พฤศจิกายน 30, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

คำแนะนำเรื่อง ดูแลบ้าน

Advice on home care

Advice on home care

คำแนะนำเรื่อง ดูแลบ้าน หากบ้านของเราไม่ได้รับการทำนุบำรุงเสียบ้าง การใช้ชีวิตพักผ่อนก็คงจะไม่ราบรื่นนัก คงไม่มีใครที่อยากจะเห็นบ้านของตัวเองต้องดูเก่าทรุดโทรม และดูไม่น่าอยู่หรอก จริงไหม? คราวนี้ ก็มีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการดูแลบ้านให้น่าอยู่มาฝากกัน สำหรับบ้านใครที่ไม่ได้ผ่านการดูแลมาเป็นเวลานาน วิลล่าภูเก็ต ลองมาชมกันเป็นแนวทาง แล้วหาเวลาว่างๆ จัดการซ่อมแซมกันดู

คำแนะนำเรื่อง ดูแลบ้าน

คำแนะนำเรื่อง ดูแลบ้าน ปัญหากวนใจจะหมดไป

บ้านแสนรักของเราเมื่ออยู่อาศัยมานาน อาจไม่ได้มีสภาพสวยงามเหมือนกับวันแรกๆ เป็นธรรมดาที่จะเก่าทรุดโทรมลงไปตามกาลเวลา ทั้งอาคารภายนอกและภายใน บางครั้งมองไปก็สร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้แก่ตัวเองและสมาชิกภายในครอบครัว บางทีประตูอาจส่งเสียงดัง พื้นมีรอยขีดข่วนหรือบวม รวมไปถึงผนังหลุดล่อน เคล็ดลับต่อไปนี้จะชวนทุกคนมาแก้ไขทุกจุดภายในบ้าน เพื่อให้บ้านกลับมาน่าอยู่ Phuket Villa และตอบโจทย์การใช้งานได้ดีอีกครั้ง

การดูแลบ้านให้น่าอยู่ สะอาด และดูใหม่อยู่เสมอ – คำแนะนำเรื่อง ดูแลบ้าน

บ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่สำคัญของสมาชิกทุกคนในครอบครัว เป็นที่พักผ่อนหลังจากวันอันเหนื่อยล้าและเป็นที่รวมตัวของทุกคนในครอบครัว แต่วันเวลาที่ผ่านไปบ้านก็ต้องอยู่ท่ามกลางแดด ลม ฝน ทำให้ดูเก่าทรุดโทรมลงไปมาก รวมไปถึงส่วนต่างๆ ของบ้านก็ค่อยๆ ชำรุดลงไปตามกาลเวลาอีกด้วย ด้วยความสำคัญของบ้านเราจึงควรดูแลรักษาให้ดี วันนี้เราจึงมี 10 เคล็ดลับในการดูแลบ้านให้น่าอยู่ สะอาดและดูใหม่อยู่เสมอ

 • ทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ

จุดเริ่มต้นของบ้านที่น่าอยู่ คือ ความสะอาด หมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำเพื่อกำจัดฝุ่น สิ่งสกปรก ที่อาจเป็นสาเหตุเชื้อโรคต่างๆ และเพื่อสุขภาพกายและสุขภายใจที่ดีของทุกคนในครอบครัว โดยเริ่มต้นจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง และอย่าลืมทำความสะอาดรายละเอียดเล็กๆ ภายในบ้านด้วย

เช่น รีโมททีวี ลูกบิดประตู รวมไปถึงนำเครื่องนอนอย่างหมอน ที่นอน ไปตากแดดเพื่อไม่ให้เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย ที่สำคัญควรใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีคุณภาพซึ่งจะช่วยให้ทำความสะอาดบ้านได้ง่ายและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

 • ทำความสะอาดร่องยาแนว

ร่องยาแนวในห้องน้ำเป็นจุดที่มีสิ่งสกปรกเกาะติดได้ง่ายมาก เพราะต้องเจอความเปียกชื้นแทบทั้งวันซึ่งสิ่งสกปรกเกาะติดเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ห้องน้ำดูทรุดโทรมลงไปมาก วิธีทำความสะอาดง่ายๆ คือใช้น้ำยาล้างห้องน้ำเทให้ทั่วพื้นแล้วทิ้งไปสักพักจากนั้นใช้แปรงขัดตามร่องแล้วใช้น้ำฉีดให้เกลี้ยง บ้านสไตล์มินิมอล นอกจากนี้อย่าลืมใส่ถุงมือขณะทำความสะอาดด้วยเพื่อป้องกันน้ำยาล้างห้องน้ำกัดผิวหนัง

 • อย่าปล่อยให้มีหยากไย่เกาะ

บ้านที่มีหยากไย่เกาะตามเพดาน ฝ้าและกำแพงคงดูเก่า ไม่น่ามองเหมือนอยู่ในหนังสยองขวัญเป็นแน่ ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดปัดกวาดหยากไย่ออกจากบริเวณบ้านและใช้สเปรย์ไล่แมงมุมหรือปิดทางเข้าบ้านให้สนิทเพื่อป้องกันแมงมุมเข้าบ้าน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้บ้านน่าอยู่อยู่เสมอแล้ว

 • อย่าลืมทำความสะอาดโคมไฟ หลอดไฟ

โคมไฟและหลอดไฟ เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งในบ้านที่หลายคนมักมองข้ามในเรื่องการทำความสะอาด แต่จริงๆ แล้วโคมไฟและหลอดไฟนั้นมีฝุ่นเกาะไม่น้อยกว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นเลย ควรนำมาเช็ดทำความสะอาด โดยอย่าลืมปิดไฟก่อนทำความสะอาดและไม่ควรให้หลอดไฟเปียกเพื่อป้องกันไฟช็อต

 • หลังคา เพดาน ฝ้า อย่าให้รั่วซึม

ปัญหาหลังคา เพดาน ฝ้า รั่วซึมนั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าฝน แถมยังสร้างความเสียหายให้บ้านได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนเข้าหน้าฝนควรจะตรวจสอบว่าหลังคามีการรั่วซึมหรือไม่ โดยสังเกตได้จากรอยตะไคร่น้ำ มีคราบน้ำตามเพดานหรือฝ้า หากพบเจอความผิดปกติควรรีบปูกระเบื้องมุมหลังคาหรือเปลี่ยนเพดานและฝ้าโดยด่วน

 • เช็กระบบไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย

ระบบไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟหรือสายไฟเพราะหากชำรุดหรือเสียหายก็อาจทำให้เกิดอันตราย เช่น ไฟรั่ว ไฟฟ้าลัดวงจรไปจนถึงไฟไหม้ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ควรหมั่นตรวจเช็กหรือสังเกตความผิดปกติของเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือระบบไฟฟ้าภายในบ้านเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น

 • ระบบประปาอย่าละเลย

วิธีสังเกตปัญหาน้ำรั่วที่ง่ายที่สุดคือ การสังเกตค่าน้ำว่าเพิ่มมากขึ้นจนผิดปกติหรือไม่ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของน้ำรั่วก็เป็นได้ ควรตรวจสอบข้อต่อท่อ ว่ามีการรั่ว หลุด ซึม หากพบปัญหาที่ตรงไหนก็ควรรีบแจ้งช่างให้มาซ่อมแซมในทันที นอกจากนี้ไม่ควรทิ้งขยะลงในท่อระบายน้ำเพื่อป้องกันท่ออุดตันอีกด้วย

 • อย่าปล่อยให้สีทาบ้านดูหมอง

สีทาบ้านเป็นเหมือนประตูด่านหน้าที่ใครมาถึงก็จะเห็นก่อนเป็นอย่างแรก จึงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้บ้านดูใหม่และน่าอยู่ ควรสำรวจดูว่าผนังบ้านมีสีหมองลง ผนังหลุดร่อน หรือมีจุดไหนที่มีรอยแตกร้าวหรือไม่ หากมีก็ควรแก้ไขเพื่อให้บ้านมีสีสันสดใสดูใหม่อยู่เสมอ

 • ป้องกันบ้านจากปลวก

“ปลวก” ปัญหาใหญ่ที่หลายบ้านมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างบ้านไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ถือเป็นอาหารอันน่าเอร็ดอร่อยของปลวกทั้งสิ้น ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกทีบ้านของเราก็กลายเป็นผุยผงเสียแล้ว บ้านวิลล่าภูเก็ต ควรหมั่นตรวจสอบบ้านอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะจุดที่เป็นซอกหลืบ มืดและอับชื้น เพื่อป้องกันปลวกบุกบ้านก่อนจะสายเกินแก้

 • ตัดแต่งต้นไม้ในสวนบ้าง

บ้านสวยย่อมคู่กับสวนสวย หากตัวบ้านดูใหม่ แต่สวนรกร้างมีหญ้าขึ้นเต็ม หรือมีต้นไม่ยื่นเกะกะก็คงจะดูไม่ดีแน่ๆ บ้านที่มีพื้นที่สวนควรดูแลต้นไม้ ตัดกิ่ง ตัดหญ้า ให้ดูเป็นระเบียบอยู่เสมอ นอกจากช่วยสวยงามแล้วก็ยังป้องกันสัตว์พิษไม่พึงประสงค์ เช่น งู ตะขาบ เข้ามาอาศัยอยู่ร่วมกับเราในบ้านด้วย

ดูแลบ้านให้น่าอยู่และปลอดภัย สำหรับทุกคนในครอบครัว

ดูแลบ้านให้น่าอยู่และปลอดภัย สำหรับทุกคนในครอบครัว

เพราะบ้านคือวิมานสำหรับการอยู่อาศัย การอยู่ในบ้านที่มีความสงบและปลอดภัย จึงมีส่วนช่วยทำให้การอยู่อาศัยภายในบ้านเปี่ยมไปด้วยความสุขสำหรับทุกคน

และเพื่อให้การอยู่อาศัยภายในบ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ดี มีความแข็งแรง ทนทาน น่าอยู่ และไม่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา วันนี้ Forfur จึงนำเคล็ดลับสำหรับการดูแลรักษาบ้านให้แข็งแรง

 • เช็คสภาพหลังคาบ้านให้ชัวร์

เพราะหลังคาเป็นส่วนสำคัญของบ้านที่ทำหน้าที่ทั้งป้องกันแดดและกันฝน รวมทั้งมอบความปลอดภัยให้กับทุกคนที่อยู่อาศัยภายในบ้าน จึงมีความเป็นอย่างยิ่งที่ควรหมั่นตรวจสอบสภาพของหลังคาบ้านเป็นประจำอยู่เสมอ เพราะหากหลังคาบ้านเกิดปัญหาการรั่วซึมขึ้น ก็อาจทำให้เกิดเป็นคราบสกปรก รอยตะไคร่น้ำ ขายบ้าน หรือฝ้าเพดานภายในบ้านเกิดความเสียหายและไม่น่ามองขึ้นมาได้ ที่สำคัญอาจทำให้ของใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหาย รวมถึงสร้างความไม่ปลอดภัยให้กับคนภายในบ้านได้อีกด้วย

 • หมั่นทำความสะอาดพื้นกระเบื้องนอกบ้าน

สำหรับบ้านที่มีการปูพื้นนอกบ้านด้วยกระเบื้องแกรนิต กระเบื้องมีลวดลาย หรือปูด้วยกระเบื้องแผ่นหินต่างๆ แน่นอนว่าอาจเกิดปัญหาน้ำขังหลังฝนตกจนเกิดเป็นคราบตะไคร่ที่ไม่สวยงาม แถมยังทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย เพราะอาจทำให้ลื่นหกล้ม หรือเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ได้ง่าย ดังนั้น จึงควรหมั่นเช็ดถู ทำความสะอาด และขัดคราบตะไคร่สกปรกต่างๆ อยู่เสมอ เพื่อให้พื้นที่ภายนอกบ้านดูสวยงามเหมือนใหม่ และไม่เกิดอันตรายกับการอยู่อาศัยของทุกคนภายในบ้าน

 • เช็คสภาพพื้นคอนกรีต

พื้นคอนกรีตของบ้านนับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะบ้านหลายหลังเมื่ออยู่อาศัยไปนานๆ อาจเกิดปัญหาพื้นทรุดตัวอย่างหนักจนทำให้บ้านเกิดรอยร้าว รอยแยกต่างๆ ตามมาได้ ดังนั้น จึงควรตรวจเช็คสภาพพื้นคอนกรีตในบริเวณต่างๆ ของบ้าน ทั้งโรงรถ หน้าบ้าน หลังบ้าน ตามทางเท้า ทางเดินต่างๆ เป็นประจำทุกปี เพื่อไม่ให้เกิดเป็นรอยร้าวที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น และจะได้สามารถแก้ไขปัญหาหรือซ่อมแซมได้ทันท่วงที

 • ดูแลผนังบ้านให้สวยงาม

หลังจากตรวจเช็คสภาพภายนอกบ้านเรียบร้อยแล้ว ก็ควรตรวจสอบพื้นที่ภายในบ้านด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณผนังภายในบ้าน ควรสังเกตว่ามีบริเวณใดบ้างที่เริ่มเกิดรอยร้าว รอยแตก หรือเกิดการเสื่อมสภาพของสีจนหลุดร่อนออก แนะนำให้รีบตกแต่งบ้านด้วยการซ่อมแซม อุดรอยร้าว และทาสีใหม่ให้สวยงาม ซื้อที่ดิน เพื่อคงสภาพบ้านให้ยังดูสวยเหมือนใหม่ และไม่เป็นอันตรายในการอยู่อาศัยภายในบ้านของทุกคน

 • ทำความสะอาดให้น่าอยู่ ปราศจากเชื้อโรค

สภาพแวดล้อมที่ดีย่อมส่งผลต่อการอยู่อาศัย โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพที่ดีของทุกคนภายในบ้าน ดังนั้น จึงควรดูแล ทำความสะอาดบ้าน ด้วยการหมั่นปัดกวาดและเช็ดถูคราบสกปรก รวมทั้งฝุ่นต่างๆ อยู่เป็นประจำ ทั้งบริเวณพื้น ตามตู้ เตียง หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในบ้าน หากเป็นบ้านที่มีการพรมร่วมด้วย แนะนำให้นำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียทุกสัปดาห์

4 เคล็ดลับง่ายๆ ดูแลบ้านที่มี สัตว์เลี้ยง

4 เคล็ดลับง่ายๆ ดูแลบ้านที่มี สัตว์เลี้ยง

น้องหมาและน้องแมว ถือเป็น สัตว์เลี้ยง ที่ใกล้ชิดกับคนมากๆ ซึ่งหลายคนเลือกที่จะเลี้ยงไว้เพื่อให้อยู่เป็นเพื่อน รวมไปถึงเลี้ยงไว้ให้เฝ้าบ้าน แต่ในขณะเดียวกันเราก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลบ้านด้วย

 • พรม สำหรับบ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง ควรหมั่นทำสะอาดพรมอยู่เป็นประจำ เพื่อสุขอนามัยที่ดีและถือเป็นการป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้จากขนสัตว์
 • น้ำยาทำความสะอาด หากสัตว์เลี้ยงของเราเผลอไปกลืนหรือดมกลิ่นน้ำยาทำความสะอาดในปริมาณที่เข้มข้น อาจก่อให้เกิดอาการ อาเจียนหรือท้องร่วงได้ ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยเราควรจัดเก็บของใช้เหล่านี้ไว้ในตู้ที่มิดชิดจะดีกว่า
 • เครื่องปรุงอาหาร เครื่องปรุงบางชนิดที่เราใช้ทำอาหารกัน อย่างเช่น กระเทียม สามารถส่งผลให้สัตว์เลี้ยงของเรานั้นเกิดโรคโลหิตจางได้ หรือแม้แต่ถั่ว ก็สามารถทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการอัมพาตชั่วคราวได้ Phuket ฉะนั้นทางที่ดีเพื่อเป็นการป้องกัน เราควรเก็บเครื่องปรุงต่างๆ ใส่ตู้ให้มิดชิดจะดีที่สุด
 • แยกอุปกรณ์และของใช้ ของใช้ของน้องหมาหรือน้องแมวทั้งจานข้าว ถ้วยน้ำ อาหาร หรือของใช้อื่นๆ ควรเก็บแยกหรือจัดเป็นสัดส่วนให้เรียบร้อย เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้งาน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต