พฤศจิกายน 30, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

แนวทางเริ่มแต่ง บ้านสไตล์ร่วมสมัย

The way to start contemporary style house

The way to start contemporary style house

แนวทางเริ่มแต่ง บ้านสไตล์ร่วมสมัย ความโดดเด่นของการแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัยคือการ ผสมผสานเอาการแต่งบ้านสไตล์คลาสสิกเข้ากับการแต่งบ้านสมัยใหม่ให้ลงตัว นิยมใช้เฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนที่ทำมาจากไม้ หนัง หรือจะเป็นการโชว์เนื้อวัสดุเพื่อแสดงออกถึงความเรียบง่ายมีความยืดหยุ่นทั้งในแง่การเคลื่อนย้ายและการทำความสะอาด

แนวทางเริ่มแต่ง บ้านสไตล์ร่วมสมัย

สารบัญ

แนวทางเริ่มแต่ง บ้านสไตล์ร่วมสมัย ตอบโจทย์คนสมัยใหม่

บ้านสไตล์ร่วมสมัย (Contemporary Style) เป็นการออกแบบบ้านตามสมัยนิยมในยุคปัจจุบัน ที่นำเอาดีเทลของยุคสมัยหนึ่งในอดีตมาหลอมรวมกับความทันสมัยของยุคปัจจุบัน เช่น การผสมผสานระหว่างสไตล์คลาสสิกและสไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน โดยไม่ดูแปลกหรือแหวกแนวมากจนเกินไป ใช้โทนสีขาว ครีม เทา วิลล่าภูเก็ต มีรายละเอียดการตกแต่งที่หนักแน่นมั่นคง

ไม่ฉูดฉาด นิยมใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมที่เพิ่มลูกเล่นและดีเทลให้ไม่เรียบจนเกินไป เช่น เสาที่มีการตกแต่งบริเวณฐานเสา การใช้บัวเชิงผนังบัวฝ้าเพดาน นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องแบบมีรูปลอน สร้างบรรยากาศโดยรวมที่ดูอบอุ่น เป็นกันเอง เหมาะกับการพักอาศัยอย่างผ่อนคลาย

แต่งบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ – แนวทางเริ่มแต่ง บ้านสไตล์ร่วมสมัย

แต่งบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่

แต่งบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ (Contemporary Style) คือ เป็นการตกแต่งบ้านร่วมสมัย การผสมผสานการตกแต่งระหว่างปัจจุบันและอดีตให้เข้ากันอย่างลงตัว กล่าวคือเป็นการตกแต่งที่มีรายละเอียดต่าง ๆ ในสไตล์โมเดิร์น ให้เข้ากับยุคปัจจุบัน พร้อมกับเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งที่ดูทันสมัย เป็นการตกแต่งให้ความรู้สึกการใช้ชีวิต การอยู่อาศัย สร้างบรรยากาศที่อบอุ่นสำหรับการพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

สไตล์คอนเทมโพรารี่ ในการตกแต่งส่วนใหญ่จะเน้นความเรียบง่ายเป็นพื้นฐานหลัก แต่ต้องอาศัยหลักความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับงานศิลปะ อยู่พอสมควร Phuket Villa เพราะจะต้องประยุกต์ใช้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโทนสี แสงเงา วัสดุที่ใช้ เพราะจะทำให้การตกแต่งสวยงามลงตัวตัวมากยิ่งขึ้น แต่หากเราตกแต่งอย่างไม่มีหลักการหรือว่าความรู้แล้วละก็เป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้ออกมาสวยงามอย่างใจหวัง

โทนสีสไตล์คอนเทมโพรารี่

เริ่มจากการใช้โทนสีก่อนเลย ส่วนมากจะเป็นโทนสีอบอุ่น อย่างเช่น สีเบจ สีน้ำตาลอ่อน ๆ สีครีม สีเทาอ่อน เป็นต้น เพราะโทนสีเหล่านี้สามารถตกแต่งเข้ากันได้ง่ายไม่ว่าจะยุคสมัยไหน นอกจากการใช้สีแล้วยังสามารถนำ วอร์เปอร์มาตกแต่งเพิ่มลูกเล่นให้กับผนังของบ้าน เพื่อไม่ให้ดูน่าเบื่อจนเกินไป

การเลือกเฟอร์นิเจอร์สไตล์คอนเทมโพรารี่

สไตล์คอนเทมโพรารี่สามารถนำเฟอร์นิเจอร์มาประยุกต์ใช้ตกแต่งได้เกือบแทบทุกสไตล์ โดยหัวใจหลักเน้นการคุมโทนสีไม่ให้โดดเด่นจนเกินไป หรือ หากต้องการสีสันก้สามารถตกแต่งได้แบบผสมผสานให้ลงตัวเรียกว่า Mix & Match คุณสมบัติในการเลือกเฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้คือ เน้นประโยชน์การใช้งาน, โทนสีแนวเอิร์ทโทน, ดูสไตล์เรียบง่าย, หาซื้อได้ตามร้านทั่วไป เป็นต้น

การผสมผสานวัสดุที่หาได้ง่ายจากท้องถิ่น

ความร่วมสมัยในสไตล์การตกแต่ง Contemporary ถือว่าโดดเด่นมาก ๆ เพราะบ่อยครั้งมีการใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาผสมผสานการตกแต่งสร้างความเป็นเอกลักษณ์ บ้านสไตล์มินิมอล ซึ่งในประทศไทยนั้นถือว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามแต่ละภาคอีกด้วย

Contemporary Style แต่งบ้านร่วมสมัยยังไง…ให้น่าอยู่? – แนวทางเริ่มแต่ง บ้านสไตล์ร่วมสมัย

Contemporary Style แต่งบ้านร่วมสมัยยังไง

ภาพรวมภายในบ้านนอกจากพื้นที่การอยู่อาศัย หัวใจสำคัญในการทำให้บ้านมีสีสัน คือการตกแต่งภายใน โดยในยุคนี้มีสถาปนิกและช่างผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการอย่างหลากหลาย ที่สำคัญมีสไตล์ที่ตอบโจทย์อย่างกว้างขวาง และหนึ่งในรสนิยมที่ได้รับความนิยม คือ สไตล์การตกแต่งแบบร่วมสมัยหรือ Contemporary

สำหรับความโดดเด่นของการตกแต่งภายในในสไตล์ร่วมสมัยจะมีกลิ่นอายความคลาสลิกและดิบเท่ผสมผสานกันอยู่ ผ่านการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนที่ทำมาจากไม้ หนัง หรือจะเป็นการโชว์เนื้อวัสดุเพื่อแสดงออกถึงความเรียบง่าย ยิ่งไปกว่านั้นแสงจากมุมห้องในสไตล์ดังกล่าวจะดูนุ่มลึก อบอุ่น

ฃมีความเป็นธรรมชาติ ขณะเดียวกันยังมุ่งสร้างความทันสมัยเข้าไปผสมผสานด้วยความลงตัว อย่างไรก็ตามสไตล์ดังกล่าวยังมีความยืดหยุ่นทั้งในแง่การเคลื่อนย้าย ทำความสะอาดและปรับเปลี่ยนเพื่อสร้างมุมมองเพื่อการอยู่อาศัย

โดยวัสดุยอกนิยมในการนำมาตกแต่งในสไตล์ดังกล่าวคงหนีไม่พ้น วัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติ อาทิ งานไม้ งานหินและงานอิฐ เพราะนอกจากความแข็งแรง ยังมีความสวยงามและเนื้องานที่ดูดีโดยไม่ผ่านการปรุงแต่ง ด้านเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป้นงานหนังและทำมาจากไม้ ด้านของตกแต่งหลักๆจะเป็นของสะสมเพื่อสร้างความประทับใจและความทรงจำที่ดีในการเล่าเรื่องของบ้าน

เน้นงานไม้ 

ส่วนใหญ่แล้วเลือกใช้วัสดุสมัยใหม่ที่มีความทนทานเป็นกันเองไม้จึงเห็นได้บ่อยในการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ เพราะให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบายเท้า เช่นเดียวกับการตกแต่งห้องนั่งเล่นที่เลือกสีเอิร์ธโทนแทรกด้วยสีสันสดใสเป็นบางจุด โซฟารูปแบบเรียบง่ายผสมผสานกับโต๊ะกลางไม้ที่ให้ลุคโมเดิร์นนิดๆดูแล้วกลมกลืนกันอย่างลงตัว

ผ้าม่านและโทนสี 

การที่เราจะตกแต่งบ้านให้ดูน่าอยู่นั้น ผ้าม่านและโทนสีต้องเลือกให้เหมาะสม สำหรับสไตล์คอนเทมโพรารี่นิยมฉาบปูนเรียบทาสี ตกแต่งด้วยผนังหินหรือกระเบื้องเป็นบางส่วน บ้านวิลล่าภูเก็ต ส่วนผ้าม่านใช้ ม่านจีบ ม่านพับและมู่ลี่ไม้โทนสีเรียบ ให้ความรู้สึกบ้านอบอุ่นอยู่สบาย 

เฟอร์นิเจอร์ 

นิยมตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือบุผ้าที่เรียบง่ายหรือมีลวดลายนิดหน่อย จับคู่กับพรมลายสวยที่ไม่หวือหวาจนเกินไป สร้างความพอดีให้กับการออกแบบนี้ได้เป็นอย่างดี

โคมไฟ 

โคมไฟอีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศให้บ้านดูมีมิติ การตกแต่งสไตล์นี้ไม่ได้เน้นให้โคมไฟดูรุ่นคุณพ่อจนเกินใหม่ แต่เลือกตกแต่งภายในด้วยโคมไฟรูปทรงทันสมัย มีรายละเอียดของลวดลายเล็กน้อย สำหรับใครที่กำลังเลือกหรือชื่นชอบสไตล์นี้เลือกนำความรู้ในการตกแต่งคร่าวๆไปปรับใช้ให้เข้ากับบ้าน

Contemporary Style กับ 5 เอกลักษณ์แห่งความร่วมสมัยที่ตอบโจทย์ทุกการอยู่อาศัย – แนวทางเริ่มแต่ง บ้านสไตล์ร่วมสมัย

Contemporary Style กับ 5 เอกลักษณ์

แต่งบ้านให้สวยร่วมสมัยด้วยการผสมผสานระหว่างเสน่ห์ในอดีตและยุคสมัยปัจจุบัน จึงเกิดเป็นรูปแบบหนึ่งของการแต่งบ้านที่ผสานทั้งเสน่ห์แห่งความเก่าและใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

รู้จักบ้านสไตล์ร่วมสมัย

บ้านสไตล์ร่วมสมัยเป็นแบบบ้านที่ไม่ได้ถูกนิยามหรือจำกัดความตายตัวว่าต้องเป็นบ้านที่ตกแต่งด้วยสไตล์อะไรกับรูปแบบใด แต่เป็นการตกแต่งบ้านสไตล์หนึ่งที่มีการผสมผสานกันระหว่างการตกแต่งบ้านในอดีตที่ผ่านมาและการตกแต่งบ้านของยุคสมัยปัจจุบันที่ได้รับความนิยมในขณะนั้น

จึงเกิดเป็นรูปแบบหนึ่งของการแต่งบ้านที่ผสานทั้งเสน่ห์แห่งความเก่าและใหม่เข้ากันไว้อย่างลงตัว ซึ่งการตกแต่งบ้านในสไตล์นี้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้การแต่งบ้านในแบบเดิมมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากยิ่งขึ้น แต่จะเน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายด้วยการผสมผสานวัสดุที่มีความเป็นธรรมชาติ ขายบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศของการอยู่อาศัยภายในบ้านให้รู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย และมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม

ความสวยงามคลาสสิก 

การตกแต่งบ้านในสไตล์ Contemporary เป็นการตกแต่งบ้านที่มีความร่วมสมัยระหว่างกลิ่นอายในอดีตและปัจจุบัน มีการใส่ใจในรายละเอียดและฟังก์ชั่นใช้งานเช่นเดียวกับบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีความทันสมัย แต่บ้านสไตล์ Contemporary จะเน้นการตกแต่งที่เพิ่มบรรยากาศแห่งความรู้สึกในการอยู่อาศัยและใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น

และค่อนข้างมีรายละเอียดเล็กน้อยที่มากกว่าการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น อาทิเช่น การออกแบบหลังคาของบ้านร่วมสมัยจะนิยมเลือกใช้หลังคาทรงจั่วหรือปั้นหยามากกว่าหลังคาแบบเรียบแบนตามสไตล์โมเดิร์น โดยจะใช้โทนสีหลังคาที่มีความเข้มขรึมหรือโทนอ่อนที่ไม่ฉูดฉาด ซึ่งสามารถเสริมภาพลักษณ์อันสง่างามให้บ้านสไตล์ร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี

ความสวยงามคลาสสิก 

เสน่ห์ธรรมชาติ 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยจะมีการนำวัสดุที่มีความเป็นธรรมชาติอย่าง “ไม้” มาใช้ในการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้เพื่อตกแต่งเป็นส่วนประกอบภายในบ้านตามอาคาร หรืออาจเป็นรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์จากไม้ธรรมชาติที่นำมาใช้ตกแต่งภายในบ้านก็ได้เช่นกัน ซึ่งวัสดุประเภทไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้จริงหรือไม้เทียม ก็เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่เหมาะสมกับการตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัยในแต่ละยุค

เนื่องจากบรรยากาศของการตกแต่งบ้านสไตล์นี้จะเน้นความอบอุ่นและชวนผ่อนคลายมากกว่าการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นในปัจจุบันที่เน้นความทันสมัยจากการใช้วัสดุสมัยใหม่มากกว่า โครงการบ้าน จึงทำให้การแต่งบ้านในสไตล์ Contemporary เป็นรูปแบบที่ผสมผสานเสน่ห์แห่งธรรมชาติไว้ในการอยู่อาศัยอย่างลงตัว อีกทั้งยังนิยมสร้างบรรยากาศโดยรอบบ้านและภายในบ้านให้มีความเป็นธรรมชาติ ด้วยการจัดสวนปลูกต้นไม้เพิ่มความร่มรื่นมากยิ่งขึ้น

ผสานการใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น

การตกแต่งบ้านในสไตล์ Contemporary ที่โดดเด่นไปด้วยความร่วมสมัยของประเทศไทยจะมีการหยิบนนำวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่นมาผสมผสานเข้ากับการตกแต่งบ้านให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งในแต่ละภูมิภาคก็จะมีวัสดุที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ อาทิเช่น

  • วัสดุไม้ ประเทศไทยในอดีตมีทรัพยากรทางธรรมชาติอย่าง ป่าไม้ ค่อนข้างมาก จึงทำให้การก่อสร้างบ้านในสมัยก่อนนิยมนำไม้มาใช้เป็นองค์ประกอบหลักของตัวบ้านและงานตกแต่ง ซึ่งในแต่ละท้องถิ่นก็จะมีวัสดุไม้ที่มีชนิดแตกต่างกันออกไปทั้งไม้เนื้ออ่อนและไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้เต็งรัง เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้มีความอบอุ่น ผ่อนคลาย และเป็นธรรมชาติมากขึ้นแล้ว การตกแต่งบ้านด้วยวัสดุไม้ยังช่วยเพิ่มความสวยงามคลาสสิกให้บ้านมีความร่วมสมัยที่ชวนมองมากยิ่งขึ้น
  • อิฐมอญ หนึ่งในวัสดุท้องถิ่นที่มีการผลิตและถูกนำมาใช้งานในการก่อสร้างบ้านอย่างแพร่หลายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นวัสดุที่ทำขึ้นจากดินเหนียวผสมแกลบ โดยนำมาเผาในอุณหภูมิสูงเพื่อเซ็ตดินให้มีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถใช้งานได้ยาวนาน นิยมนำมาใช้งานประกอบเป็นโครงสร้างหลักในส่วนผนังของบ้านและอาคารก่อนที่จะฉาบปูนและทาสีตกแต่งผนังให้สวยงาม แต่ในปัจจุบันมีการเผยผิวสัมผัสธรรมชาติเพื่อให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุมากยิ่งขึ้นโดยการโชว์ผนังก่ออิฐในแบบสไตล์ลอฟท์ ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านสไตล์ร่วมสมัยได้เช่นเดียวกัน

สอดแทรกภูมิปัญญาไทย

เสน่ห์ของการแต่งบ้านในสไตล์ Contemporary ที่มีความร่วมสมัยไม่ได้มีเพียงการเลือกใช้วัสดุที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่นและนำมาตกแต่งใหม่จนสวยงามเท่านั้น Phuket Villa แต่การแต่งบ้านสไตล์นี้ยังมีการสอดผสานแนวคิดทางภูมิปัญญาดั้งเดิมเข้าไว้ในการออกแบบตกแต่งอย่างลงตัว

ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของงานฝีมือที่สอดแทรกอยู่ในงานของช่างไม้ในแต่ละพื้นที่ซึ่งมีกลิ่นอายที่แตกต่างกัน ตลอดจนถึงงานจักสานเครื่องหวายเป็นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งภายในบ้าน หรือขั้นตอนในการออกแบบก่อสร้างและตกแต่งบ้านที่มีสไตล์ไม่ซ้ำกันในแต่ละท้องถิ่น ก็ล้วนเป็นภูมิปัญญาไทยที่ผสานอยู่ในการแต่งบ้านสไตล์นี้ได้อย่างงดงามลงตัว

รายล้อมด้วยบรรยากาศอบอุ่นชวนผ่อนคลาย 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยเป็นบ้านที่ได้รับการตกแต่งให้มีบรรยากาศอบอุ่น ชวนผ่อนคลาย และเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยในแต่ละวันมากยิ่งขึ้น โดยการเลือกใช้โทนสีภายในบ้านที่มีความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติมากที่สุด อย่างโทนสีเทา ครีม ขาว เอิร์ธโทน หรือน้ำตาลอ่อนที่ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว

เพื่อให้บรรยากาศภายในบ้านมีความสบายตา คงความเรียบง่าย แต่ก็ให้ความรู้สึกที่ทันสมัยไปพร้อมกัน และด้วยการตกแต่งบ้านในสไตล์ Contemporary ที่ไม่ได้เฉพาะเจาะจงไปทางใดทางหนึ่ง จึงทำให้การแต่งบ้านสไตล์นี้สามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในแต่ละยุคสมัยได้อย่างหลากหลาย และสามารถนำมาใช้ตกแต่งบ้านให้สวยงามน่าอยู่ได้อย่างร่วมสมัยโดยไม่ทำให้รู้สึกเชยเกินไป 

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต