พฤศจิกายน 30, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

ข้อควรรู้สำหรับคน อยากมีบ้าน

Things you should know for people who want to have a home

Things you should know for people who want to have a home

ข้อควรรู้สำหรับคน อยากมีบ้าน สำรวจความต้องการของตนเองก่อนว่าอยากมีบ้านในฝันแบบไหน แบบชั้นเดียว แบบสองชั้น เป็นทาวน์เฮ้าส์หรือคอนโด เข้าตำราสุภาษิตไทยที่ว่า ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน ทั้งนี้ให้ลองคำนวณก่อนว่าแบบบ้านที่อยากได้กับเงินในกระเป๋านั้นพอเหมาะพอดีกันหรือไม่ วิลล่าภูเก็ต ถ้าบ้านที่เราอยากได้มีราคาสูงกว่าเงินที่เรามี ลองคิดถึงความเป็นไปได้ว่าสิ่งไหนที่มีความเป็นไปได้มากกว่ากัน ระหว่างหาเงินเพิ่ม

ข้อควรรู้สำหรับคน อยากมีบ้าน

ข้อควรรู้สำหรับคน อยากมีบ้าน ในฝันเป็นของตัวเอง

 หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาบ้านใหม่ซักหลัง การศึกษาข้อมูลเพื่อหาทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการซื้อบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญ ปัจจัยเรื่องราคาบ้านอาจเป็นปัจจัยหลักๆ ที่จะช่วยคัดสรรความต้องการ แต่นอกเหนือจากราคาบ้านแล้วยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่ต้องคำนึงถึง มาดูกันค่ะว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างเพื่อซื้อบ้านเป็นของตัวเอง

การตัดสินใจครั้งใหญ่อย่างเช่นการได้ซื้อบ้านสักหลังนั้น Phuket Villa หลายคนยังกังวลและหนักใจอยู่ว่าบ้านที่เราจะซื้อนั้นควรตัดสินใจเลือกจากอะไรดี เพราะถ้าได้ตัดสินใจไปแล้วก็ยากที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไข หลาย ๆ คนอาจจะมีเหตุุผลที่ควรซื้อบ้าน/เช่าบ้านในใจอยู่แล้ว

5 สิ่งที่ต้องพิจารณา เมื่ออยากมีบ้านเป็นของตัวเอง – ข้อควรรู้สำหรับคน อยากมีบ้าน

5 สิ่งที่ต้องพิจารณา เมื่ออยากมีบ้านเป็นของตัวเอง

เรื่องใหญ่ในชีวิตคนเราที่ต้องตัดสินใจมักมีอยู่ไม่กี่เรื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการ “ซื้อบ้านใหม่” นั่นเอง แม้ขั้นตอนการซื้อบ้านหรือคอนโด จะไม่ได้มีหลักการตายตัว และขึ้นอยู่กับความต้องการ เงื่อนไขในการใช้ชีวิต และความเหมาะสมของแต่ละคน แต่วันนี้ GoBear จะขอแนะนำหลักการ 5 ข้อ ถึงสิ่งที่เพื่อนๆควรนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อบ้านใหม่  เผื่อไว้เป็นแนวทางให้เพื่อนๆ สามารถค้นหาบ้านหรือคอนโดที่เหมาะสมกับตัวเองได้

วัตถุประสงค์ในการซื้อ – ข้อควรรู้สำหรับคน อยากมีบ้าน

“ซื้อบ้านดีไหม” คำถาม ที่ต้องถามตัวเองให้ชัดเจนก่อนว่า วัตถุประสงค์หลักในการซื้อบ้านหรือคอนโดของคุณนั้นมีเพื่ออะไร เช่น เพิ่งเริ่มต้นทำงาน อยากลองใช้ชีวิตเป็นของตัวเอง บ้านสไตล์มินิมอล และเก็บไว้ลงทุนในอนาคต, พี่น้องที่ต้องการอยู่คอนโดในเมืองร่วมกัน เพื่อสะดวกในการเดินทางไปเรียนมหาวิทยาลัย และทำงาน, คู่สามีภรรยาที่เริ่มต้นการใช้ชีวิตครอบครัว และมองหาบ้านที่สามารถขยับขยายพื้นที่ได้

เผื่อการมีลูกในอนาคต, หรือครอบครัวใหญ่  ทั้งนี้ไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นอะไร วัตถุประสงค์ย่อมต้องเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ที่จะกำหนดปัจจัยอื่นๆที่จะตามมา  เพราะหากนี่เป็นคอนโดหรือบ้านหลังแรกที่คุณซื้อเพื่อรอช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิต ก็อาจเป็นคอนโดใกล้รถไฟฟ้าราคาไม่แพง ห้องสตูดิโอขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถนำไปปล่อยเช่าได้เมื่อเราซื้อบ้านหลังถัดไป หรือไม่ได้อยู่อาศัยแล้ว เป็นต้น

วัตถุประสงค์ในการซื้อ

ทำเล

เมื่อรู้ตัวว่า อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง และมีวัตถุประสงค์ชัดเจนแล้ว สิ่งต่อไปที่เราควรจะพิจารณาก็คือ ทำเลที่ตั้ง ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเพื่อนๆเอง และคุณภาพชีวิตที่ต้องการด้วย โดยทั่วไปแล้วสิ่งที่ต้องคำนึงถึงสำหรับการตัดสินใจเลือกทำเลก็คือ ใกล้แหล่งชุมชนหรือไม่ วิลล่าในป่าตอง คนในชุมชนบ้านใกล้เรือนเคียงเป็นอย่างไร มาตรการรักษาความปลอดภัย อาหารการกินสะดวกหรือเปล่า การคมนาคมขนส่งเป็นอย่างไร เดินทางด้วยวิธีใดได้บ้าง และตัวเราเองชอบแบบเงียบสงบหรือ

พลุกพล่าน หากเพื่อนๆมีรถอยู่แล้ว อาจเลือกคอนโดที่ใกล้กับทางด่วน หรือเลือกซื้อบ้านที่อยู่แถบชานเมืองแล้วขับรถเข้ามาทำงานแทน เพราะราคาไม่แรงมากนัก ช่วยให้ประหยัดเงินไปได้มาก  แต่หากต้องการความสะดวกรวดเร็ว ไม่เหนื่อยกับการเดินทาง และงบประมาณไม่เป็นปัญหา

อาจเลือกบ้านที่อยู่ในเขตเมืองหรือคอนโดใกล้ BTS, MRT เมื่อได้ทำเลโดยรวมแล้ว  ให้ลองดูบ้านโครงการอื่นๆที่ถูกสร้างอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน และแม้แต่โครงการเดียวกันเอง เพื่อหาตำแหน่งที่ดีที่สุด เช่น ชอบความเป็นส่วนตัว หรืออยากได้ความสะดวกอยู่ใกล้ Facility ของโครงการ และอย่าลืมดูทิศทางของแดดที่หันเข้าสู่ตัวบ้าน ตลอดจนทิศทางลมด้วย

ทำเล

ราคา

ราคา ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องรอบคอบในการตัดสินใจอย่างมากทีเดียว เพราะจะขึ้นอยู่กับทำเล คุณภาพโครงการ งานออกแบบ คุณภาพชีวิตโดยรวม ซึ่งจำเป็นที่คุณจะต้องตั้งเพดานของราคาบ้านหรือคอนโดที่คุณต้องการเอาไว้ในใจ และนอกจากจำนวนเงินที่คุณเต็มใจที่จะจ่ายเมื่อเทียบกับคุณภาพของบ้านแล้ว อย่าลืมนึกถึงค่าส่วนกลางของคอนโดหรือหมู่บ้าน และการบริการของนิติบุคคล ขายบ้าน ตลอดจนความสะดวกสบายและประโยชน์ใช้สอยจากพื้นที่ส่วนกลางที่เราจะได้รับด้วย

เมื่อคุณอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง และเจอบ้านที่คุณชอบ แต่ถ้าเกินงบประมาณไปมาก ก็เป็นการดีที่เราจะมองหาบ้านหลังที่ใกล้เคียงกับความสามารถในการผ่อนชำระบ้านของเราแทน เนื่องจากบ้านนั้นถือเป็นทรัพย์สินใหญ่ ที่ต้องเป็นภาระผูกพันกันไปยาวๆ 20-30 ปี เลยทีเดียว

ซึ่งราคาบ้านที่เหมาะสมนั้น ควรเอาเงินเดือนหรือรายได้ที่เราได้รับในแต่ละเดือน (หากได้แต่ละเดือนไม่เท่ากันให้ลองหาค่าเฉลี่ยออกมาดู) มาหักกับค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายเป็นประจำ เช่น ค่าผ่อนบัตรเครดิต ค่าผ่อนรถยนต์ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าเดินทาง หลังจากนั้นเหลือเงินเก็บเท่าไหร่ ค่อยมาประเมินราคาบ้านที่เหมาะสมกับเรา ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการผ่อนต่อเดือนทั้งหมด (รวมกันทั้งผ่อนรถ ผ่อนบ้าน หากมีทั้งสองอย่าง)

จะอยู่ที่ 40% ของเงินเดือน โดยหากเพื่อนๆกู้เงิน 1,000,000  บาท ในการซื้อบ้าน ยอดผ่อนต่อเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 7,000-8,000 บาท อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้อาจขึ้นกับระยะเวลาที่เพื่อนเลือกผ่อน เงื่อนไขและโปรโมชั่นดึงดูดใจลูกค้าของแต่ละธนาคารด้วย ซึ่งทางที่ดีเพื่อนๆควรติดตามข่าวสารต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายจากรัฐบาลที่มักจะมีประกาศออกมาเสมอ เช่น โครงการบ้านล้านหลัง ธอส.เพื่อให้สิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่ต้องการกู้ซื้อที่อยู่อาศัยนั่นเอง

เงินดาวน์

หนึ่งในขั้นตอนการซื้อบ้านที่สำคัญที่สุดก็คือ การดาวน์ ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ มีประกาศจากทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เกี่ยวกับ การกำหนดเงินดาวน์บ้านขั้นต่ำสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านหลังที่สอง (มีบ้านหลังแรกแล้ว และผ่อนมายังไม่เกินสามปี) หรือซื้อราคาบ้านเกินสิบล้าน ต้องวางเงินดาวน์ 20% ของราคาบ้าน 

สำหรับที่อยู่อาศัยหลังที่ 3 ขึ้นไปจะต้องวางดาวน์ 30% ในทุกระดับราคา โดยจะเริ่มใช้บังคับกับสัญญากู้ซื้อที่อยู่อาศัยปล่อยใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป สำหรับคนที่เพิ่งมีบ้านหลังแรกที่ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท จะไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้ โครงการบ้าน คือสามารถวางเงินดาวน์บ้านได้ตั้งแต่ 0-10% สำหรับคนที่ผ่อนบ้านมาเกิน 3 ปี พร้อมทั้งทำการรีไฟแนนซ์แล้ว เงินดาวน์บ้านอยู่ที่ประมาณ 10%

เงินดาวน์

วิธีการเลือกบ้านเช่า

สำหรับผู้ที่ต้องการเช่าบ้านนั้นแน่นอนว่าวิธีการเลือกก็คล้าย ๆ กันกับการซื้อบ้าน จะแตกต่างกันเพียงบางจุดเท่านั้น หลัก ๆ เลยก็คือการสืบข้อมูลบ้านที่สนใจเช่าก่อน ไม่ใช่แค่เรื่องลี้ลับเท่านั้น ยังรวมไปถึงสภาพแวดล้อมรอบข้าง ผู้เช่าเก่าอาจทิ้งปัญหากับเพื่อนบ้านไว้ หรือเพื่อนบ้านอาจเป็นคนสร้างปัญหาจนต้องย้ายออกไปนั่นเอง

หากไม่อยากย้ายบ้านบ่อยแนะนำให้สืบข้อมูลก่อนเช่า ต่อมาสำรวจสภาพบ้านที่ให้เช่า ต้องอยู่ในสภาพดี พร้อมเข้าอยู่ หากมีเฟอร์นิเจอร์พร้อมอยู่แล้วยิ่งดี เนื่องจากเราจะได้ไม่ต้องเสียเงินในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงสัญญาต่าง ๆ ที่ต้องอ่านให้ละเอียด หากเจอเจ้าของบ้านเช่าที่ซื่อสัตย์ก็ถือว่าโชคดี แต่ถ้าเจอเจ้าของบ้านเช่าที่หมกเม็ดก็อาจโดนโกงได้ง่าย ๆ

สิ่งที่ตามมาหลังซื้อบ้าน

อย่างที่บอกครับว่าบ้านถือเป็นทรัพย์สินชิ้นใหญ่ที่จะอยู่กับเราไปอีกยาวนานหลายปี ดังนั้นเราจะต้องคำนึงถึงสิ่งที่จะตามมาหลังขั้นตอนการซื้อด้วย ทั้งการตรวจเช็กบ้านก่อนรับโอนฯ Phuket Villa ภาระค่าใช้จ่ายที่เราต้องผ่อนชำระทุกเดือน ปัญหาเพื่อนบ้านหรือผู้ที่มาอยู่กับเราทีหลัง

หรือพื้นที่สวนสวยกว้างขวางแลกกับภาระการดูแลที่ตามมา บ้านที่ซื้อไปซักพักอาจเกิดการร้าว หรือเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ตลอดจนการบริหารของนิติบุคคลในหมู่บ้านหรือคอนโดด้วย ดังนั้นหากเราพิจารณาปัจจัยนี้ตั้งแต่แรก ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ตลอดจนเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาจริงๆ ก็จะได้มีแนวทางแก้ไขต่อไปด้วยนั่นเอง

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต