พฤศจิกายน 30, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

แนะนำสำหรับเริ่ม รีโนเวทบ้าน

Recommended for starting home renovations.

Recommended for starting home renovations.

แนะนำสำหรับเริ่ม รีโนเวทบ้าน ปัจจุบันการรีโนเวทบ้านเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ไม่ต่างอะไรกับการเปลี่ยนจากของเก่า ให้กลายเป็นของใหม่ที่ดีและใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิม แต่ก็ใช่ว่าบ้านทุกหลังจะเหมาะกับการรีโนเวท ดังนั้นบทความนี้จะชวนทุกคนมาทำความเข้าใจในทุกประเด็นของการรีโนเวทบ้าน วิลล่าภูเก็ต โดยเฉพาะการรู้เรื่องรีโนเวทบ้านชั้นเดียว เพื่อเตรียมตัวก่อนการรีโนเวทบ้าน

แนะนำสำหรับเริ่ม รีโนเวทบ้าน

สารบัญ

แนะนำสำหรับเริ่ม รีโนเวทบ้าน เตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงมือ

ก่อนลงมือรีโนเวทบ้าน ต้องเข้าใจและรู้เรื่องรีโนเวทบ้าน ตั้งแต่ความหมายของการรีโนเวทว่ามีความหมายอย่างไร ความหมายตรงตัวของคำว่ารีโนเวท (Renovate) คือ ‘บูรณะ’ เป็นการซ่อมแซม ทำใหม่ ปรับปรุงใหม่แบบยกเครื่อง หรือทำให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม

ซึ่งมักจะมีรูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง หรือมีกลิ่นอายของแบบเดิมอยู่บ้าง โดยอาศัยการปรับปรุงซ่อมแซมจากโครงสร้างเดิมของบ้านที่มีอยู่ Phuket Villa เพื่อให้บ้านที่หมดสภาพและขาดกการดูแลมาเป็นระยะเวลานาน เปลี่ยนโฉมใหม่ให้สวยงามน่าอยู่ และสามารถอยู่อาศัยได้อีกนาน

ก่อนรีโนเวทบ้านต้องเตรียมบ้านและเตรียมเงินอย่างไร – แนะนำสำหรับเริ่ม รีโนเวทบ้าน

ก่อนรีโนเวทบ้านต้องเตรียมบ้านและเตรียมเงินอย่างไร

เมื่อคุณมีความคิดที่จะรีโนเวทบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมส่วนที่ทรุดโทรม ปรับปรุงทั้งหลัง หรือปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อย เช่น เปลี่ยนดีไซน์เพื่อบรรยากาศใหม่ๆ หรือเพิ่มฟังก์ชันใช้งาน จะโปรเจคใหญ่หรือเล็กก็ล้วนต้องอาศัยการวางแผนอย่างดี รวมทั้งใช้เงินและเวลาจนอาจสร้างความเครียดให้เราได้ทั้งนั้น

และถ้าคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มลงมือรีโนเวทบ้านอย่างไรดี และควรทำอย่างไรให้ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา และประหยัดเรื่องปวดหัวได้มากที่สุด วิธีเริ่มต้นที่ดีที่สุด คือ การตรวจสอบบ้านตามเช็คลิสต์ เพราะการใช้เช็คลิสต์เพื่อเริ่มต้น จะทำให้เราวางแผนการใช้เงินในการปรับปรุงบ้านได้อย่างชาญฉลาด และดำเนินการในขั้นต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

5 ข้อควรรู้ก่อนรีโนเวทบ้าน ให้ประหยัดงบประมาณที่สุด – แนะนำสำหรับเริ่ม รีโนเวทบ้าน

หลาย ๆ ท่านอยู่บ้านหลังเดิมมาหลายปี บ้านก็เริ่มเสื่อมโทรมตามกาลเวลา แม้บางท่านอยากซื้อบ้านหลังใหม่ แต่ด้วยเศรษฐกิจและงบประมาณที่มีจำกัด ทำให้ต้องตระหนักในการใช้เงินมากขึ้น บ้านสไตล์มินิมอล หากทำเลที่ตั้งหรือโครงสร้างบ้านยังดี แนะนำให้รีโนเวทหรือต่อเติมบ้าน เพราะการรีโนเวทบ้านให้ความรู้สึกเหมือนได้บ้านหลังใหม่ในราคาไม่แพงเกินไป ตลาดนัดบ้านมือสองมาแนะนำ 5 ข้อควรรู้ก่อนรีโนเวทบ้าน ให้ประหยัดงบประมาณที่สุด ดังนี้

  • วางแผนงบประมาณแบบระยะยาว 

ในการรีโนเวทบ้านนั้น ทุกคนมีดีไซน์ หรือสไตล์ที่ชอบอยู่แล้ว ให้คุณกำหนดงบประมาณและลงรายละเอียดต่าง ๆ อย่างชัดเจน ทั้งงานซ่อมแซม งานรื้อถอน หรืองานตกแต่งต่อเติมส่วนอื่น ๆ  และควรคำนึงถึงหลักการใช้งานในระยะยาว ทั้งความชอบ ความแข็งแรง และความถูกต้องตามกฎหมาย จะได้ไม่ต้องทำหลายรอบป้องกันงบประมาณบานปลายด้วย

  • ซ่อมเฉพาะสิ่งที่จำเป็น 

หากจะรื้อถอนใหม่เสียหมด อาจต้องใช้งบประมาณสูงมาก จึงต้องดูว่าส่วนไหนที่ต้องการรีโนเวทมากที่สุด เพื่อให้บ้านดูสวยและใช้งานได้นานขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ห้องน้ำที่ใช้ทุกวัน มีผนังผุพัน โดนความชื้นจนเกิดเชื้อรา กระเบื้องแตก ท่อน้ำตันนับครั้งไม่ถ้วน หรือสุขภัณฑ์เสื่อมโทรมตามสภาพการใช้งาน อย่างนี้ควรซ่อมแซมแก้ไขมากที่สุด เพราะไม่เพียงแต่ความสวยงามเท่านั้น เรื่องความปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญด้วย

ซ่อมเฉพาะสิ่งที่จำเป็น 
  • เช็กราคาก่อนเลือกซื้อวัสดุอุปกรณ์

ปัจจุบันมีวัสดุสังเคราะห์เยอะมาก ซึ่งคุณภาพก็ใกล้เคียงวัสดุจริงในราคาที่ถูกกว่า เช่น ต้องการไม้มาทำเป็นหลังคาหรือพื้นบ้าน ก็มีไม้สังเคราะห์ที่เสมือนของจริงให้เลือกหลายรูปแบบ วิลล่าในป่าตอง ดังนั้นควรศึกษาวัสดุต่าง ๆ ให้มากขึ้น เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพการใช้งาน ความแข็งแรงทนทาน และราคา ทำให้ไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป 

  • เลือกผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ 

ก่อนว่าจ้างผู้รับเหมามารีโนเวทบ้าน ต้องแน่ใจก่อนว่าเป็นผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้  ที่สำคัญต้องมีประสบการณ์ความชำนาญ ถ้าเลือกคนที่ไม่ชำนาญอาจส่งผลกระทบในระยะยาว ทำให้ไม่ปลอดภัย หรืออาจต้องรื้อถอนซ่อมแซมใหม่ นอกจากเสียเวลาแล้วยังเสียเงินเพิ่มอีกด้วย นอกจากนั้นแนะนำว่าควรเลือกจ่ายเงินเป็นงวด ๆ โดยให้จ่ายเงินงวดสุดท้ายหลังการรีโนเวทบ้านเป็นไปตามความต้องการแล้วเท่านั้น เพราะหากผู้รับเหมาไม่ทำตามสัญญา ยังสามารถเจรจาให้แก้ไข หรือเปลี่ยนผู้รับเหมาได้

  • D.I.Y เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์เก่าให้เหมือนใหม่

สำรวจในบ้านว่าเฟอร์นิเจอร์ตัวไหนที่ยังพอใช้งานได้ ให้นำมาทำ D.I.Y เช่น โต๊ะหนังสือสมัยเรียนที่ยังใช้งานได้นำมาทาสีใหม่ต่อเติมใหม่ให้เป็นชั้นวางหนังสือ หรือใช้วางคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานแทนได้ หรือตู้กระจกเงาเก่า ๆ นำมาทาสีใหม่ เปลี่ยนเป็นกระจกใส ทำเป็นตู้โชว์ของสุดรักก็เก๋ไปอีกแบบ แค่นี้ก็ได้ของใช้ใหม่ สวยงาม ไม่ต้องเปลืองงบประมาณ

เมื่อทราบ 5 ข้อคิดเบื้องต้นก่อนรีโนเวทบ้านแล้ว สามารถนำแนวคิดไปปรับใช้ เพื่อตอบโจทย์สำหรับคนอยากได้บ้านหลังใหม่แบบประหยัดงบประมาณ แล้วยังเป็นการใช้สิ่งของที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุดไม่เปลืองทรัพยากรโลกอีกด้วย

8 เคล็ดลับ “รีโนเวทบ้าน” ที่ทุกคนต้องรู้ก่อนเริ่มลงมือทำ

8 เคล็ดลับ “รีโนเวทบ้าน” ที่ทุกคนต้องรู้ก่อนเริ่มลงมือทำ

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่เลือกที่จะรีโนเวทบ้าน เพราะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างถูกกว่าการซื้อบ้านหลังใหม่  อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสวยงาม ความน่าอยู่ ความปลอดภัยให้บ้านได้ แถมยังเหมือนได้บ้านหลังใหม่จากที่พักเก่าของเราอีกด้วย

 คิดเตรียมการให้ดีก่อนเริ่มรีโนเวทบ้าน

การรีโนเวทบ้านแต่ละครั้งเหมือนทำบ้านครั้งใหม่ เราต้องมองถึงจุดมุ่งหมายในการรีโนเวทบ้านของเราให้ดี บางทีต้องใช้สถาปนิกมืออาชีพเข้ามาช่วยเพื่อให้งานราบรื่นมากขึ้น ที่สำคัญต้องนึกถึงการใช้ประโยชน์ของตัวบ้านเป็นหลัก เช่น การจัดโซนต่างๆ ของบ้านต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยมาก่อนเรื่องของความสวยงาม ดังนั้นจึงควรให้สถาปนิกช่วยออกแบบให้ เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นก่อนสร้างจริง ซึ่งจะช่วยลดความล่าช้าไปได้มาก

ตรวจสอบสภาพพื้นที่ กำหนด และสรุปแนวทาง

ก่อนรีโนเวทบ้าน อย่าลืมหาข้อมูลในหลายๆ ด้านเสียก่อน เพราะการรีโนเวทบ้านนั้นมีความแตกต่างกับการลงมือสร้างใหม่ ด้วยข้อจำกัดของสภาพโครงสร้างและข้อกฎหมาย อาจเริ่มจากการตัดเก็บรูปภาพมุมบ้านสวยๆ จากนิตยสารแต่งบ้านหรือรูปจากอินเทอร์เน็ต แล้วลองสอบถามผู้รู้เฉพาะทาง ขายบ้าน อย่างสถาปนิก วิศวกร ช่างรับเหมาก่อสร้างดู เพื่อที่เราจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนว่าเมื่อรีโนเวทบ้านไปแล้วทุกอย่างตรงตามความต้องการที่จะปรับปรุงบ้านจริงหรือไม่

กำหนดงบประมาณที่จะใช้สำหรับการรีโนเวท

การคิดคำนวณหรือกำหนดแผนการในเรื่องของงบประมาณสำหรับการรีโนเวทบ้าน ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการรีโนเวทบ้านนั้นต้องใช้เงินก้อนเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าแบบ, ค่าวัสดุ, ค่าแรงต่างๆ ดังนั้น ต้องมีการเตรียมให้ดีเพื่อให้งบประมาณไม่บานปลาย 

ควรตัดสินใจให้เด็ดขาดเพียงครั้งเดียว

การรีโนเวทบ้านต้องตัดสินใจให้ดี ไม่ควรเปลี่ยนไปมาขณะเริ่มงานไปแล้ว เช่น เปลี่ยนสี เปลี่ยนสเปกวัสดุกลางคัน  ดังนั้นจึงควรทำลิสต์รายชื่อวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการรีโนเวทบ้านไว้ก่อน จากนั้นก็จัดลำดับความสำคัญและความจำเป็นของอุปกรณ์แต่ละชนิด ซึ่งจะช่วยให้งานเดินไปได้รวดเร็ว และงบไม่บานปลายอีกด้วย

ควรตัดสินใจให้เด็ดขาดเพียงครั้งเดียว

หาช่างฝีมือที่ไว้ใจได้

การหาช่างผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์ และนักออกแบบ รวมถึงวิศรกรโครงสร้างที่จะมารับงานออกแบบก่อสร้างก็เป็นปัจจัยที่จะชี้ได้ว่างานต่อเติมของเราจะสำเร็จไปด้วยดีหรือไม่ โครงการบ้าน การรีโนเวทจำเป็นต้องตรวจสอบสภาพโครงสร้างบ้าน ระบบไฟฟ้า-ประปาเดิมของอาคารให้ดีก่อน เพราะการต่อเติมอาจจะไปเพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างเดิม  หรือไปกระทบกับตำแหน่งท่อไฟฟ้า ท่อประปาของเดิมได้ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ส่งผลเสียต่อโครงสร้างโดยรวมในระยะยาว หรือกระทบกับความปลอดภัยในการทุบเจาะผนังซึ่งอาจทำให้ท่อประปาแตก หรือไฟรั่วจนอาจเป็นอันตรายได้

การเลือกอุปกรณ์ในการรีโนเวทบ้าน

ควรเลือกสิ่งของและวัสดุที่แข็งแรง คงทนต่อการใช้งาน เพื่อให้บ้านของเราคงสภาพต่อไปได้อีกนาน การเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่ดีอาจเป็นของที่มีราคากลางๆ ก็ได้ ซึ่งการเลือกวัสดุก็ต้องพิจารณางบประมาณของเราประกอบด้วย

บางคนอาจคิดว่าการซื้อวัสดุเองจะช่วยประหยัดได้มากกกว่าให้ผู้รับเหมาซื้อให้ เพราะคิดว่าผู้รับเหมาบวกกำไร แต่ในความเป็นจริงผู้รับเหมาจะรู้แหล่งซื้อวัสดุที่ได้ราคาถูกกว่าในตลาด อาจจะได้ราคาต่ำกว่าที่เราไปซื้อเอง แต่สิ่งที่เราควรทำก็คือตั้งสเปกวัสดุให้แน่นอนเพื่อป้องกันการซื้อวัสดุสเปกต่ำกว่าความต้องการ

อย่าจ่ายเงินทั้งหมดให้ผู้รับเหมา

การรีโนเวทบ้าน เราไม่ควรจ่ายเงินทั้งหมดให้กับผู้รับเหมา ควรแบ่งจ่ายเป็นงวดๆ ตามชิ้นงานที่ทำเสร็จ เพราะหากผู้รับเหมาทำงานไม่ตรงกับความต้องการ เราสามารถเปลี่ยนผู้รับเหมาได้ และควรจ่ายเงินก้อนสุดท้ายให้กับผู้รับเหมาก็ต่อเมื่อเสร็จสิ้นการรีโนเวทบ้านทุกขั้นตอน และทุกอย่างเป็นไปตามความต้องการของเราแล้วเท่านั้น


หากมีความผิดพลาดหรือจุดบกพร่องจากการทำงานของผู้รับเหมาต้องรีบคุยกันให้เข้าใจ Phuket Villa เพื่อทำการแก้ไขให้เรียบร้อย ไม่เช่นนั้นเราเองอาจต้องเสียเงินในการซ่อมแซมเพิ่มขึ้นในภายหลังได้

ไม่ควรอยู่ในบ้านที่กำลังรีโนเวท 

ข้อนี้ดูเหมือนจะทำยากซักหน่อย เพราะส่วนใหญ่เจ้าของบ้านมักจะยังอยู่ในบ้านตัวเองเมื่อมีการซ่อมแซม แต่หากเป็นไปได้ควรอยู่ที่อื่นก่อนซักระยะหนึ่ง เพื่อไม่ต้องปวดหัวและตามทำความสะอาดทุกวันหลังซ่อมเสร็จ หรือต้องทนกับเสียงก่อสร้างและกลิ่นของสีที่ยังไม่แห้ง อีกอย่างที่ควรทำคืออย่าปล่อยให้เด็กและสัตว์เลี้ยงเข้ามาในพื้นที่ เพราะนอกจากจะเป็นอันตรายแล้ว ยังทำให้ช่างทำงานไม่สะดวกอีกด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต