กันยายน 22, 2023

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

แนวทางการเริ่ม จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

way to start Japanese garden in the condo

way to start Japanese garden in the condo

แนวทางการเริ่ม จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด ในช่วงเวลาที่ต้องอยู่บ้านเป็นระยะเวลานานๆ เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเริ่มเบื่อบรรยากาศเดิมๆ บางคนก็เริ่มจัดบ้านใหม่ย้ายเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั้งสั่งซื้อของใช้ต่างๆเพื่อสร้างพื้นที่ในการอยู่อาศัยให้ไม่น่าเบื่อจำเจ การมีสวนเล็กๆหรือพื้นที่สีเขียวภายในบ้านก็เป็นอีกอย่างที่สามารถช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้าน

สร้างพลังบวกในการอยู่อาศัยและการใช้ชีวิต การอยู่โดยมีธรรมชาติแวดล้อม ช่วยสร้างความผ่อนคลายและเพิ่มความสดชื่นได้อยู่เสมอ ไม่แปลกที่หลายๆคนเลือกที่จะไปนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมยามว่างในสวนสาธารณะ วิลล่าภูเก็ต แต่ถ้าเราสามารถปรับเปลี่ยนความรู้สึกเหล่านั้นมาไว้ในบ้านของเราได้คงเป็นเรื่องที่ดีมากเช่นกัน

แนวทางการเริ่ม จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

แนวทางการเริ่ม จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด สดชื่นมาใส่ชีวิตคนเมือง

ด้วยพื้นที่จำกัดของคอนโดมิเนียมจึงทำให้การอยู่อาศัยไม่ค่อยได้มีโอกาสใกล้ชิดธรรมชาติ แต่เราสามารถหาทางออกให้กับชีวิตในคอนโดด้วยการนำเอาธรรมชาติมาตกแต่งเป็นสวนหย่อมด้วยการจัดสวนระเบียงคอนโด

จัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น เพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านของคุณ – แนวทางการเริ่ม จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น เพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านของคุณ การจัดสวนเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่ใครหลายคนชื่นชอบ และสนใจอยากจะลองทำ Phuket Villa เพราะการจัดสวนเป็นการออกกำลังกายอีกหนึ่งชนิดและยังได้ทำในสิ่งที่เราชอบอีกด้วย และวันนี้เราได้หยิบเอาเรื่องราวที่น่าสนใจของการจัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่นมาแนะนำกัน

จัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น เพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านของคุณ

วิธีการจัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น – แนวทางการเริ่ม จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

  • มองหาพื้นที่ที่ต้องการจัดสวนหินภายในบ้านของคุณ ก่อนอื่นจะต้องมองหาพื้นที่ก่อนว่าต้องการวางสวนหินเอาไว้ที่ตำแหน่งในในสวนของบ้าน เพื่อที่จะเตรียมการวางแผนวาดโครงร่าง
  • วาดโครงร่างสวนหินที่ต้องการ ว่าต้องการสวนรูปแบบใด ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และจะวางสิ่งใดไว้ตรงส่วนไหน เพื่อให้ทราบถึงสิ่งที่ต้องเตรียมมาประกอบการทำสวนหินนั่นเอง
  • เลือกประเภทของหินที่ต้องการใช้ เพราะหินมีหลายประเภทให้เลือก เช่น หินกรวดใหญ่-เล็ก หินปูน หินชั้น หินเกล็ด นอกจากนี้ก็มีให้เลือกหลายรูปทรงเช่นเดียวกัน
  • เมื่อเลือกแล้วก็นำเอาหินที่คุณต้องการนั้นมาเริ่มจัดวางได้เลย โดยเริ่มจากการวางบริเวณอาณาเขตที่จะจัดสวนหินก่อน
  • นำเอาต้นไม้ที่ต้องการลงปลูกในพื้นที่สวนหินที่คุณกำหนดเอาไว้ ซึ่งในการเลือกต้นไม้ควรเลือกต้นไม้ที่ชอบน้ำและชอบแสงแดด โดยต้องเลือกต้นไม้ประเภทเดียวกัน
  • ทำการโรยหินกรวด แต่ก่อนที่จะโรยหินคุณจะต้องนำพลาสติกเจาะรูวางก่อนหนึ่งช้อน เพื่อที่จะไม่ให้หินจมลงไปในดินนั่นเอง
  • เสร็จแล้วก็ประดับตกแต่งตามความชอบในสไตล์ของคุณเองได้เลย

เทคนิคจัดสวนญี่ปุ่น ให้สวย สงบ เป็นธรรมชาติ เข้ากับบ้านสไตล์เซน

การจัดพื้นที่หน้าบ้านให้สวยงามและใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ทำได้หลากหลายรูปแบบ การจัดสวนญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ซึ่งเหมาะสำหรับบ้านสไตล์เซนของคนที่รักความสงบ บ้านสไตล์มินิมอล เนื่องจากสวนสไตล์ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในรูปแบบที่เน้นความเรียบง่าย เป็นธรรมชาติ ช่วยสร้างบรรยากาศให้ร่มรื่นสดชื่น เหมาะกับการผ่อนคลาย รวมถึงมีความสงบที่ช่วยเสริมให้จิตใจได้มีสมาธิจดจ่อกับปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

การจัดสวนแบบญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในสไตล์การแต่งสวนที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการจัดสวนตามวิถีเซน ซึ่งมีข้อดีหลายอย่าง ตั้งแต่การเปลี่ยนบรรยากาศให้สวยงามและร่มรื่น เหมาะสำหรับการผ่อนคลายในวันหยุดสุดสัปดาห์ รวมถึงช่วยปรับมู้ดของบ้านให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น  อีกทั้งยังสร้างสวนในสไตล์ที่มีความสงบ เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่เรียบง่าย

เทคนิคจัดสวนญี่ปุ่น ให้สวย สงบ เป็นธรรมชาติ

แต่งด้วยหินสร้างบรรยากาศที่ใกล้ชิดธรรมชาติ

การจัดสวนญี่ปุ่นในสไตล์เซนเน้นความเป็นธรรมชาติ สร้างบรรยากาศให้ดูสงบและร่มรื่น ซึ่งการเลือกใช้หินโรยพื้น ไม่ว่าจะเป็นโรยตามทางเดิน หรือโรยไว้รอบต้นไม้ สามารถเปลี่ยนความรู้สึกให้สวนธรรมดาของคุณสวยงามมากยิ่งขึ้น หากคุณได้ก้าวย่ำลงไปก็จะสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติที่อยู่ภายในบ้านของคุณเอง

สำหรับเทคนิคใช้หินแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นสามารถนำหินโรยขนาดเล็ก ทั้งสีขาว สีน้ำตาลอ่อน หรือใช้แบบผสมกันก็ได้ เพื่อปรับมู้ดให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด นอกจากนี้หากสวนของคุณมีพื้นที่กว้างยังใช้หินขนาดใหญ่แต่งสวนได้ด้วย โดยจะช่วยเสริมบรรยากาศให้เหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น แถมยังใช้เป็นที่นั่งพักผ่อน เพิ่มความรู้สึกดี ๆ ภายในพื้นที่สวนได้เป็นอย่างมาก

ประดับด้วยบอนไซสวยให้ดูสงบสวยงาม

การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นมักเน้นความเรียบง่ายตามหลักวิถีเซนที่ปล่อยจิตใจให้สงบ มีสติอยู่กับเหตุการณ์ปัจจุบัน การเลือกใช้บอนไซจึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในสวนให้มีความร่มรื่นเหมือนได้อยู่ในสวนญี่ปุ่น วิลล่าในป่าตอง อีกทั้งยังทำให้คุณได้มีสมาธิกับการตัดแต่งกิ่งก้านบอนไซให้สวยงาม สร้างความสงบให้เกิดขึ้นภายในจิตใจของตัวเอง

หากคุณสนใจการปลูกบอนไซแต่ยังไม่มั่นใจว่าจะชอบหรือไม่ แนะนำให้ลองใช้เป็นต้นไม้ประดิษฐ์มาแต่งบริเวณสวนก่อน พร้อมเลือกกระถางดีไซน์สวยทั้งแบบเหลี่ยมหรือแบบกลม เสริมให้บอนไซของคุณโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ได้บรรยากาศแบบสวนสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งดูสงบเรียบง่ายไม่ต่างจากการใช้ต้นบอนไซของจริงเลย

วางอ่างน้ำล้นหรือน้ำพุเสริมให้ตรงกับวิถีเซน

การแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นให้ได้บรรยากาศที่ร่มรื่นอย่างเป็นธรรมชาติ ให้เสริมด้วยน้ำพุหรืออ่างน้ำล้นดีไซน์สวย ซึ่งช่วยปรับมู้ดให้คุณได้ความรู้สึกดี ๆ ในทุกครั้งที่เข้าไปในสวน ได้ยินเสียงน้ำไหลเบา ๆ ระหว่างการพักผ่อน นับเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ส่งผลให้จิตใจได้ปล่อยวางอยู่กับตัวเองท่ามกลางธรรมชาติที่สงบ

อ่างน้ำล้นหรือน้ำพุ_ที่สวยงามในแบบวิถีเซน เลือกใช้ได้ทั้งแบบอ่างดีไซน์คลาสิกที่มีรูปทรงเหมือนโคมไฟหินสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งช่วยปรับบรรยากาศให้เหมือนอยู่ในสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม หรือใช้อ่างดีไซน์โมเดิร์นที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายใช้สีขาวเทาลายกระ เปลี่ยนสไตล์เซนให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์ของความสวยและสงบเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

มีบ่อน้ำใหญ่ช่วยให้ร่มรื่นและบรรยากาศดี

หากคุณสนใจการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น หนึ่งเทคนิคที่ช่วยเปลี่ยนพื้นที่ให้ได้สไตล์นั้น คือ การทำบ่อน้ำที่รายล้อมให้ต้นไม้ เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้สวนของคุณร่มรื่นและมีอากาศที่เย็นสบายมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเลี้ยงปลาคาร์ป ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้อดทนสำหรับคนญี่ปุ่น เปลี่ยนพื้นที่สวนให้ได้บรรยากาศที่ดี พร้อมมีความหมายให้คุณได้ใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีคุณภาพ

สำหรับคนที่ต้องการสร้างบ่อน้ำเพื่อเลี้ยงปลาคาร์ป สิ่งที่จำเป็นอย่างหนึ่ง คือ ปั๊มน้ำสำหรับการเพิ่มออกซิเจนให้กับปลาของคุณ รวมถึงยังสะดวกเวลาทำความสะอาดด้วย โดยปั๊มในปัจจุบันมีระบบที่ทำงานอย่างไร้เสียงรบกวน ซึ่งช่วยรักษาบรรยากาศที่สงบไว้ได้ ให้คุณได้สัมผัสถึงสายน้ำจากธรรมชาติอย่างแท้จริง

มีบ่อน้ำใหญ่ช่วยให้ร่มรื่นและบรรยากาศดี

ใช้ไม้ระแนงสร้างความสงบอย่างเรียบง่าย

ไม้ระแนงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการจัดสวนญี่ปุ่น ด้วยการใช้วัสดุสีสวยอย่างเป็นธรรมชาติในการตกแต่งทำให้ได้สวนแบบวิถีเซน และเข้ากันได้ดีกับต้นไม้ หินแต่งสวน หรืออ่างน้ำล้นทรงต่าง ๆ พร้อมสัมผัสกับความสงบ เรียบง่าย ช่วยสร้างการพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพทำให้จิตใจได้จดจ่ออยู่กับปัจจุบัน เพิ่มให้มีสมาธิและสติในการใช้ชีวิตมากขึ้น

สวนสไตล์ญี่ปุ่นที่แต่งด้วยไม้ระแนง สามารถใช้ได้ทั้งเป็นพื้นระแนงสีไม้สวย สร้างบรรยากาศให้สวยเรียบง่าย แต่มีความดูดีในสไตล์ญี่ปุ่น หรือใช้เป็นระแนงบังตาเพิ่มความเป็นส่วนตัว อีกทั้งยังนำต้นไม้หรือของตกแต่งอื่น ๆ มาแขวนเพื่อเสริมให้สวนดูร่มรื่นและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ใช้ประโยชน์เต็มพื้นที่ด้วยสวนแนวตั้ง

ด้วยขนาดพื้นที่จำกัด ต้นไม้ที่นำมาจัดสวนให้เลือกชนิดที่สามารถจัดลงในกระถางทรงสูงแนวตั้งรูปแบบต่าง ๆ จัดไล่เรียงไปกับผนังของระเบียงและแขวนกับชายคาระเบียง

จะทำให้เพิ่มพื้นที่สีเขียวและได้ความร่มรื่นกันแดดส่องด้วย ต้นไม้ที่เลือกให้เลือกชนิดเหมาะกับระเบียง เช่น ถ้าเป็นบริเวณแดดส่องแรกเลือกไม้ชอบแดด ขายบ้าน บริเวณด้านในระเบียงเลือกไม้รำไรและไม้ในร่มจะทำให้การดูแลต้นไม้ง่ายขึ้น

เพิ่มให้สวนสวยมีเรื่องราวน่าสนใจด้วยของตกแต่ง

ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาปูน น้ำตก น้ำล้นจำลอง ก้อนหินก้อนกรวดที่นำมาโรยแต่งเพื่อบังกระถาง ของตกแต่งช่วยสร้างให้สวนระเบียงน้อยดูมีเรื่องราวและรายละเอียดที่ละมุนขึ้นได้ ของตกแต่งที่เลือกมาต้องเข้าชุดและตรงคอนเซ็ปต์ที่คิดไว้ในตอนแรก เช่นสวนหย่อมระเบียงสไตล์ริมทะเล อาจจะเลือกเปลือกหอย เรือจำลอง ปลาดาว รูปภาพหรือปลาไม้แกะสลักมาตกแต่ง เป็นต้น

แสงไฟให้ความโรแมนติก

นอกเหนือไปจากแสงไฟที่ได้จากดวงไฟของระเบียงคอนโดเดิมแล้ว เราอาจจัดหาแสงไฟประดับรูปแบบต่าง ๆ ที่มีความเข้มของแสงที่ soft ลง หรือไฟประดับต่างรูปทรงหลากสี ช่วยให้บรรยากาศของสวนในช่วงกลางคืนดูโรแมนติกขึ้น

เพิ่มบรรยากาศด้วยเสียงแห่งธรรมชาติ

เพิ่มลูกเล่นให้สวนริมระเบียงคอนโดเป็นสวนที่สมบูรณ์แบบด้วยเสียงจากธรรมชาติ อาจจะเป็นเสียงของน้ำล้นจากโอ่งจำลองน่ารัก เสียงนกสำเร็จรูปที่นำมาติด เสียงกรุ๋งกริ๋งของโมบายลมที่แขวนไว้ตรงชายคา เป็นต้น

ข้อควรรู้ก่อนจัดสวนระเบียงคอนโด

ข้อควรรู้ก่อนจัดสวนระเบียงคอนโด

ก่อนที่จะไปเริ่มลงมือตกแต่งสวนระเบียงคอนโดให้สวยงามกันนั้น ต้องศึกษาข้อควรรู้ก่อนจัดสวนระเบียงคอนโด ว่ามีอะไรบ้าง

เช็กกฎระเบียบเกี่ยวกับระเบียงก่อน

เพราะนิติบุคคลในแต่ละคอนโดย่อมมีข้อกำหนดแตกต่างกันไป เช่น บางที่สามารถเจาะแขวนชั้นปลูกต้นไม้ได้ บางที่ไม่ได้ หรือบางที่ไม่อนุญาตให้มีราวหรือชั้นวางใดๆ สูงเลยราวกั้นระเบียงคอนโด เป็นต้น โครงการบ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณสามารถจัดสวนบนระเบียงคอนโดได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวละเมิดกฎของคอนโดจนต้องมารื้อทำใหม่นั่นเอง

เน้นความปลอดภัย

การจัดสวนบนที่สูงๆ อย่างคอนโดต้องใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ เช่น หากจะวางกระถางที่ขอบระเบียงควรมีการยึดให้แน่นหนา หรือหากจะปลูกไม้แขวนก็ควรเลือกตำแหน่งที่ไกลจากขอบระเบียงสักนิด เพื่อป้องกันลมพัดกระถางตกลงไปด้านนล่าง ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับผู้อื่นได้ เป็นต้น

เลือกต้นไม้ให้เหมาะกับระเบียงคอนโดของคุณ

สิ่งสำคัญคือการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้แต่ละชนิดก่อน ว่าต้องการแดดและน้ำมากน้อยแค่ไหน ทนต่อแรงลมได้หรือเปล่า ซึ่งเราสามารถนำแต่ละพันธุ์มาจัดสวนแบบผสมผสานกันได้ เช่น ปลูกต้นไม้สูงเพื่อบังลมให้ต้นอื่นๆ หรือปลูกต้นไม้ที่ชอบแดดจัดไว้ด้านบนสุด เพื่อช่วยพรางแสงให้ต้นไม้ด้านล่างที่ชอบแดดรำไร เป็นต้น

ใส่ใจการระบายน้ำและความสะอาด

เช่น หากปลูกไม้กระถางควรมีถาดรองเพื่อป้องกันน้ำไหล สิ่งสกปรกหรือดินอุดตันท่อระบายน้ำ หรือหากอยากจัดสวนคอนโดแบบผสมผสานหลากหลายวัสดุปลูก ก็สามารถหาผ้าใบพลาสติกมาปูพื้นก่อนได้ เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด หรืออีกวิธีที่ง่ายและสะดวกสำหรับยุคนี้ก็คือ Phuket Villa การเลือกใช้กระถางปลูกต้นไม้แบบรดน้ำอัตโนมัติ ก็จะช่วยลดปัญหาความเลอะเทอะได้ดีทีเดียว

จัดสวนระเบียงคอนโดแนวดิ่ง ประหยัดที่แถมดูดี

คอนโดส่วนใหญ่มักติดปัญหามีพื้นที่ระเบียงคอนโดค่อนข้างจำกัด ทำให้ปลูกต้นไม้หรือจัดสวนระเบียงคอนโดได้จำกัดตามไปด้วย แต่การจัดสวนแนวดิ่งสามารถแก้ปัญหานี้ได้ไม่ยาก เพราะเป็นการใช้พื้นที่แนวกำแพงจากพื้นถึงเพดานได้อย่างคุ้มค่า สามารถดีไซน์รูปแบบการจัดวางได้หลากหลาย ต้นไม้ได้รับแดดทั่วถึงกัน แถมยังเหลือพื้นที่แนวราบไว้ทำประโยชน์อย่างอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งจะวางเฟอร์นิเจอร์ หรือจัดสวนให้ดูมีมิติขึ้นด้วยการวางต้นไม้ใบสวยอย่างมอนสเตอร่า กวักมังกร หรืออื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต