ่น รวมทั้งส่วนใหญ่เป็นบ้านชั้นเดียว เพราะเหตุว่าเลี่ยงลมพายุหิมะสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้าน

แต่สำหรับบ้านสไตล์นอร์ดิกนั้นจะถูกเอามาตัดทอนเอาสิ่งไม่จะเป็นหลายส่วนออกไป ไม่ว่าจะเป็นปล่องไฟ ชายหลังคาต่างๆทำให้ดูเรียบหรูโมเดิร์นทันสมัย 

โดยบ้านสไตล์นี้ชอบถูกนำเอามาผสมผสานกันระหว่าง สไตล์สแกนดิเนเวีย สไตล์โมเดิร์น และก็สไตล์ลอฟต์ โดยประเทศไทยได้เริ่มนิยมสร้างกันมากขึ้น ทำให้กระแสนิยมนี้แพร่หลายออกไป จนถึงเป็นที่นิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านที่อยู่อาศัย หรือการสร้างคาเฟ่ต่างๆ

บ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิก คืออะไร?

บ้านสไตล์นอร์ดิก เป็นบ้านที่ได้รับอิทธิพลมาจากทางฝั่งยุโรป ที่มีอากาศหนาวเย็น บางคนอาจจะคุ้นตาใน บ้านสไตล์นี้ตามคาเฟ่ หรือ พิพิธภัณฑ์ ต่างๆเป็นบ้านที่มีหลังคาสูงแหลมสูง ไม่มีชายคาที่ยื่นอกมาจากตัวบ้าน ทำให้บ้านสไตล์นี้มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ค่อนข้างสูง และก็ตามมาด้วยข้อควรคำนึงต่างๆโดยเราขอแนะนำ 10 ข้อควรทราบ ! เพื่อคุณจะได้ไม่เสียใจภายหลัง โดยเราขอแบ่งเป็น 5 ข้อดี 5 ข้อเสียดังนี้

ข้อดีของ บ้านสไตล์นอร์ดิก – บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย – ข้อดี

เนื่องจากสไตล์นอร์ดิกนั้น ได้รับอิทธิพลมาจากต่างประเทศ ทำให้ความนิยมในประเทศไทยยังไม่แพร่หลายมาก ทั้งยังยังเพิ่งได้รับอิทธิพลการแต่งบ้านแบบนี้เพียงไม่กี่ปี หากใครอยากได้บ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เด่นกว่าบ้านหลังอื่นๆบ้านสไตล์นี้ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลย

 • อากาศถ่ายเท

สไตล์นอร์ดิกเป็นบ้านที่มีฝ้าค่อนข้างสูง มีหลังคาที่ชัน เนื่องจากต่างประเทศนั้นสร้างบ้านอย่างนี้เพื่อลดน้ำหนักของหิมะที่ตกลงมาบนหลังคาบ้าน เพราะการที่หิมะขังอยู่บนหลังคาบ้านอาจจะทำให้บ้านเกิดความทรุดโทรมได้ จึงทำให้มีฝ้าที่ค่อนข้างสูง ห้องมีพื้นที่มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้อากาศภายในบ้านระบายได้มากกว่าบ้านแบบปกติ

 • เห็นวิวได้ง่าย

บ้านจะมี มีช่องแสง หน้าต่าง ประประตูส่วนใหญ่ทำจากกระจก เพราะต่างแดนมีอากาศที่ค่อนข้างหนาว ก็เลยต้องการความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์ และก็ข้อดีก็จะตามมา คือ หากเราอยู่ภายในตัวบ้านก็จะเห็นทิวทัศน์ได้ง่ายยิ่งขึ้น เหมาะกับบ้านที่อยู่ชนบท บ้านสวน หรือบ้านที่มีวิวสวยๆ คลิก : phuket.house/

 • บ้านดูกว้างขวาง และโปร่ง

การที่บ้านนั้น มีช่องแสงเยอะ หรือประตูหน้าต่างส่วนใหญ่ทำจากกระจก ก็เลยทำให้รู้สึกกว้างขวางกว่าตัวบ้าน เพราะสายตาจะไม่สุดอยู่แค่ที่ผนังบ้าน จะมองดูทะลุออกไปนอกตัวบ้านได้

 • ประยุกต์ได้หลากหลาย

บ้านสไตล์นี้ มีเอกลักษณ์เฉพาะที่ค่อนข้างชัดเจน แม้กระนั้นก็สามารถนำไปประยุกต์กับบ้านสไตล์อื่นๆได้ไม่ยาก เพราะพื้นฐานของบ้านสไตล์นี้ หลักก็ก็มีในส่วนของหลังคาที่สูงชัน แล้วก็ยื่นออกมาด้านนอกไม่เยอะ หากจะประยุกต์กับบ้านสไตล์อื่นๆก็ทำได้ไม่ยาก

ข้อเสีย บ้านสไตล์นอร์ดิก

ข้อเสีย บ้านสไตล์นอร์ดิก – บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย – ข้อดี

 • คราบฝนรอบๆผนัง

เนื่องจากบ้านสไตล์นี้มีหลังคาที่ยื่นออกมาค่อนข้างสั้น ไม่เกิน 10 ซม. เพราะฉะนั้นในเวลาที่ฝนตก ลมแรงอาจจะทำให้เกิดคราบน้ำรอบๆกำแพงได้ เพราะไม่มีหลังคาที่ยื่นออกไปบังฝนที่สาดเข้ามาใส่ตัวบ้าน ทั้งยังน้ำจากหลังคาที่ไหลมาโดนผนังบ้านอีกด้วย

 • น้ำรั่วบริเวณหลังคากับผนัง

เนื่องด้วยหลังคาที่ยื่นออกมาน้อยมาก แล้วก็แทบจะไม่มีฝ้าเลย ทำให้อาจจะมีส่วนที่ปิดระหว่างหลังคารวมทั้งผนังทำได้ไม่สนิท รวมทั้งเกิดปัญหาในการรั่วซึมตามมาได้ เพราะฉะนั้นควรหาช่างที่ถนัดในการก่อสร้างบ้านเฉพาะทาง

 • ร้อน

ปัญหาอีกอย่างของหลังคาที่ยื่นออกมาค่อนข้างสั้น ก็คือ แดดนั้นโดนที่ผนังบ้านเต็มๆและการที่มีช่องแสงสว่างที่มากมาย ส่งผลให้ความร้อนนั้นส่งไปถึงตัวบ้าน เจ้าของบ้านจึงต้องติดแอร์และเปิดแอร์ในช่วงเวลากลางวันเป็นส่งนใหญ่ ทำให้เปลืองไฟมากกว่าบ้านแบบปกติ แม้กระนั้นก็สามารถแก้ปัญหาได้โดยการติดฉนวนกันความร้อนที่ผนัง หรือทำระบบหมุนเวียนอากาศให้ดี ก็จะสามารถลดความร้อนในตัวบ้านได้

 • ราคาแพงกว่า

เนื่องจากบ้านสไตล์นี้ มีรายละเอียดที่ค่อนข้างเยอะและก็ผู้รับเหมาจะยังไม่คุ้นชินกับบ้านชนิดนี้ จึงทำให้ต้องใช้ช่างก่อสร้าง ผู้รับเหมาที่ค่อนจะมีความชำนาญในการสร้างบ้านสไตล์นี้ เช่นในส่วนของหลังคาก็จำเป็นจะต้องเข้าใจถึงปัญหาในการสร้าง เพื่อป้องกันไม่ให้กำเนิดปัญหาตามมาในตอนหลัง ทั้งยังวัสดุในการสร้างยังแพงกว่าบ้านปกติประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ แล้วก็หากใครที่กำลังหาวัสดุในการก่อสร้างพวกเราขอแนะนำ วัสดุก่อสร้างบ้านนอร์ดิก

 • ช่างหายาก

เนื่องจากบ้านสไตล์นี้ เป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่ ทำให้คนที่มีความชำนสญในการสร้างบ้านสไตล์นี้ค่อนข้างน้อย ดังนั้น หากช่างไม่เชี่ยวชาญสำหรับการก่อสร้าง และก็รับรู้ถึงปัญหาที่อาจจะเกิดกับตัวบ้าน มันอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการก่อสร้างภายหลังได้

สิ่งที่ต้องระวัง

3 สิ่งที่ต้องระวังก่อนสร้างบ้าน Modern Barn

ก่อนจะนำบ้านสไตล์ใดๆมาประยุกต์ใช้ร่วมกับบ้านของเรา อยากให้รู้ที่ไปที่มา ต้นกำเนิด เพื่อเข้าใจบริบทในงานออกแบบ อย่างบ้านสไตล์ Nordic หรือ Modern Barn มีต้นกำเนิดมาจากสถาปัตยกรรมในยุโรป ซึ่งเป็นโซนเมืองหนาวผู้อยู่อาศัยจึงต้องการความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์ 

การออกแบบบ้านจึงเน้นเปิดช่องแสง เพื่อสามารถนำแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาสู่ตึกได้ รวมทั้งด้วยลักษณะสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากโรงนาที่ไม่มีกันสาด ดังนั้นการชูรูปแบบของนอร์ดิกมาใช้เลย โดยไม่ปรับประยุกต์ให้กับบริบทของเมืองไทย แน่นอนว่าจะส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้ ซึ่งสิ่งที่ควรระวังสำหรับบ้านสไตล์ Modern Barn มีอยู่ 3 ประการหลักด้วยกัน ดังนี้

 • บ้านนอร์ดิก กับปัญหาความร้อน

“ร้อนแน่…บ้านแบบนี้” นี่เป็นความคิดเห็นที่เรามักพบได้เสมอเมื่อกล่าวถึงบ้านสไตล์นอร์ดิก ซึ่งต้องยอมรับว่าจริงบางส่วน เพราะด้วยหลังคาทรงจั่วแบบไร้ชายคา และก็การใช้กระจกเป็นองค์ประกอบของบ้านค่อนข้างมาก ย่อมส่งผลให้บ้านได้รับความร้อนไปสู่ภายในได้มากขึ้น  คลิกที่นี่ : baanddphuket.com

แต่แม้วางแผนงานให้ดีตั้งแต่ต้น ปัญหานี้ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการออกแบบผังแปลนบ้านตั้งแต่ต้น เช่น การเลือกทิศทางห้องแต่ละห้องให้เหมาะกับทิศทางแสงแดด ห้องที่ไม่เน้นช่องเปิดมากให้ไว้ฝั่งทิศใต้และทิศตะวันตก ส่วนห้องที่มีช่องกระจกบานใหญ่เลือกไว้ในทางทิศเหนือ กรณีบ้านที่เลี่ยงทิศเปิดไม่ได้เพราะบังคับด้วยวิวหรือมุมหน้าบ้าน ให้ออกแบบอาคารลักษณะเว้าเข้าไปเพื่อให้จุดเว้าเป็นชายคาโดยอัตโนมัติ

นอกจากการออกแบบแล้ว วัสดุก็มีส่วนสำคัญมาก อย่างการเลือกทำผนังอิฐ 2 ชั้น, เลือกวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน พร้อมติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนและฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา โดยเฉพาะจุดที่ต้องการทำฝ้าสูงโปร่งตามแนวจั่วจะต้องเพิ่มคุณสมบัติกันความร้อนมากเป็นพิเศษ 

หรือหากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการหมุนเวียนอากาศด้วยกลไลธรรมชาติ สามารถใช้ระบบ Active Airflow ที่ติดตั้งบนหลังคาทรงจั่วได้ โดยก่อนจัดตั้งจะมีวิศวกรมาตรวจสอบให้ก่อน และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเป็นต้นไม้ ช่วยให้บ้านสไตล์โรงนามองมีชีวิตชีวา ลดอุณหภูมิร้อนทางสายตาได้เป็นอย่างดี

บ้านนอร์ดิก ฝนสาด ผนังชื้น
 • บ้านนอร์ดิก ฝนสาด ผนังชื้น

เสน่ห์ของ Modern Barn คือเส้นสายของหลังคาแบบไร้ชายคา หากใส่กันสาดเข้าไปอาจทำให้เสน่ห์ของบ้านสไตล์นี้ลดลงไปได้ เจ้าของบ้านก็เลยต้องทำความเข้าใจเพื่อออกแบบรับมือกับความชื้นบนผนังและฝนสาดให้ได้ตั้งแต่ต้น เช่น จุดพักผ่อนสำคัญอย่างห้องนั่งเล่น 

ให้ออกแบบด้วยวิธีการร่นผนังเว้าเข้าไป เพื่อหลังคาทำหน้าที่เป็นกันสาดไปในตัว ส่วนปัญหาฝนสาดบริเวณหน้าต่างฝั่งที่ไม่มีชายคา จำเป็นต้องเลือกบานหน้าต่างขอบอลูมิเนียมหรือไวนิล จะช่วยป้องกันน้ำซึมได้ดีกว่าวงกบไม้ ส่วนปัญหาผนังชื้นสามารถป้องกันได้ด้วยการทาสีที่มีคุณสมบัติป้องกันความชื้น ป้องกันเชื้อรา

กรณีต้องการทำเฉลียงพัก ให้ออกแบบเฉลียงยื่นออกจากตัวบ้าน โดยเลือกใช้หลังคากล่องแบน จะช่วยให้ภาพรวมของบ้านดูเข้ากัน การมีเฉลียงก็เลยช่วยกันฝนสาดและกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้

 • หลังคารั่วซึม

แม้ว่าบ้าน Modern Barn จะมีจั่วสูงแต่ว่าก็อาจเกิดปัญหารั่วซึมบนหลังคาได้หากขาดการมุงหลังคาที่ดี การรับมือกับปัญหานี้สามารถทำได้ด้วยการการออกแบบความลาดเอียงของหลังคาให้เหมาะสมกับรุ่นวัสดุหลังคานั้นๆเช่น หลังคากระเบื้องแผ่นเรียบ SCG รองรับองศาความชันที่ 25 องศา แต่หากต้องการให้การระบายน้ำทำได้ดีขึ้น ควรออกแบบให้หลังคาชันมากขึ้นที่ 30-35 องศา จะช่วยลดปัญหารั่วซึมและปัญหาน้ำไหลย้อน

อีกจุดที่มักมีปัญหากับหลังคาจั่วคือ ปั้นลม ทำหน้าที่กันลมไม่ให้ปะทะกับกระเบื้องหลังคาโดยตรง และก็ช่วยกันน้ำฝนไม่ให้เข้าอาคาร วัสดุที่นิยมนำมาใช้เป็นปั้นลม มีทั้งไม้จริง ไม้สังเคราะห์ ปั้นลม คสล. หรือที่นิยมมากในยุคปัจจุบันและก็ดูกับบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นการนำไม้ C Channel มาประยุกต์ใช้ ทำให้มองเสมือนบ้านโครงสร้างเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม : ออกแบบ บ้านนอร์ดิก งบน้อย, แนะนำโครงการ หมู่บ้านพฤกษา, แนะนำการ รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น 2020