ธันวาคม 9, 2023

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

บ้านหลังคาแบน โดนใจสายทันสมัย

flat roof house Impressed with modern lines

flat roof house Impressed with modern lines

บ้านหลังคาแบน โดนใจสายทันสมัย หลังคาชนิดนี้มีลักษณะขนานกับพื้น หรือระนาบเดียวกับพื้น โดยจะมีการลาดเอียงเล็กน้อยไปทางใดทางหนึ่งที่มีช่องระบายน้ำ เพื่อลดการท่วงขังของน้ำ นิยมประยุกต์ใช้กับบ้านสไตล์โมเดิร์น เนื่องจากมีความเรียบง่ายแต่ทันสมัยไม่ตกยุค วิลล่าภูเก็ต ลักษณะของหลังคาเน้นโชว์ความโดดเด่นของตัวบ้านโดยเฉพาะ

บ้านหลังคาแบน โดนใจสายทันสมัย

บ้านหลังคาแบน โดนใจสายทันสมัย กับการใช้งานจริง

หลังคาที่มักจะพบเห็นในบ้าน Modern บ้าน Loft ต่าง ๆอย่างแพร่หลาย มักใช้เป็น คอนกรีตเรียบแบน เหมือนพื้นดาดฟ้า ทำให้มีข้อดีในเรื่องที่หลังคาทรงอื่น ๆ ไม่มี คือสามารถใช้พื้นที่บริเวณด้านบนของหลังคาของบ้านได้ให้เป็นพื้นที่ใช้สอย ไม่ว่าจะนั่งเล่น นอนเล่นดูดาว หรือตากผ้าก็สามารถทำได้ เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากกว่าแค่การเป็นหลังคาทั่ว ๆ ไป

หลังคาแบน (Flat roof) – บ้านหลังคาแบน โดนใจสายทันสมัย

ข้อจำกัดของหลังคาแบนคือเรื่องการระบายน้ำที่ด้อยกว่าหลังคารูปแบบอื่น เพราะมีลักษณะเป็นพื้นเรียบไม่มีองศาที่เพียงพอในการให้น้ำระบายออกจากหลังคา Phuket Villa เกิดน้ำขังนำไปสู่ปัญหาการรั่วซึมของน้ำบริเวณหลังคาเข้ามาสู่ตัวบ้าน ทำให้บ้านชื้นและผุกร่อนได้ง่ายกว่าหลังคาแบบอื่น ๆ

อีกหนึ่งข้อสังเกตคือเรื่อง การสะสมความร้อนในเวลากลางวันทำให้บ้านร้อนได้ง่ายกว่าหลังคาทรงปกติ จึงควรคำนึงถึงการติดแผ่นฉนวนกันร้อนและติดแผ่นกันชื้นก่อนที่จะเลือกใช้งานหลังคาทรงดังกล่าว

หลังคาเรียบ: ข้อดีและข้อเสีย – บ้านหลังคาแบน โดนใจสายทันสมัย

หลังคาเรียบมักพบในอาคารพาณิชย์มากกว่าอาคารที่พักอาศัย แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่สามารถสร้างหลังคาเรียบในบ้านของคุณได้ มีหลายสิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกหลังคาเรียบ เช่น วัสดุ สภาพอากาศ และการบำรุงรักษา นี่คือข้อดีและข้อเสียของการสร้างหลังคาเรียบในบ้านของคุณ

แม้ว่าหลังคาเรียบจะไม่ใช่ตัวเลือกที่หรูหราที่สุด แต่ก็มีข้อดี การรู้ข้อดีและข้อเสีย เช่น ราคาการซ่อมหลังคาเรียบ วัสดุมุงหลังคาที่จำเป็น น้ำบ่อที่อาจเกิดขึ้น และการรั่วไหลของหลังคา ช่วยในการตัดสินใจที่เหมาะสมที่สุดสำหรับอาคารของคุณ โครงสร้างหลังคาเรียบประกอบด้วยสีเคลือบด้านบนและด้านล่าง

หลังคาเรียบเป็นหนึ่งในหลังคาที่มีการโต้เถียงกันมากที่สุดสำหรับหลังคาทุกประเภทสำหรับอาคารและบ้าน มักใช้กับสิ่งปลูกสร้างและโครงสร้างขนาดใหญ่ หลังคาเรียบมีความท้าทายและความต้องการเฉพาะตัว หากคุณวางแผนที่จะมีหลังคาเรียบในบ้านหรืออาคาร จำเป็นต้องทราบข้อดีและข้อเสียของหลังคาเรียบ

หลังคาเรียบ: ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีของหลังคาเรียบ – บ้านหลังคาแบน โดนใจสายทันสมัย

มีหลายคนที่ชอบระบบหลังคาเรียบมากกว่างูสวัดหรือระบบหลังคากระเบื้อง ต่อไปนี้คือข้อดีหลายประการของการเลือกหลังคาเรียบสำหรับบ้านของคุณ

  • ก่อสร้างง่าย: ง่ายต่อการสร้างหลังคาเรียบ คุณจึงไม่ต้องกังวลว่าผู้รับเหมาของคุณจะประสบปัญหากับโครงการ
  • หลังคาเรียบมีความทนทาน: หากความทนทานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณ หลังคาเรียบเป็นเพียงระบบสำหรับคุณ หลังคาเรียบสามารถกันน้ำได้ คุณจึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเสียหายจากน้ำ หากคุณกำลังใช้หลังคาคอนกรีตแบน แสดงว่าคุณกำลังใช้ระบบหลังคาที่รับลมแรงได้ ความเสี่ยงของการเกิด fallout จะลดลงเมื่อคุณเลือกใช้หลังคาเรียบในบ้านของคุณ
  • การซ่อมแซมเป็นไปได้: หากมีปัญหา การซ่อมแซมหลังคาเรียบนั้นง่ายพอๆ กับการสร้าง ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรือเคลือบซ้ำหลังคาเรียบมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับระบบหลังคาอื่นๆ คุณสามารถซ่อมหลังคาเรียบโดยไม่ทำให้ธนาคารพังหรือทำให้ตัวเองเครียด
  • ทำความสะอาดง่าย: หลังคาเรียบเข้าถึงได้ง่ายกว่าระบบส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้บำรุงรักษาง่าย คุณต้องการกำจัดตะไคร่น้ำ เชื้อรา และคราบสกปรกออกจากหลังคาเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้เศษซากก่อตัวขึ้น การล้างด้วยแรงดันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดหลังคาเรียบโดยไม่ทำลายหลังคา โดยเฉพาะถ้าคุณมีหลังคาคอนกรีตเรียบ

ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดของหลังคาเรียบคือค่าใช้จ่าย บ้านสไตล์มินิมอล ตั้งแต่การสร้างและการติดตั้งไปจนถึงวัสดุที่ใช้กันทั่วไปสำหรับหลังคาเรียบ ราคาค่อนข้างถูก แผ่นฉนวนหลังคาแบนประมาณ 80 เซ็นต์ต่อฟุต

ทำให้หลังคาเรียบมีราคาไม่แพงมากสำหรับทั้งการติดตั้งและบำรุงรักษาและบำรุงรักษา ค่าแรงถูกกว่าเนื่องจากมีความเสี่ยงน้อยกว่าขณะติดตั้งหลังคาเรียบ การติดตั้งหลังคาเรียบทำได้เร็วและง่ายขึ้น มีความเสียหายและค่าซ่อมแซมน้อยกว่าตลอดอายุการใช้งานของหลังคา การติดตั้งสิ่งต่างๆ เช่น แผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งช่วยประหยัดไฟฟ้าและดาวเทียม ทำให้การซ่อมแซมและทำความสะอาดรางน้ำมีราคาไม่แพงและง่ายต่อการใช้งานบนหลังคาเรียบ

ข้อดีที่สองคือพื้นที่สามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นได้ เครื่องปรับอากาศสามารถวางบนหลังคาแทนพื้นดินได้ ชั้นวางพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาเรียบที่ติดตั้งบนหลังคาเรียบนั้นมีความชัดเจนน้อยกว่าจากพื้นดินมากกว่าหลังคาลาดเอียง

คุณสามารถออกแบบหลังคานั่งเล่นให้กลายเป็นพื้นที่เลานจ์กลางแจ้งเพื่อพักผ่อน บาร์บีคิว หรือปลูกสวนบนชั้นดาดฟ้า รายการความเป็นไปได้ในการใช้หลังคาเรียบนั้นแทบจะไม่มีที่สิ้นสุด

หลังคาเรียบยังทำให้พื้นที่ภายในมีความหลากหลายมากขึ้น อพาร์ทเมนต์ชั้นบนสุดและห้องใต้หลังคาสำเร็จรูปเป็นไปได้โดยไม่ต้องมีผนังลาดเอียงที่สร้างโดยหลังคาแหลมแบบดั้งเดิม ในบ้านที่ต้องการพื้นที่ภายในสูงสุด หลังคาเรียบเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญ

หลังคาเรียบมักจะเข้าถึงได้ง่ายกว่าหลังคาที่มีความลาดเอียง ง่ายต่อการปีนขึ้นไปตรวจสอบ ควรใช้ความระมัดระวังและระมัดระวังทุกครั้งที่มีคนปีนขึ้นไปบนหลังคา หลังคาเรียบตรวจสอบได้ง่ายกว่าและปลอดภัยกว่ามาก หลังคาเรียบมีความเสถียรมากกว่าหลังคาลาดเอียงอย่างมากเมื่ออาคารมีขนาดเล็ก

พวกเขามีเสน่ห์ทางสถาปัตยกรรม ในการตั้งค่าที่เหมาะสม จะประหยัดได้ตราบเท่าที่มีการบำรุงรักษาอย่างเพียงพอ เนื่องจากหลังคาเรียบติดตั้งได้เร็วกว่า การรอเพื่อย้ายเข้าจึงสั้นลง หากจำเป็นต้องซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ การต่อหลังคาใหม่จะไม่เจ็บปวดและรวดเร็ว

ข้อดีของหลังคาเรียบ

ข้อเสียของหลังคาเรียบ

ข้อดีมาพร้อมข้อเสีย และสิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้ข้อเสียของระบบมุงหลังคา เพื่อที่คุณจะได้ทราบว่าระบบนี้เหมาะกับบ้านของคุณหรือไม่ นี่คือข้อเสียของการเลือกหลังคาเรียบสำหรับบ้านของคุณ

  • ขาดการระบายน้ำ: ข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดของหลังคาเรียบคือการไม่มีการระบายน้ำ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมการตรวจสอบหลังคาของคุณอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณไม่ตรวจสอบเป็นประจำ ท่อระบายน้ำของคุณอาจอุดตันด้วยหิมะและน้ำ คุณต้องการทำความสะอาดท่อระบายน้ำตามความจำเป็นและต้องแน่ใจว่าใช้ซีลกันน้ำเป็นประจำเพื่อป้องกันการรั่วซึม จำไว้ว่าไม่มีทางลาดให้น้ำหรือหิมะเลื่อนลงมา
  • เศษซากและสิ่งสกปรกสามารถก่อตัวได้: หิมะและน้ำไม่ใช่สิ่งเดียวที่อาจทำให้เกิดปัญหาบนหลังคาเรียบ ใบไม้ กิ่งไม้ สิ่งสกปรก และเศษซากอื่นๆ ก็สามารถอุดตันท่อระบายน้ำ และทำให้หิมะและน้ำระบายออกได้ไม่ดีนัก คุณสามารถหลีกเลี่ยงท่อระบายน้ำอุดตันโดยการตรวจสอบและทำความสะอาดสิ่งสกปรกและเศษซากบนหลังคาของคุณเป็นประจำ
  • วัสดุมุงหลังคาจำกัด: หลังคาเรียบส่วนใหญ่ใช้วัสดุมุงหลังคาแบบม้วน ซึ่งรวมถึง TPO, EPDM, ยาง และน้ำมันดิน วัสดุมีราคาไม่แพงแต่มีอายุเพียงสิบถึง 15 ปีเท่านั้น มีทางเลือกอื่น เช่น การใช้งูสวัดยางกับหลังคายางรีด แต่มีราคาแพงกว่าและไม่ทราบว่าวัสดุจะอยู่ได้นานแค่ไหน

เมื่อพื้นที่หลังคาเรียบเพิ่มขึ้น ความมั่นคงก็ลดลง อาคารอุตสาหกรรมและธุรกิจที่มีหลังคาเรียบต้องชดเชยน้ำหนักภายในอาคาร หลังคาเรียบมีตัวเลือกที่จำกัด

วัสดุสำหรับหลังคาเรียบนั้นหายากเล็กน้อย วิลล่าในป่าตอง มีตัวเลือกไม่มากนักที่จะเลือก หลังคาม้วนใช้กับหลังคาเรียบส่วนใหญ่ วัสดุเป็นยางมะตอย, TPO, เทอร์โมพลาสติกโพลีโอเลฟิน, EPOM หรือยาง แต่ละเหล่านี้มีราคาไม่แพงและติดตั้งง่าย

พวกเขามีอายุขัยจำกัด อายุขัยอยู่ระหว่างสิบถึง 15 ปี มีงูสวัดยางที่สามารถติดตั้งร่วมกับหลังคายางแบบม้วนได้ วัสดุใหม่บางชนิด เช่น หลังคาพีวีซีและโพลีคาร์บอเนตกำลังมีวางจำหน่าย พวกเขามีราคาแพงกว่า เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ จึงไม่มีข้อมูลว่าจะใช้ได้นานแค่ไหน

การระบายน้ำหรือขาดค่อนข้างเป็นข้อเสียที่ใหญ่ที่สุด หลังคาเรียบไม่ระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่ากับหลังคาที่มีระยะห่าง น้ำมีแนวโน้มที่จะแอ่งน้ำและอยู่บนหลังคา น้ำนิ่งอาจทำให้วัสดุมุงหลังคาเสียหายหรือรั่วไหลในอนาคตได้ โดยเฉพาะตามตะเข็บ ผู้รับเหมาหลังคาเรียบมักจะติดตั้งกลไกเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหาการระบายน้ำที่เหมาะสม ตัวเลือกการกำจัดน้ำใช้เวลานานและอาจมีราคาแพง

การปิดผนึกทั้งสีชั้นบนและชั้นใต้หลังคาอย่างเหมาะสมมีความสำคัญต่อความสมบูรณ์ของหลังคา การเคลือบต้องผ่านการทดสอบการรั่วของหลังคาเรียบเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการรั่วไหล หลังคาเรียบมักติดตั้งในสภาพอากาศที่อบอุ่น

อาคารที่มีหลังคาเรียบจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่รุนแรงมากขึ้น เนื่องจากมีพื้นที่สำหรับติดตั้งน้อยกว่า ส่วนใหญ่ไม่สามารถทนต่อน้ำหนักของหิมะที่ก่อตัวในฤดูหนาวได้

มีบริษัทหลังคาเรียบที่รู้สึกว่าปัญหาเรื่องฉนวนและน้ำหนักหิมะเป็นความเข้าใจผิด พวกเขาแนะนำว่าสามารถติดตั้งหลังคาเรียบได้ในสภาพอากาศหนาวเย็นเมื่อหลังคามีความหนามากซึ่งทำให้มีที่ว่างสำหรับฉนวนที่เพียงพอ หลังคาหนาสามารถรองรับการสะสมของหิมะได้ตราบเท่าที่ไม่ได้เกิดจากหิมะถล่ม หิมะเพิ่มฉนวนกันความร้อน

หลังคาแบบแบนกับหลังคาจั่ว แบบไหนดีกว่ากัน

หลังคาแบบแบนกับหลังคาจั่ว แบบไหนดีกว่ากัน

หลังคาจั่ว

เป็นหลังคาทรงพื้นฐานที่พบเห็นได้ทั่วไปในบ้านไทยพื้นถิ่นมาช้านานมีลักษณะเป็นหน้าจั่วสามเหลี่ยมยาวไปตลอดทั้งอาคารมีด้านปะทะลมสองด้านและด้านลาดชันสองด้าน

ข้อดี : ด้านปะทะลมของหลังคาจั่วนั้นออกแบบมาเพื่อให้อากาศเย็นจากภายนอกสามารถเข้ามาช่วยระบายมวลอากาศร้อนภายในอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงเป็นหลังคาที่สามารถรับลมได้ดีที่สุดทั้งยังก่อสร้างได้ง่ายกว่าหลังคาทรงปั้นหยาและมนิลาจึงประหยัดค่าก่อสร้างได้มากกว่า

ข้อเสีย : แม้ด้านปะทะจะรับลมได้ดีแต่อาจเกิดเหตุการณ์ฝนสาดได้หากตัวบ้านและหน้าจั่วหันผิดทิศ ขายบ้าน

หลังคาปั้นหยา

หลังคาที่มีด้านลาดชันทั้งสี่ด้านอาจเป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือรูปแบบผสมผสานก็ได้มักมีชายคายื่นยาวออกไปช่วยคุ้มแดดคุ้มฝนแต่ไม่มีด้านรับลมเหมือนหลังคาจั่วจึงมักใช้การเพิ่มหน้าต่างรับลมใต้ชายคาหรือเว้นร่องฝ้าชายคาเพื่อให้สามารถระบายอากาศใต้หลังคาได้นั่นเอง

ข้อดี : มีความแข็งแรงที่สุดเมื่อเทียบกับทรงหลังคาทุกแบบสามารถรับลมและฝนได้จากทุกทิศทางรวมถึงเข้ากันได้กับตัวบ้านหลากหลายสไตล์

ข้อเสีย : รับลมเข้ามาระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าหลังคาแบบอื่นแต่อาจแก้ปัญหาโดยการติดแผ่นฝ้าชายคาที่มีรูระบายอากาศเพื่อให้มวลอากาศร้อนใต้หลังคาสามารถระบายออกไปได้

หลังคาปั้นหยา

หลังคามนิลา

เป็นหลังคาทรงปั้นหยาที่มีจั่วอยู่บนยอดของหลังคาถือเป็นการรวมข้อดีของทั้งหลังคาจั่วและหลังคาปั้นหยาเข้าด้วยกันทำให้อาคารพื้นถิ่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นิยมเลือกใช้ทรงหลังคาประเภทนี้เพราะทั้งแข็งแรงมั่นคงคุ้มแดดคุ้มฝนได้ดีและยังมีช่องระบายอากาศในยามที่ร้อนอบอ้าวอีกด้วย

ข้อดี : มีความแข็งแรงรับได้กับทุกสภาวะอากาศ โครงการบ้าน รวมถึงระบายอากาศได้ดีเรียกว่าเป็นหลังคาที่ออกแบบมาเพื่อบ้านที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้นจริงๆ

ข้อเสีย :เนื่องจากเป็นโครงสร้างที่เกิดจากการผสมผสานลักษณะเฉพาะของหลังคาทั้งสองแบบ จึงมีความสลับซับซ้อนและยากกว่าหลังคาแบบทั่วไปและอาจใช้งบประมาณมากกว่าหลังคาแบบอื่น

หลังคาจั่วสองชั้น

มีคุณสมบัติคล้ายหลังคาทรงจั่วซึ่งนำมาซ้อนทับกันในแนวตั้งโดยหลังคาจั่วชั้นบนจะมีขนาดเล็กกว่าชั้นล่าง เพื่อบังแดดบังฝนให้ช่องเปิดบริเวณยอดหลังคา

ข้อดี : ช่องเปิดบนยอดของหลังคาสามารถระบายอากาศออกไปได้อย่างรวดเร็วทำให้มวลอากาศด้านล่างถูกดึงขึ้นไปหลังคาประเภทนี้จึงเหมาะกับบ้านที่ประกอบอาหารภายในครัวเรือนหรือจะปรับเป็นห้องทำงานช่างก็เหมาะสม

ข้อเสีย : มักมีฝนสาดเข้ามาทางช่องเปิดในช่วงฝนเปลี่ยนฤดูหรือฤดูมรสุมจึงควรทำบานปิดที่ช่องเปิดระหว่างหลังคา เพื่อไว้กันฝนสาด

หลังคาหมาแหงนหรือหลังคาแบน

ด้วยสภาพอากาศแบบร้อนชื้นในประเทศไทย Phuket Villa หากเลือกใช้หลังคาที่แบนราบเกินไป (Flat Roof) หรือหลังคาหมาแหงนก็อาจเกิดการสะสมความร้อนไม่สามารถระบายอากาศและน้ําฝนได้ดีพอ มีความเสี่ยงที่จะเกิดการรั่วขึ้นได้ และแม้จะติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันก็จะกลายเป็นค่าใช้จ่ายที่มากเกินจําเป็น

ข้อดี : สร้างง่าย ประหยัดวัสดุโครงสร้าง

ข้อเสีย : มีความเสี่ยงในการเกิดการรั่วซึมได้มาก ระบายน้ําฝนได้ไม่ดี และหลังคาทั้งผืนต้องรับความร้อนตลอดทั้งวัน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต