กุมภาพันธ์ 23, 2024

PHUKET VILLAS HOME

ความสุขที่ลงตัว บ้านที่ออกแบบมาเพื่อคุณ เติมเต็มทุกความต้องการ บ้านที่เข้าใจคุณ

แบบบ้านชั้นเดียว ญี่ปุ่น สวยเรียบง่าย

Japanese style single-storey house, simple and beautiful

บ้าน

แบบบ้านชั้นเดียว ญี่ปุ่น สวยเรียบง่าย ใครกันแน่ฝันอยากปลูกบ้านสไตล์ญี่ปุ่นเพื่อครอบครัวหรือเอาไว้พักยามเกษียณ ลองมองหาที่ดินสักผืนตามกำลังทรัพย์ แล้วเข้ามาดูแบบบ้านญี่ปุ่นที่กระปุกดอทคอมได้เก็บไว้ มีอีกทั้งแบบบ้านญี่ปุ่นสำหรับครอบครัวเล็กและก็ครอบครัวขยาย สามารถเลือกเป็นบ้านญี่ปุ่นชั้นเดียวหรือบ้านญี่ปุ่นสองชั้นก็ได้

แบบบ้านชั้นเดียว ญี่ปุ่น สวยเรียบง่าย

แบบบ้านชั้นเดียว ญี่ปุ่น สวยเรียบง่าย

ตั้งแต่การตกแต่งภายในอย่างสร้างสรรค์ในใจกลางกรุงโตเกียวไปจนถึงสิ่งก่อสร้างอันชาญฉลาดในเกียวโต ที่นี่เราจะพาชมบ้านพักอาศัยแบบญี่ปุ่นที่ทันสมัยที่สุดซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกระดับนานาชาติและระดับท้องถิ่น บ้านญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในด้านความฉลาดด้านพื้นที่ โดยต้องเผชิญกับกฎเกณฑ์ด้านการวางแผนที่ยุ่งยากของญี่ปุ่นและการวางผังเมืองที่คับแคบ ซึ่งเปิดโอกาสให้กับไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบตั้งแต่มินิมัลไปจนถึงชุมชน

องค์ประกอบของการออกแบบภายในของญี่ปุ่นและปรัชญาเซน

  1. สถาปนิกชาวญี่ปุ่นใช้หน้าต่างบานใหญ่หรือโชจิเพื่อนำแสงธรรมชาติจำนวนมากเข้ามาในบ้านญี่ปุ่น Shoji เป็นอุปกรณ์แยกประตู หน้าต่าง หรือห้องสไตล์ญี่ปุ่น ทำจากไม้และปูด้วยกระดาษ
  2. การออกแบบภายในของญี่ปุ่นผสมผสานการใช้พืชญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เช่น ต้นบอนไซภายในบ้าน เป็นการนำเอาโลกธรรมชาติเข้าบ้าน
  3. ครัวเรือนชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อเรื่องการใช้ชีวิตอย่างไม่สมบูรณ์ นี่คือแนวคิดภายใต้ปรัชญาเซนที่ต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับโลก เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดหวังและความเครียด พวกเขาใช้แนวคิดการออกแบบตกแต่งภายใน wabi-sabi เพื่อสอดแทรกแนวคิดในการใช้ชีวิตร่วมกับความไม่สมบูรณ์ของโลก
  4. พวกเขาใช้เสื่อฟางทอมือที่เรียกว่าเสื่อทาทามิ ใช้สำหรับปูพื้นบ้านญี่ปุ่น มีจุดประสงค์พิเศษเพื่อบรรเทาทุกข์ตามฤดูกาล เนื่องจากไม่อนุญาตให้สวมรองเท้าในบ้านแบบดั้งเดิม พื้นจึงรู้สึกเย็นในฤดูหนาวที่แห้งแล้ง เสื่อทาทามิช่วยให้อบอุ่น ในทำนองเดียวกัน ในช่วงฤดูร้อนและชื้น เสื่อเหล่านี้ช่วยให้พื้นเย็นและทนได้
  5. นักออกแบบภายในชาวญี่ปุ่นใช้อ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติของฮิโนกิที่เรียกว่าโอฟุโระ อ่างเหล่านี้มักมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4.5 ฟุต มีการติดตั้งเพื่อรองรับพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับห้องน้ำญี่ปุ่นขนาดเล็ก
  6. คนญี่ปุ่นเองก็ใช้เทคนิค DIY (ทำเอง) กันทั้งนั้น พวกเขาชอบผสมผสานความเป็นส่วนตัวในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์
  7. การออกแบบตกแต่งภายในของญี่ปุ่นใช้ระบบ Genkan ที่ทางเข้าบ้านญี่ปุ่น เหล่านี้เป็นพื้นที่เฉพาะเหมือนระเบียงในทางเข้า ปูด้วยพรมเช็ดเท้าภายในบ้าน
  8. การตกแต่งภายในของญี่ปุ่นยังใช้การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสูงต่ำอีกด้วย เนื่องจากในวัฒนธรรมญี่ปุ่น การนั่งบนเบาะหรือเสื่อทาทามิบนพื้นเป็นประเพณีดั้งเดิมเพื่อรักษาท่าทางที่ดี
  9. พวกเขาใช้แนวคิดของความเรียบง่ายเพื่อให้บ้านของพวกเขาสะอาดและเป็นระเบียบตลอดเวลา

แบบบ้านญี่ปุ่นสองชั้น มีสวนหย่อมหน้าบ้าน – แบบบ้านชั้นเดียว ญี่ปุ่น สวยเรียบง่าย

แบบบ้านญี่ปุ่นสองชั้น มีสวนหย่อมหน้าบ้าน

บบบ้านญี่ปุ่นหลังนี้เหมาะกับครอบครัวขนาดกลางราว 3-4 คน เป็นบ้านสองชั้น มีพื้นที่ใช้สอยรวม 145.09 ตารางเมตร การออกแบบด้านนอกให้ความรู้สึกคล้ายกับบ้านในชนบทของยุโรป โดดเด่นด้วยผนังสีขาวเกลี้ยง กระเบื้องหลังคาแผ่นเล็ก และก็ระเบียงราวเหล็ก ซึ่งรวมกันแล้วช่วยให้บ้านหลังนี้มองมีเสน่ห์มากเลยทีเดียว

หน้าบ้านมีสวนหย่อมแล้วก็ลานนั่งเล่นกินลมชมวิว พื้นทำมาจากไม้ระแนง มีความแข็งแรง ทนทาน รวมทั้งทำความสะอาดง่าย รายล้อมไปด้วยประตู-หน้าต่างกระจกรอบด้าน ส่วนหลังคาเจาะทะลุตรงกลางเป็น Skylight เปิดให้สัมผัสลมแล้วก็แสงได้อย่างเต็มที่ ตอนกลางวันเหมาะจะนั่งกินข้าว จิบน้ำชาชิลๆส่วนตอนกลางคืนเหมาะจะนั่งปาร์ตี้ ดูดาวเพลินๆทั้งยังเดินไป-มาระหว่างห้องนั่งเล่นและก็ห้องครัวได้ด้วย

รอบๆโถงทางเดินเข้าบ้านมีห้องเก็บรองเท้าซ่อนอยู่ทางขวามือ พร้อมกับประตูเลื่อนเปิด-ปิดช่วยอำพรางสายตา นอกจากนี้ยังมีห้องเก็บของเล็กๆที่เชื่อมต่อกับห้องน้ำหลังบ้านด้วย

พื้นที่ใช้สอยชั้นล่างมีขนาด 87.87 ตารางเมตร ค่อนข้างกว้างขวางด้วยเหตุว่าพื้นที่เปิดโล่งทะลุถึงกันได้ โดยแบ่งออกเป็นโซนห้องนั่งเล่น โซนห้องสำหรับรับประทานอาหาร และก็โซนห้องครัว โดยผนังมีส่วนผสมของดินเบา ช่วยซับกลิ่นได้ click here : thailandproperty.live

ส่วนห้องกินข้าว ตกแต่งด้วยสีขาวกับสีน้ำตาล และก็วัสดุจากไม้เป็นหลัก โดยพื้นปูด้วยไม้สนแดง แข็งแรง ทนทาน ไม่ร้อน ไม่เย็น และให้ความอบอุ่น สำหรับคานแล้วก็เพดานมีความสูงโปร่ง ไม่อึดอัดคับแคบ กล่าวได้ว่าบรรยากาศโดยรวมสงบแล้วก็ผ่อนคลายดีมาก

ถัดจากห้องกินข้าวเป็นครัวที่มาพร้อมด้วยเคาน์เตอร์หินอ่อนเทียมที่มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน และก็ทำความสะอาดง่าย นอกจากนั้นยังเปิดเชื่อมไปถึงลานนั่งเล่นหน้าบ้านและก็ห้องเก็บอุปกรณ์ครัวหลังบ้านด้วย

ส่วนรอบๆด้านหลังบ้านนอกจากจะมีห้องเก็บของและก็ห้องเก็บวัสดุอุปกรณ์ครัวแล้ว ยังมีโต๊ะเครื่องแป้งที่เต็มไปด้วยอ่างล้างหน้ารวมทั้งกระจกขนาดใหญ่กันอยู่ระหว่างกลาง ซึ่งจะต้องบอกเลยว่าคุณสมบัติที่น่าสนใจของโต๊ะเครื่องแป้งนี้อยู่ที่ฟังก์ชันการใช้งานที่ใหญ่โต กว้างใหญ่ จนถึงสามารถใช้งานได้พร้อมทั้งยังบริเวณแต่งหน้าแล้วก็ล้างหน้า

ในที่สุดรอบๆชั้นสอง พื้นที่ใช้สอย 57.90 ตารางเมตร โดดเด่นไปด้วยบันไดติดผนังที่ทำจากไม้สนแข็งสีวอลนัทรวมทั้งราวจับเหล็ก รวมถึงมุมออฟฟิศที่ดูลงมาเห็นห้องนั่งเล่นด้านล่างได้ นอกจากนี้ก็ยังมีห้องนอนสุดอบอุ่น บรรยากาศผ่อนคลาย ตกแต่งด้วยสีขาวและก็สีน้ำตาล Luxury Villa Chiang Mai

ทั้งยังยังมี Walk-in Closet และก็มีพื้นที่เก็บของข้างห้องที่จัดสรรเอาไว้อย่างพอดี อ๋อ ในห้องนี้ยังมีหน้าต่างสี่เหลี่ยมเล็กๆเอาไว้ส่องดูวิวข้างนอกด้วยนะคะ เชื่อเลยว่านี่ต้องเป็นแบบบ้านในฝันของใครหลายๆคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ชื่นชอบสไตล์ญี่ปุ่นแน่นอน

แบบบ้านรูปตัวยูชั้นเดียว 4 ห้องนอน

แบบบ้านรูปตัวยูชั้นเดียว 4 ห้องนอน

สำหรับคนที่กำลังมองหาแบบบ้านชั้นเดียวทรงสวยๆวันนี้กระปุกดอทคอมมีแบบบ้านรูปตัวยูสไตล์ญี่ปุ่นมาฝาก รับรองเลยว่าจำเป็นต้องชื่นชอบหลายๆคนแน่ๆ เพราะนอกจากจะมีเสน่ห์แล้วก็มีเอกลักษณ์แล้ว บ้านรูปตัวยูยังให้กลิ่นคล้ายรีสอร์ท แถมสามารถเห็นกันได้จากอีกฝั่ง หนำซ้ำยังมีพื้นที่ตรงกลางซึ่งสามารถสร้างเป็นมุมอเนกประสงค์ที่สามารถเปลี่ยนการใช้งานได้อย่างหลากหลาย

บ้านรูปตัวยูหลังนี้ทำขึ้นในตอนปี ค.ศ. 1960 ตั้งอยู่ในย่านซิลิคอน วัลเลย์ (Silicon Valley) เมืองเบอร์ลินเกม (Burlingame) เมืองแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เดี๋ยวนี้ทำการรีโนเวทใหม่โดยทีมสถาปนิกจาก Klopf Architecture กลายเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่น website : maxproperty.land

คลีนๆโล่งๆโปร่งๆมีผนังฝั่งด้านในเป็นกระจกใสสามารถดูทะลุเห็นกันได้ ส่วนหลังติดอยู่เป็นทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่วตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ทั้งยังเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม โดยมีพื้นที่ใช้สอยรวมราวๆ 2,121 ตารางฟุต ภายในมี 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน และก็ห้องครัวขนาดใหญ่ ส่วนบริเวณกลางบ้านปลูกต้นไม้แล้วก็จัดสวนเอาไว้ ทำให้สามารถมองออกมาเห็นธรรมชาติได้อย่างผ่อนคลาย

รอบๆภายในบ้านแบ่งได้เป็น 3 ฝั่ง เป็นต้นว่า ฝั่งขวา ฝั่งกลาง และก็ฝั่งซ้าย โดยทางฝั่งด้านขวาจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว รวมทั้งครัว ซึ่งโดดเด่นด้วยกระเบื้องสีฟ้าอ่อนที่เป็นฝาผนังกันน้ำมัน ตัดกับตู้ เคาน์เตอร์ และก็อุปกรณ์อุปการณ์อื่นๆที่ล้วนเป็นสีขาว ช่วยให้บ้านดูสว่างแล้วก็สะอาดตามากยิ่งขึ้น

สำหรับพื้นห้องน้ำปูด้วยกระเบื้องพอร์ซเลนสีเทาขนาด 24X24 นิ้ว ช่วยทำให้สุขภัณฑ์ต่างๆมองโดดเด่นมากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังคงใช้กระเบื้องเหมือนกันนี้ที่รอบๆผนังของห้องน้ำด้วย ไม่เพียงเท่านั้นแม้กระนั้นทางกลุ่มสถาปนิกยังเสริมเนื้อหาเล็กๆด้วยการใช้กระเบื้องเซรามิกสีฟ้าที่รอบๆอ่างล้างหน้ารวมทั้งช่องเก็บสบู่อีกต่างหาก พูดได้ว่าเป็นบ้านรูปตัวยูที่สวยงาม กว้างขวาง น่าอยู่ เหมาะแก่การนำไปใช้เป็นไอเดียสร้างบ้านรูปตัวยูจริงๆ

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

สำหรับผู้ที่ถูกใจความเรียบง่ายของแบบบ้านญี่ปุ่นละก็ วันนี้กระปุกดอทขอเอาใจด้วย แบบบ้านชั้นเดียว สไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น ที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้มีความทันสมัยกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่มากขึ้นมาฝาก วางแบบโดย Webb & Brown-Neaves ภายในบ้านมี 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ครัว ห้องนั่งเล่น พร้อมระเบียงกับสวนหลังบ้าน รวมทั้งที่จอดรถ 2 คัน

โดยสิ่งที่ทำให้แบบบ้านชั้นเดียว หลังนี้มองโดดเด่นแล้วก็มีเอกลักษณ์ก็คือ มีการนำศิลปะญี่ปุ่นเข้าใช้ เป็นต้นว่า สวนสไตล์เซนหลังห้องอาหาร ประตูโชจิ (Shoji Screen) หรือประตูบานเลื่อนแบบบ้านญี่ปุ่นโบราณ รวมทั้งของตกแต่งต่างๆที่เป็นของญี่ปุ่นแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นตู ภาพวาด เก้าอี้ไม้ หรือแม้กระทั่งต้นไม้ปลูกในบ้านอย่าง บอนไซ

ส่วนตรงกลางมีความกว้างขวาง โดยเชื่อมห้องครัว ห้องกินข้าว และก็ห้องรับแขกให้เป็นหลักทีเดียวกัน นอกจากนี้ยังให้ความรู้สึกสบาย สบาย แล้วก็ปลอดโปร่ง เพราะมีหน้าต่างและก็ประตูกระจกรอบด้าน ทำให้แสงธรรมชาติเข้ามาถึงภายในได้อย่างทั่วถึงแต่ก็ไม่รู้เรื่องสึกร้อน เนื่องจากมีอีกทั้งชายคาแล้วก็ม่านบังแสง

สำหรับจุดที่ทำให้ทั้งยัง 3 ห้องมีความแตกต่างกัน นอกจากในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้ก็คือ เพดานและก็แสงไฟ แม้จะเน้นดาวน์ไลท์เป็นหลัก แต่ว่าส่วนของห้องรับแขกมีการเพิ่มลูกเล่นด้วยเพดานหลุม แต่ฝั่งโต๊ะกินข้าวนั้นใช้โคมไฟแขวน

แบบบ้านญี่ปุ่นชั้นครึ่ง 2 ห้องนอน

แบบบ้านญี่ปุ่นชั้นครึ่ง 2 ห้องนอน

แบบบ้านญี่ปุ่น แม้จะตกแต่งแบบเรียบง่าย แต่ว่าก็มีเอกลักษณ์หลายประเภทที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว โดยเฉพาะการใช้ประโยชน์จากทุกพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งการผสมสานธรรมชาติกับความทันสมัยได้อย่างกลมกลืน เช่นแบบบ้านญี่ปุ่นชั้นครึ่งจาก Freedom Architects ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอิจิฮาระ (Ichihara) จังหวัดชิบะ (Chiba) ส่วนบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์นหลังนี้จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรก็ตามไปดูกันเลย

แบบบ้านญี่ปุ่นหลังนี้ เป็นแบบบ้านชั้นสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น ที่มีการปรับแต่งหน้าบ้านให้เป็นที่จอดรถสำหรับ 2 คัน เนื่องจากที่ญี่ปุ่นนั้นไม่สามารถนำรถยนต์มาจอดบนถนนสาธารณะได้ โดยล้อมด้วยรั้วไม้ระแนงพร้อมทางเข้าออก 2 ช่องทาง สำหรับขับรถเข้า-ออกแล้วก็ไว้ให้คนในบ้านเดินสบายเมื่อไม่จำเป็นต้องนำรถออกมา ส่วนด้านข้างที่จอดรถก็ปลูกสนามเล็กๆไว้ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวช่วยให้บ้านดูแจ่มใส

นอกจากนี้ยังออกแบบทรงของบ้านจากการคำนึงถึงสภาพอากาศเป็นหลัก โดยหันหน้าบ้านไปทางทิศใต้รวมทั้งหลังคาสโลปไปทางทิศตะวันตก เพื่อไม่ให้แดดส่องเข้าไปในบ้านโดยตรง ช่วยลดความร้อน แต่ว่าภายในยังคงสว่างอยู่ตลอดทั้งวัน เห็นบรรยากาศภายนอก แต่ว่ายังมีความเป็นส่วนตัว

สำหรับภายในบ้านมี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ กับรวมห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว รวมทั้งครัวไว้ในรอบๆเดียวกัน โดยเน้นตกแต่งด้วยสิ่งของไม้และก็ของน้อยชิ้น ก็เลยทำให้บรรยากาศดูอบอุ่น สบาย และก็สดใส มีพื้นที่ว่างให้พักอย่างเต็มที่

ชั้นลอยของบ้านชั้นครึ่งส่วนใหญ่ชอบเป็นห้องนอน แต่ผู้ออกแบบของบ้านหลังนี้ได้เปลี่ยนให้เป็นห้องสมุดส่วนตัวบรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสมกับกิจกรรมที่ต้องการใช้สมาธิ ฉะนั้นถ้าเกิดต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถปลีกตัวมาอ่านหนังสือหรือนั่งทำงานได้ตามอัธยาศัย

อ่านเพิ่มเติม : รีวิวที่พัก วิลล่าพัทยา, รวมไอเดีย บ้านสไตล์มินิมอล งบน้อย, รวบรวมกระทู้ รีวิวบ้านแฝด