กันยายน 22, 2023

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

แนะนำการสร้าง บ้านผนังช่องลม

recommend building chimney wall house

recommend building chimney wall house

แนะนำการสร้าง บ้านผนังช่องลม ลักษณะการอยู่อาศัยภายในชุมชนเมืองปัจจุบัน มีรูปแบบที่เปลี่ยนไปจากอดีตมาก โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินที่มีมูลค่าหลักหมื่นถึงหลักแสนต่อตารางวา ส่งผลให้ที่ดินกลายเป็นต้นทุนหลักของการมีบ้านแต่ละหลัง วิลล่าภูเก็ต การอยู่อาศัยยุคปัจจุบันจึงถูกลดขนาดที่ดินโดยอัตโนมัติ โดยทั่วไปแล้วบ้านเดี่ยวในเมืองมีที่ดินเฉลี่ยเพียง 50-100 ตร.ว. โดยประมาณ อีกทั้งยังสร้างติดชิดกับเพื่อนบ้าน ส่งผลถึงความเป็นส่วนตัวซึ่งกันและกัน

แนะนำการสร้าง บ้านผนังช่องลม

แนะนำการสร้าง บ้านผนังช่องลม ผนังบ้านกันแดดได้ กันสายตาดี

ในยุคที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ การออกแบบบ้านให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะถ้าหากตัวบ้านมีมุมปิดหรือมีผนังปิดกั้นมากเกินไป มันอาจจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านแออัดและมืดทึบได้

ดังนั้น ในสมัยก่อน คนส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ ผนังอิฐช่องลม ในการตกแต่งบ้าน Phuket Villa เพราะมันช่วยระบายอากาศได้ดี และยังช่วยเพิ่มแสงสว่างได้โดยไม่ต้องติดตั้งหน้าต่างอีกด้วย

ในยุคปัจจุบันที่มีเครื่องปรับอากาศเข้ามาเป็นตัวช่วยเพิ่มความเย็น ผนังอิฐช่องลมก็อาจจะไม่จำเป็นต่อการสร้างบ้านเท่าไรนัก แต่จริงๆ แล้ว อิฐช่องลม ไม่ใช่แค่ช่วยระบายอากาศเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังช่วยเพิ่มความสวยงาม ขับให้บ้านมีกลิ่นอายคล้ายบ้านไทยสมัยก่อน

บล็อกช่องลม เทรนด์การแต่งบ้านยุคใหม่ ช่วยระบายอากาศให้ปลอดโปร่ง

บล็อกช่องลม เทรนด์การแต่งบ้านยุคใหม่

สำหรับบล็อกช่องลมกำลังเป็นอุปกรณ์ก่อสร้างตกแต่งต่อเติมบ้านที่กลับมาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะในยุคปัจจุบันเทรนด์การแต่งบ้านจัดสวน เริ่มหันมาเน้นความกลมกลืนไปกับธรรมชาติสิ่งแวดล้อม บ้านสไตล์มินิมอล ที่เรียกกันว่า Inside out – Outside in เน้นดีไซน์แบบลดโลกร้อน เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

ช่วยให้บ้านประหยัดพลังงาน กำลังกลายเป็นกระแสหลักของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ แม้ว่าบล็อกช่องลมจะดูแล้วค่อนข้างจะวินเทจไปบ้างก็ตาม แต่เสน่ห์แบบเก่า ๆ นี่แหละที่เรียกได้ว่าทรงคุณค่า ประกอบกับปัจจุบันนั้นได้มีพัฒนาการ การผลิตวัสดุและดีไซน์ใหม่ ๆ

ออกมามากมาย เพื่อประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยและการใช้งานที่หลากหลาย ลืมเรื่องหน้าตาหรือรูปแบบเดิม ๆ ไปได้เลย แต่ไม่ว่าจะเป็นลวดลายแบบไหนก็ตาม ก็ต้องบอกว่าตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างมาก วันนี้เราจึงจะพาไปรู้จักคุณสมบัติ ข้อดี-ข้อเสียต่าง ๆ รวมถึงไอเดียการออกแบบใช้งานบล็อกช่องลม เทรนด์การแต่งบ้านยุคใหม่ ช่วยระบายอากาศให้ปลอดโปร่ง เพิ่มแสงเงา เพิ่มมิติให้กับพื้นที่ ช่วยให้บ้านเย็นสบาย และประหยัดพลังงาน

บล็อกช่องลมคืออะไร – แนะนำการสร้าง บ้านผนังช่องลม

บล็อกช่องลมคืออะไร

ตัวช่วยตกแต่งบ้านอย่างบล็อกช่องลม ผลิตขึ้นโดยการหล่อปูนซีเมนต์ลงบนแม่พิมพ์ มีคุณสมบัติเหมือนอิฐก่อผนัง ต่างกันแต่เพียงมีช่องให้แสงหรือลมผ่านได้ เพื่อการระบายอากาศ คุณสมบัติพิเศษกว่าบล็อกแบบทั่วไปคือช่วยกรองแสงและระบายอากาศ ช่วยทำให้อากาศภายในบ้านสดชื่น ไม่อับชื้น และหมุนเวียนถ่ายเทได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสภาพอากาศแบบประเทศไทยของเราที่ค่อนข้างจะร้อนอบอ้าวตลอดทั้งปี

เนื่องจากบ้านพักอาศัยในสมัยก่อนนั้นไม่ได้ติดแอร์เหมือนกับสมัยนี้ การใช้บล็อกช่องลมจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างบ้าน ก่อกำแพง หรือเพื่อให้แสงให้ลมลอดผ่าน วิลล่าในป่าตอง แต่ก็มีข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือ ไม่สามารถกันฝน กันน้ำและกันแมลงได้เนื่องจากมีช่องว่างอยู่ด้วยนั่นเอง แต่ในปัจจุบันการใช้งานได้เปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม เพราะเน้นไปที่การใช้ตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงามมากกว่า

เพราะมีวัสดุหลากหลายชนิดให้เลือกใช้งาน รูปแบบการใช้งานก็เพิ่มขึ้นด้วย ทั้งการทำเป็น Facade ในพื้นที่ห้อง บ้าน หรือออฟฟิศสำนักงาน ใช้ทำเป็นพาร์ทิชั่นแบ่งสัดส่วนพื้นที่ที่ไม่ต้องการความอึดอัด ให้มิติของแสงเงาของพื้นที่นั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่ใช้ก่อเป็นพื้นเพื่อให้หญ้าหรือต้นไม้เล็ก ๆ ขึ้นมาแซมเพื่อความสวยงาม 

บล็อกช่องลม กับบ้านยุคปัจจุบัน ยังน่าใช้อยู่หรือหรือไม่ ? – แนะนำการสร้าง บ้านผนังช่องลม

บางคนยังติดกับภาพความจำแบบเก่า ๆ ว่าต้องเป็นบ้านทรงโบราณ หรือบ้านแบบทรงจีนเท่านั้นถึงจะเหมาะกับการใช้งานบล็อกช่องลม จริง ๆ แล้วบล็อกยุคใหม่ได้พัฒนานวัตกรรมการผลิตที่ไกลจากแบบเดิม ๆ มาก ทั้งเรื่องของวัสดุและการดีไซน์ในการใช้งาน

วัสดุของบล็อกในปัจจุบันมีน้ำหนักเบากว่าบล็อกรุ่นเก่ามาก ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ทำจากปูน จากดินเผา หรือทำจากเซรามิก อีกทั้งยังมีสีสัน ลวดลาย ดีไซน์ และขนาดให้เลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย มีการออกแบบคุณสมบัติต่าง ๆ มากมาย ทั้งแบบกันฝนสาดใช้กับงานภายนอก ทั้งแบบบังคับทิศทางของแสง  

ลวดลายที่เป็นที่นิยมของบล็อกจะมีทั้งลายคลาสสิกแบบเก่า ๆ ในอดีตที่ยังฮิตมาถึงปัจจุบัน เช่น ลายเหลี่ยมจีน ลายประกายดาว ลายดอกหญ้า ลายไทย ลายพวงมาลัย ฯลฯ ขายบ้าน เหมาะสำหรับคนที่ชอบแต่งบ้านแนว ๆ วินเทจ หรือลวดลายที่ออกแนวโมเดิร์นตามยุคสมัยแบบ เช่น ลายอะตอม ลายโดนัท ลายเมฆ ลายหูกระต่าย ลายสามเหลี่ยม ลายสี่เหลี่ยม ลายหกเหลี่ยม หรือลายทรงกลม

และยังมีอีกหลายลาย สำหรับคนที่ชอบแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย ส่วนใครที่อยากได้ลวดลายแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ก็สามารถสั่งทำลายขึ้นมาเองได้ด้วย แต่จะมีค่าใช้จ่ายที่แพงมากขึ้น เพราะมีค่าแม่พิมพ์ และต้องสั่งในจำนวนที่มากพอ

บล็อกช่องลม กับบ้านยุคปัจจุบัน

การก่อบล็อกช่องลม ต่างจากบล็อกทั่วไปอย่างไร?

หลายคนอาจจะสงสัยว่าในเมื่อวัสดุที่ใช้เหมือนกันกับบล็อกทั่วไป แล้วการก่อบล็อกช่องลมแตกต่างกันหรือไม่ หรือต้องทำอย่างไร จริง ๆ แล้วการก่อผนัง กำแพง หรือส่วนต่าง ๆ ก็เหมือนกับการก่ออิฐบล็อกหรืออิฐมอญทั่วไป เพราะบล็อกอิฐช่องลมมีน้ำหนัก จึงจำเป็นต้องเทคานขึ้นเสาเพื่อรับน้ำหนักจะดีที่สุด ผนังบ้านหรือกำแพงส่วนใหญ่ มักนิยมก่อช่องลมไว้ชั้นบนสุดของผนังหรือกำแพง

ยกเว้นการก่อที่เล่นลวดลายช่องแสง หรือพาร์ทิชั่นต่าง ๆ ที่อาจจะใช้บล็อกช่องลมทั้งแผง เพื่อความเก๋ไก๋และสวยงาม แต่ถ้าเป็นส่วนของผนังบ้านนั้น หลังคาควรต้องยื่นออกไปมาก ๆ โครงการบ้าน เพื่อช่วยป้องกันฝนสาดเข้าทางช่องว่างของบล็อก และควรต้องใช้มุ้งลวดช่วยปิดทับเพื่อช่วยป้องกันแมลง แต่หากเป็นไอเดียการตกแต่งภายในออกแบบในบ้านนั้น เราสามารถดีไซน์การใช้งานได้ตามความชอบเพื่อระบายอากาศ หรือเป็นช่องแสงลอดผ่าน

เทคนิคในการก่อบล็อกช่องลม ให้แข็งแรงทนทาน

เทคนิคในการก่อบล็อกช่องลม ให้แข็งแรงทนทาน

– สามารถใช้ปูนกาว หรือปูนที่ใช้ก่ออิฐมวลเบาได้ 

– การก่อปูน ให้ก่อให้เต็มหน้า และให้ครบทุกด้าน

– ทุกระยะความสูง 60 เซนติเมตร หรือขนาดความสูงของบล็อก 2 ชั้น ให้บากร่องบล็อก โดยใช้ลูกหมูกรีดให้เป็นร่อง ความยาว ประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร เพื่อฝังเหล็กหนวดกุ้งยึดโครงสร้าง ป้องกันผนังล้ม

– สามารถก่อผนังขนาด 2.5 x 2.5 เมตรได้ โดยไม่ต้องทำคานทับหลัง และไม่ต้องทำเสาเอ็น Phuket Villa

– การทาสีบล็อก ควรทาสีน้ำรองพื้นก่อน เพื่อให้เนื้อบล็อกมีความหนาแน่น จากนั้นค่อยทาสีที่เราต้องการใช้งานทับ

– กรณีก่อเป็นผนังภายนอก แบบ Loft หรือต้องการโชว์ผนังเปล่าแบบไม่ทาสี ควรทาน้ำยากันซึม เพื่อช่วยป้องกันความชื้น

ความแตกต่างระหว่างการใช้งานบล็อกช่องลมกับไม้ระแนง

มีหลายคนสงสัยว่าการใช้งานบล็อกช่องลมกับไม้ระแนงแตกต่างกันอย่างไร โดยที่จริงแล้ววัตถุประสงค์การใช้งานเพื่อบังแดด บังฝน บังลม หรือกั้นสัดส่วนเพื่อใช้บังสายตาอาจจะไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคือวัสดุที่ใช้ ระแนงส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ เหล็ก หรืออะลูมิเนียม และการติดตั้งระแนงส่วนใหญ่เป็นการติดตั้งพื้นที่ภายนอก และเป็นการติดตั้งในส่วนของเพดานหรือหลังคา ขณะที่บล็อกช่องลมจะเน้นการติดตั้งใช้งานที่ผนัง พื้น หรือเป็น Facade ในการตกแต่งพื้นผิวของบ้านพักหรืออาคารมากกว่า 

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต