พฤศจิกายน 30, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง

เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง

เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง

เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง มีต้นไม้และพุ่มไม้ที่สวยงามมากมายที่เราอยากปลูกในสวนของเรา แต่ด้วยสวนขนาดเล็กที่กลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้น พื้นที่สามารถเต็มได้อย่างรวดเร็วและ ‘รายการความปรารถนา’ บ้าน ของเรายังคงเป็นเพียงแค่ความปรารถนาเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม มีเทคนิคง่ายๆ สำหรับทุกคนที่จะเพิ่มจำนวนต้นไม้และไม้พุ่มที่คุณสามารถเติบโตได้อย่างมาก ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ที่ไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่จะหันศีรษะทุกครั้งที่เห็น ศัพท์เทคนิคคือ espalier แต่ในภาษาอังกฤษธรรมดา หมายถึง การปลูกพืชบนผนัง

เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง
เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง

เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง การปลูกต้นไม้และพุ่มไม้บนกำแพง

คนส่วนใหญ่นึกถึงเถาวัลย์และพืชปีนเขาเมื่อพูดถึงการคลุมกำแพงหรือรั้ว แต่สิ่งเดียวกันสามารถทำได้กับต้นไม้หรือไม้พุ่มเกือบทุกชนิด ทำให้มีพื้นที่ว่างมากขึ้นด้วยการจัดสวนแนวตั้ง และทำให้เราปลูกต้นไม้ที่ชอบได้โดยไม่ต้องใช้ พื้นที่ขนาดใหญ่ที่จะทำ หากคุณมีกำแพงหรือรั้วไม่มาก คุณสามารถสร้างฐานรองรับง่ายๆ ด้วยเสาและลวดเพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับไม้ดอกหรือสำหรับการปลูกไม้ผลและพุ่มไม้ผลเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ใหญ่ที่สุดจากพื้นที่ที่เล็กที่สุด

เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง ต้นไม้ Espalier คืออะไร?

หลักการเบื้องหลังการปลูกพืชด้วยวิธีนี้นั้นง่ายมาก แทนที่จะปล่อยให้พุ่มของคุณเติบโตตามที่เลือก บ้านจัดสรร กิ่งก้านจะแผ่ออกไปบนพื้นผิวแนวตั้ง ผูกมัดแล้วมัดไว้ จากนั้นให้ตัดแต่งกิ่งตามปกติเพื่อให้ออกดอกหรือผลอย่างล้นเหลือ โดยใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อย

คุณสามารถใช้ผนังใดก็ได้ เช่น บ้านหรือโรงรถของคุณ หรือกำแพงที่แบ่งทรัพย์สินของคุณออกจากเพื่อนบ้าน ไม่สำคัญว่าผนังหันไปทางไหน แต่ผนังที่หันไปทางทิศใต้หรือทิศตะวันตกนั้นเหมาะสำหรับต้นไม้ที่ชอบแสงแดด ขณะที่ผนังที่ร่มรื่นซึ่งหันหน้าไปทางทิศเหนือก็สามารถคลุมด้วยต้นไม้ที่ชอบร่มเงาได้

นี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการปลูกไม้ผลและใส่พันธุ์จำนวนมาก รวมทั้งแมลงผสมเกสรที่จำเป็นลงในพื้นที่ที่เล็กกว่ามาก แทนที่จะปลูกต้นไม้ใหญ่สองหรือสามต้น คุณสามารถปลูกต้นเอสพาเลียร์แปดหรือสิบต้นบนสายไฟในพื้นที่เดียวกัน มีความหลากหลายมากขึ้นและไม่มีการผลิตมากเกินไป!

วิธีการสนับสนุนต้นไม้ Espalier

เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง
เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ถ้าคุณมีกำแพงหรือรั้วอยู่แล้ว การเตรียมตัวที่จะปลูกต้นไม้บนกำแพงนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยาก ใส่ขอเกี่ยวที่แข็งแรงทั้งสองด้านของผนัง โดยเว้นระยะห่างจากผนังราว 18 นิ้ว สำหรับผนังทึบหรือรั้ว ให้ใช้ตะขอเกี่ยวขนาด 6 นิ้ว เพื่อคุณมีพื้นที่ด้านหลังสายไฟสำหรับหมุนเวียนอากาศ ยืดลวดสังกะสีที่แข็งแรงในแนวนอนระหว่างขอเกี่ยว แล้วลากผ่านขอเกี่ยวเพิ่มโดยเว้นระยะห่างราวๆ 8 ฟุตตามแนวผนังเพื่อป้องกันการหย่อนคล้อยแม้คุณมีกำแพงขนาดใหญ่ที่จะต้องปิดบัง ใส่ข้อต่อเล็กๆ Phuket Villa ที่ปลายด้านหนึ่ง เพื่อคุณสามารถขันลวดให้แน่นได้ตามต้องการ

ลวดสามารถยืดออกระหว่างเสา ทำให้ผนังที่อยู่อาศัยราคาไม่แพงเพื่อแบ่งส่วนต่างๆของสวนของคุณ – เป็นวิธีที่ดีสำหรับในการแยกสวนผักของคุณออกจากสวนดอกไม้ของคุณ ฯลฯ

ถ้าคุณมีรั้วตาข่ายอยู่แล้ว คุณสามารถแนบกิ่งก้านของต้นไม้ของคุณกับองค์ประกอบบังตาที่เป็นช่องได้โดยตรง ในบ้านของคุณ คุณสามารถขึ้นไประหว่างหรือรอบหน้าต่าง เพื่อผนังของคุณเปลี่ยนเป็นภาพที่มีชีวิต เต็มไปด้วยดอกไม้หรือตกแต่งด้วยผลไม้สุก

การปลูกและก็ดูแลต้นไม้บนผนังของคุณ

เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง
เคล็ดลับปลูกต้นไม้ติดกำแพง

เนื่องจากดินที่อยู่ตรงฐานรากของกำแพงมักมีคุณภาพต่ำ จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องใช้วัสดุอินทรีย์จำนวนมากในการเตรียมหลุมปลูก กำจัดเศษซากที่คุณพบขณะขุดเพื่อให้คุณมีพื้นที่ดินอุดมสมบูรณ์สำหรับต้นไม้หรือไม้พุ่มของคุณ

ปลูกต้นไม้ของคุณตามปกติ – ดูรายละเอียดในคู่มือการปลูกของเรา – และใช้วัสดุคลุมด้วยหญ้า เนื่องจากดินอาจมีน้ำฝนน้อยกว่าสวนที่อยู่ไกลออกไป สำหรับพืชบางชนิด เช่น ต้นมะเดื่อ นี่อาจเป็นสิ่งที่ดี แต่สำหรับพืชชนิดอื่นๆ คุณต้องให้ความสำคัญกับการรดน้ำต้นไม้ของคุณมากขึ้นเล็กน้อยอาจแห้งเกินไป

เมื่อต้นไม้ของคุณโตขึ้น ให้มัดกิ่งใหม่เข้ากับสายไฟ ดึงลงมาแล้วกางออก วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต ด้วยลักษณะนิสัยอย่างหนึ่งของธรรมชาตินั้น เมื่อคุณก้มกิ่งก้านของต้นไม้ มันจะผลิตดอกไม้ตามกิ่งก้าน แทนที่จะเป็นเพียงปลายกิ่ง ดังนั้นวิธีการนี้จึงบานสะพรั่งเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ดังที่คุณเห็นที่นี่ คุณสามารถกางกิ่งก้านในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้แม้แต่ในฤดูหนาว ต้นไม้บนผนังของคุณก็ดูน่าสนใจ แต่สำหรับไม้ผล มุม 45o จะให้ผลดีที่สุด คุณยังสามารถทำตามรูปแบบธรรมชาติของต้นไม้ของคุณ งอและกางกิ่งในขณะที่มันเติบโต

การตัดแต่งกิ่งต้นไม้บนผนังนั้นแตกต่างจากการตัดแต่งพุ่มไม้และต้นไม้ทั่วไปเล็กน้อย เนื่องจากคุณมีโครงแบบถาวรและจะต้องตัดกลับไปทุกปี กฎพื้นฐานคือควรตัดแต่งกิ่งพืชที่ออกดอกในฤดูใบไม้ผลิทันทีหลังจากที่ออกดอก ขณะที่พืชที่ออกดอกในฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงควรตัดแต่งกิ่งเมื่อสิ้นสุดฤดูหนาว ก่อนที่มันจะเติบโตใหม่ หน่อที่แข็งแรงสามารถใช้เพื่อสร้างกิ่งก้านของเฟรมเวิร์กใหม่ หรือตัดที่ฐาน i พวกมันไม่จำเป็น เมื่อพืชของคุณโตเต็มที่ อาจจำเป็นต้องถอดกิ่งเก่าออกเพื่อกระตุ้นให้เกิดลำต้นใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไม้ดอก

การเลือกพืชที่จะเติบโตบนกำแพง

espalier
espalier 1

พืชทั่วๆไปที่ปลูกเอาไว้ในรูปแบบนี้เป็นไม้ผล ถ้าคุณอาศัยอยู่ในรอบๆที่อากาศหนาวเย็นบางส่วนสำหรับต้นไม้บางต้น ดังเช่น ลูกพีชหรือน้ำหวาน ความอบอุ่นของผนังที่หันไปทางด้านทิศใต้ก็สามารถสร้างความต่างได้ ไม้ผลประเภทหนึ่งที่ปลูกบนกำแพงเจริญโดยยิ่งไปกว่านั้นในรอบๆที่อากาศเย็นกว่านั้นเป็นต้นมะเดื่อ ไม่ว่าคุณจะเลือกต้นฟิกชิคาโกฮาร์ดี้สำหรับพื้นที่ที่หนาวที่สุด หรือต้นมะเดื่อสีน้ำตาลของประเทศตุรกีในพื้นที่ที่ร้ายแรงกว่า ต้นมะเดื่อก็สนองตอบได้ดิบได้ดีเมื่อปลูกบนผนังที่มีแสงอาทิตย์ส่องถึง รวมทั้งจะได้ผลมากยิ่งกว่ามากมาย บ้านวิลล่าภูเก็ต รวมทั้งได้รับความเสียหายน้อยกว่าในช่วงฤดูหนาวมากมาย ปลูกลงในที่แจ้งในเขตที่หนาวกว่า

ต้นไม้ดอก

การปลูกผลไม้บนผนังแล้วก็รั้วเป็นวิธีที่ดีสำหรับการเลี้ยงครอบครัวของคุณให้มีชีวิตชีวา ผลิตผลที่มีคุณประโยชน์ และก็ได้รับมากมายในพื้นที่ขนาดเล็ก แต่ว่ากระบวนการเดียวกันนี้สามารถนำมาใช้เพื่อความงดงามได้เช่นเดียวกัน ต้นไม้หรือไม้พุ่มที่มีดอกเกือบทุกจำพวกสามารถปลูกไว้บนผนังแล้วก็ฝึกฝนได้ ยกตัวอย่างเช่น ลองนึกถึงต้นซากุระโอคาเมะที่ปกคลุมข้างๆบ้านของคุณ หรือลองนึกถึงต้นแมกโนเลียบานสะพรั่งซึ่งชื่นบานอยู่ใต้หน้าต่างห้องนอนของคุณ

ต้นไม้บางประเภทงามมากมายจนถึงไม่อยากดอกไม้แม้แต่น้อยที่จะเติบโตในรูปแบบนี้ ลองนึกถึงต้นเมเปิ้ลญี่ปุ่น Bloodgood ที่สวยซึ่งฝึกผ่านกำแพง หรือ Redbud ตะวันตกซึ่งปรารถนาความอบอุ่นสูงสุดเมื่อปลูกทางทิศตะวันออก มันจะตอบแทนคุณด้วยดอกไม้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ใบไม้ในช่วงฤดูร้อนที่มีเสน่ห์ รวมทั้งสีสันของฤดูใบไม้ร่วงที่สุดยอด ในพื้นที่ที่หนาวเย็น ต้นแพร์ของขุนนางเป็นหนทางที่ดีหรือเพื่อความบริสุทธิ์อันน่าทึ่งของเจ้าสาวที่ความจำ Lilac สีขาว ตอนที่ดอกไฮเดรนเยีย Tardiva สีขาวบนกำแพงที่ร่มรื่นจะสวยงามอย่างแท้จริง

เหมือนกับไม้ผล การปลูกพืชดอกบนผนังที่อบอุ่นช่วยทำให้พวกเราเติบโตได้มากพอๆกับอีกทั้งโซนที่อบอุ่นกว่าในสวนเปิด หลายคนชื่นชอบแมกโนเลียใต้ แต่ว่าจะเติบโตได้ดีที่สุดในโซน 7 หรือที่อุ่นกว่า นอกจากคุณจะฝึกไว้บนกำแพง แล้วต่อจากนั้นมันจะเติบโตถึงแม้ในโซน 6 บนกำแพงที่หันหน้าไปทางทิศใต้และก็เป็นวิธีที่ดีสำหรับเพื่อการนำภาคใต้เข้ามาใกล้บ้านมากยิ่งขึ้น

ด้วยใบไม้ที่เขียวชอุ่มทั้งปีแล้วก็ดอกไม้สีขาวหอมขนาดจานอาหารค่ำที่สุดยอด ต้นไม้นี้ก็เลยเป็นช่องทางที่ดีสำหรับพืชติดฝาผนังที่จะเติบโตบนยอดของบ้านสองชั้น โดยกลิ่นหอมจะลอยเข้ามาในห้องนอนของคุณในช่วงเวลาเย็นของฤดูร้อน . เลือก “แบลนชาร์ด” แมกโนเลียใต้สำหรับพื้นที่ที่มีอากาศอบอุ่น เนื่องจากไม่ใช่ทุกคนที่ดินใต้จะมีสวนที่ใหญ่เพียงพอสำหรับต้นไม้ยืนต้นได้ หรือในพื้นที่ที่เย็นกว่าให้เลือกแมกโนเลียใต้ “อีดิธ โบก” ซึ่งยอดเยี่ยมในสวนที่ทนที่สุด จำพวกที่มีขาย

ท้ายที่สุด อย่าลืม Crape Myrtle Tree ที่มีให้เลือกมาก ขายบ้าน สิ่งพวกนี้จะเติบโตและก็มีดอกอย่างงดงามบนฝาผนังหรือรั้ว โดยไม่ต้องมีพื้นที่อะไรก็ตามในสวนที่เล็กที่สุด ด้วยดอกไม้ที่บานสะพรั่งตลอดหน้าร้อนแล้วก็สีสันของฤดูใบไม้ร่วงอันน่าทึ่ง สิ่งพวกนี้จะมอบความสวยตรงเวลายาวนานหลายเดือนที่จะทำให้บ้านของคุณเปลี่ยนเป็นสิ่งพิเศษอย่างแท้จริง

สิ่งที่พวกเราเติบโตได้ด้วยวิธีแบบนี้ถูกจำกัดโดยจินตนาการของพวกเราแค่นั้น และก็การปลูกต้นไม้ที่มีดอกหรือติดผลบนฝาผนังและก็รั้วจะเปิดโลกใหม่ทั้งปวงที่จะนำมิติใหม่เอี่ยมมาสู่ลานบ้านและก็สวนของคุณอย่างแท้จริง

แนะนำปลูกต้นไม้ติดกำแพง ปลูกพืชบนกำแพง

espalier
espalier 2

การหาที่ว่างเพียงพอในสวนของคุณสำหรับพืชทุกชนิดที่คุณต้องการปลูกอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย นอกจากนี้ สวนหลายแห่งยังมีผนังเปล่าขนาดใหญ่ที่ทำด้วยไม้ อิฐหรือหิน หรือรั้วรอบบริเวณที่พัก สิ่งเหล่านี้มักจะถูกลืมเมื่อวางแผนสวน แต่มีโอกาสที่น่าสนใจมากมายสำหรับการปลูกพืช กำแพงและรั้วเหล่านี้ก็ดูไม่สวยเช่นกัน ดังนั้นการวางต้นไม้ไว้จะเปลี่ยนจากแผลที่ตาให้กลายเป็นที่สะดุดตา

ชาวสวนส่วนใหญ่รู้ว่าโครงบังตาที่เป็นช่องบางส่วนเป็นไปได้ที่จะปลูกพืชปีนเขาที่สวยงามบนผนัง แต่น้อยกว่ามากที่พิจารณาถึงความเป็นไปได้ของการปลูกไม้พุ่มบนพวกเขา เทคนิคนี้เกิดขึ้นจากความปรารถนาที่จะปลูกผลไม้ในพื้นที่ที่เย็นกว่า ชาวสวนค้นพบว่าลูกพีช เชอร์รี่ แอปริคอต และแม้แต่มะเดื่อจะเกิดผลดีเมื่อติดกับผนังที่อบอุ่นและหันไปทางทิศใต้ ดีกว่าที่ปลูกในที่โล่ง เทคนิคนี้เรียกว่า espalier ในภาษาฝรั่งเศส ใช้กันอย่างแพร่หลายในศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 แต่กลับกลายเป็นเรื่องธรรมดาน้อยลง จากผลไม้สู่ดอกไม้เป็นขั้นตอนเล็ก ๆ และไม่นานก่อนที่พุ่มไม้ดอกจะบานออกบนผนังเช่นกัน

พืชที่เหมาะสมสำหรับ Espalier

ไม้พุ่มใด ๆ ที่มียอดยาวและยืดหยุ่นได้สามารถปลูกไว้บนผนังได้ เนื่องจากก้านจะผูกติดกับผนัง จึงต้องมีความยืดหยุ่นพอที่จะงอและนอนราบได้ เทคนิคนี้มีประโยชน์มากสำหรับพืชที่ชอบความอบอุ่น แต่ใช้ได้ดีกับพืชที่เหมาะสม ดอกไม้และผลไม้จะถูกนำมาจัดแสดงอย่างสวยงาม และเป็นมากกว่าต้นไม้ยืนต้น นี่คือพืชบางชนิดที่เติบโตได้ดีพอ ๆ กับ espalier:

  • ต้นเชอร์รี่บานสะพรั่ง – ความงามเหล่านี้ใช้พื้นที่บางส่วนในสวน แต่บนกำแพงพวกเขาไม่ต้องการพื้นที่เลย
  • เครปไมร์เทิลทรี – เติบโตท่ามกลางความอบอุ่นของกำแพงที่มีแสงแดดส่องถึง และออกดอกในฤดูใบไม้ร่วง แม้ในพื้นที่ที่เย็นกว่า
  • Redbud Trees – เนื่องจากพวกมันออกดอกตรงลำต้นหลัก พวกมันจึงอัดแน่นในพื้นที่ขนาดเล็ก
  • ต้นทับทิม – ผลไม้ขนาดใหญ่ดูสวยงามเมื่อเทียบกับใบไม้ อย่างน้อยก่อนที่คุณจะเลือกและกินมัน!
  • ต้นมะเดื่อ – เป็นพืชที่นิยมปลูกไว้ประดับผนัง มักจะให้ผลผลิตที่สองในที่ที่มีความอบอุ่นเป็นพิเศษ
  • ต้นพีช – เหล่านี้ได้รับประโยชน์จากความอบอุ่นและจะเติบโตทั้งโซนต่อไปทางเหนือ
  • บัตเตอร์ฟลายบุช – มีดอกสีแดงและสีม่วงแหลมตลอดฤดูร้อน พืชที่ปลูกง่ายนี้ขึ้นบนกำแพงได้อย่างดี
  • ส้มจำลอง – ไม่ใช่ตัวเลือกที่ชัดเจนในตอนแรก แต่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการปลูกพืชที่มีขายาวนี้
  • แมกโนเลียเอเวอร์กรีน – เป็นที่ต้องการของทุกคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่หนาวเกินไปสำหรับมัน กำแพงให้การปกป้องที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อให้แน่ใจว่าประสบความสำเร็จ

นี่เป็นเพียงแนวคิดเล็กๆ น้อยๆ – ต้นไม้ที่มีลำต้นยาวเป็นวัตถุที่เหมาะสมสำหรับคุณ และคุณจะถูกจำกัดด้วยจินตนาการของคุณเท่านั้น