พฤศจิกายน 30, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

การจัดวาง ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร

Home Feng Shui placement of dragons

Home Feng Shui placement of dragons

การจัดวาง ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร มังกรตามคติความเชื่อของชาวจีน ถือว่าเป็นสัตว์มงคล แสดงถึงอำนาจและยศศักดิ์อันสูงส่ง และเป็นประธานของสัตว์มงคลจตุรเทพทั้ง4ทิศ ซึ่งก็คือ มังกรเขียว เสือขาว หงส์แดง และเต่าดำ บ้าน  ลักษณะของมังกรได้ถูกบรรยายเอาไว้ในคัมภีร์โบราณของจีนหลายคัมภีร์

การจัดวาง ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร

แนะนำ ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร ด้วยสัญลักษณ์แห่งมังกร

“มังกร” จัดเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ทางฮวงจุ้ยที่ทรงพลังมากที่สุดและยังมีพลังหยาง(เพศชาย)ที่รุนแรงอีกเช่นกัน ทำให้มังกรในยุคสมัยโบราณนั้น ได้ถูกนำมาใช้เป็นผู้แทนแก่องค์จักรพรรดิที่จีน ราวกับประกาศให้ทั่วทั้งโลกรู้ว่าทั่วแผ่นดินนี้ ไม่มีใครยิ่งใหญ่เกินไปกว่าพระองค์อีกแล้ว

นอกจากรูปร่างและหน้าตาอันน่าเกรงขามแล้ว บางครั้งเราอาจจะสังเกตเห็นได้ว่าในอุ้งเท้าของมังกรได้ถือไข่มุกหรือลูกแก้วคริสตัลเอาไว้ด้วย ทำให้ ฮวงจุ้ย โดยรวมของมังกรนั้นเป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจ, ความมั่งคั่ง, ความอุดมสมบูรณ์รวมไปถึงความโชคดีอีกด้วย

ข้อแนะนำและสิ่งที่ควรเลี่ยงเมื่อใช้มังกรจัดฮวงจุ้ยในบ้าน – แนะนำ ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร

จะเห็นได้ว่ามังกรนั้นสามารถใช้ได้แทบทุกจุดภายในบ้านได้เลย แต่ว่าก็ใช้ว่าจะไม่มีข้อห้ามหรือเรื่องที่ต้องระวังนะครับ โดยเรื่องที่ต้องเลี่ยงก็คือการวางตำแหน่งมังกรในสถานที่ที่มีพลังงานด้านลบมากเกินไปอย่างห้องน้ำ, ตู้เสื้อผ้า หรือที่จอดรถ ทั้งยังจำต้องไม่มีจำนวนของรูปหรือสัญลักษณ์มังกรภายในบ้านมากจนเกินไป วิลล่าภูเก็ต โดยจำนวนมังกรที่แนะนำในฮวงจุ้ยนั้นจะอยู่ที่ 5 ตัว ไม่ควรเกินจากนี้และไม่ควรวางสูงจนเกินระดับสายตาเรา

ในกรณีที่เราต้องการใช้รูปสัญลักษณ์มังกรมาช่วยเสริมฮวงจุ้ยตำแหน่งของความรักสำหรับคนที่มีคู่ภายในบ้าน แนะนำให้ตกแต่งกับหงส์ฟ้าครับ โดยที่หงส์ฟ้านั้นเป็นตัวแทนของพลังหยิน(เพศหญิง) ซึ่งคู่ของมังกรกับหงส์ฟ้าเนี่ย เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดสัญลักษณ์ที่ความสมดุลระหว่างหยินกับหยางในฮวงจุ้ย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องวางเป็นคู่เพื่อสร้างสมดุลให้ความรัก

นอกจากนี้ไอเดียและก็ข้อแนะนำอื่นๆในการใช้รูปสัญลักษณ์มังกรในการเสริมฮวงจุ้ย

 • ตำแหน่งที่วางมังกรนั้น ควรอยู่ในพื้นที่โล่งกว้าง เพื่อให้พลังชี่ได้ไหลมาสัมผัสกับมังกรง่าย
 • ตำแหน่งของมังกรควรจะหันหน้าเข้าบ้าน (เพื่อนำความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองเข้ามา) ไม่ใช่หันออกหน้าบ้านหรือออกนอกหน้าต่าง โดยเฉพาะมังกรที่ถือไข่มุก
 • ไม่ควรวางตำแหน่งมังกรไว้ในที่แคบหรือมุมอับชิดติดกำแพงภายในห้อง
 • หลีกเลี่ยงการวางของเสริมฮวงจุ้ยชิ้นอื่นๆใกล้กับมังกร Phuket Villa เพื่อลดการขัดพลังงานชี่ด้วยกันเอง

ทิศมังกรคืออะไร?

ทิศมังกรคืออะไร?

ความหลักความเชื่อของจีนนั้น ทิศหลักทั้ง 4 ทิศนั้นจะถูกดูแลและได้รับการปกป้องโดยสัตว์มงคลหรือสัตว์เทพเจ้าทั้ง 4 ประเภท ซึ่งสัตว์มงคลดังกล่าวนั้น วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต ถือเป็นสัตว์เทพเจ้าที่ชาวจีนให้ความเคารพนับถือและบูชามายาวนานมากกว่าพันปี และแต่ละชนิดก็จะถูกแบ่งเป็นตัวแทนของธาตุต่างๆ มีดังนี้

ทิศมังกร และสัตว์มงคลประจำทิศอื่นๆ 

 • ทิศแห่งมังกร หรือ มังกรเขียว เป็นตัวแทนของธาตุไม้ ส่งเสริมด้านบารมี ประจำทิศตะวันออก 
 • ทิศแห่งเสือ หรือ เสือขาว เป็นตัวแทนแห่งธาตุทอง ส่งเสริมด้านอำนาจ ประจำทิศตะวันตก
 • ทิศแห่งหงส์ หรือ หงส์แดง เป็นตัวแทนแห่งธาตุไฟ ส่งเสริมด้านโชคลาภ ประจำทิศใต้ 
 • ทิศแห่งเต่า หรือ เต่าดำ เป็นตัวแทนแห่งธาตุน้ำ ส่งเสริมความร่ำรวย มั่งคั่งเงินทอง ประจำทิศเหนือ 

และเนื่องจากทิศนั้นมีผลต่อตัวบ้านดังนั้นเวลาซื้อบ้านใหม่ชาวจีนจึงให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ บางครอบครัวอาจจะจ้างซินแสมาดูว่าบ้านหลังนี้ส่งผลร้ายหรือผลดีต่อเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยมากน้อยเพียงไหน เพื่อให้ซินแสสามารถแนะนำได้ว่า ทิศนี้ควรวางอะไร ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไหนและควรเป็นห้องอะไร

โดยส่วนใหญ่แล้ว ทิศมังกรนั้นจะต้องเป็นทิศต้องการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ทำให้นิยมวางตู้ปลา ขุดบ่อเลี้ยงปลา และนำทางเดินในทิศนี้ แต่ท่านสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของตัวบ้านท่านได้ดังนี้ 

 •  หากบ้านหันไปทางทิศตะวันออก ตำแหน่งมังกอยู่ในทิศใต้ ถือเป็นมังกรธาตุไฟ ดังนั้นไม่ควรสร้างห้องน้ำ หรือวางสิ่งที่เกี่ยวกับน้ำในทิศนี้ เช่น ตู้ปลา บ่อเลี้ยงปลา แต่ควรตกแต่งด้วยแจกันดอกไม้ บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต กระถางต้นไม้หรือใช้โทนสีห้องเป็นสีเขียวแทน
 • หากบ้านหันไปทางทิศใต้ ตำแหน่งมังกรจะอยู่ในทิศตะวันออก ถือเป็นมังกรธาตุไม้ ตำแหน่งนี้ควรวางตู้ปลา ขุดบ่อเลี้ยงปลาได้ เพื่อส่งเสริมการเคลื่อนไหวของมังกร
 • หากบ้านหันไปทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตำแหน่งมังกรจะอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ถือเป็นมังกรธาตุดิน ตำแหน่งนี้ควรวางอ่างบัว หรือโอ่งมังกรใส่น้ำ หรือการตกแต่งด้วยแจกัน ตุ๊กตาดินเผา แต่ไม่ควรตั้งกรงสัตว์ ตู้ปลา อ่างปลา หรือสิ่งที่เป็นพลังงานเคลื่อนไหวในทิศนี้
 • หากบ้านหันไปทิศตะวันตก ตำแหน่งมังกรจะอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ถือเป็นมังกรทอง ตำแหน่งนี้ควรตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงาม โอ่อ่า หรือของประดับที่ทำจากดิน แก้ว หรือตั้งห้องพระได้
 • หากบ้านหันไปทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ตำแหน่งมังกรจะอยู่ใน ทิศตะวันตก ถือเป็นมังกรทองเช่นเดียวกัน แต่ควรวางโต๊ะกลม หรือโต๊ะที่มีสีสันที่ออกเป็นทอง หรือสีน้ำตาล เผื่อเสริมดวงชะตาให้รุ่งเรือง
 • หากบ้านหันไปทิศเหนือ ตำแหน่งของมังกรจะอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นมังกรธาตุไม้ ควรปลูกต้นไม้ที่มีความหมายมงคล เช่น โป๊ยเซียน นางควัก ไผ่กวนอิมทอง
 • หากบ้านหันไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตำแหน่งของมังกรจะอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ ถือเป็นมังกรธาตุดิน ควรวางตู้ปลา น้ำพุ หรือ อ่างน้ำไหล
 • หากบ้านหันไปทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตำแหน่งของมังกรจะอยู่ในทิศเหนือ ถือเป็นมังกรธาตุน้ำ สามารถวางอ่างปลาไว้ทิศนี้ได้

สิ่งคัญที่สุดในการจัดบ้านในทิศมังกร คือ ควรดูแลรักษาความสะอาดของบ้านให้ดี ไม่ควรวางสิ่งของรกรุงรัง จัดวางข้างของให้เป็นระเบียบ หากทิศนั้นมีการจัดวางอ่างน้ำ บ่อปลา อ่างน้ำต่างๆ ก็ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ขายบ้าน ไม่ควรปล่อยให้น้ำเน่าเสียเด็ดขาด

แต่ใครที่ซื้อบ้านไปแล้วหรืออยู่บ้านที่ตกทอดกันมาหลายๆ รุ่น อาจจะมีความกังวลว่า จะทำอย่างไรให้บ้าง ไม่ต้องตกใจไปครับ เพราะเราสามารถเสริมดวงและบารมีทิศของมังกร โดยอาศัยการตกแต่งบ้าน การวางเฟอร์นิเจอร์และตำแหน่งที่วางให้เหมาะสมครับ เช่น หากเป็นบ้านเก่าที่ตกทอดอยู่กันมาหลายๆ

รุ่นก็ควรที่จะซ่อมบำรุงตัวบ้านให้ใหม่ขึ้น มีการเรียกช่างมาต่อเติม ทาสีใหม่ให้สวยสดใส ตกแต่งสวนให้สะอาดเรียบร้อย ตัดแต่งต้นไม้ดอกไม้ให้สวยงาม เป็นระเบียบ เน้นความสะอาดเป็นหลัก เฟอร์นิเจอร์ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงาม อลังการ สะดุดตาแก่แขกที่เข้ามา วิธีนี้จะเป็นการเพิ่มพลังมังกร หรือ การเพิ่มพลังแรงดึงดูดที่จะช่วยให้ผู้คนสนใจในตัวบ้านเรา ดึงดูดพลังงานที่ดีเข้าแก่ตัวบ้าน คล้ายกับพลังของมังกร

ทำไม การวางมังกร ในบ้านถึงช่วยเสริมมงคล?

ทำไม การวางมังกร ในบ้านถึงช่วยเสริมมงคล?

จุดเริ่มต้นของการใช้มังกรแทนสัญลักษณ์ความยิ่งใหญ่เริ่มมาจากความเชื่อนั้นเริ่มมาจากอารยธรรมในลุ่มแม่น้ำฮวงโหที่มีสัญลักษณ์ “งู” เป็นสัตว์ประจำเผ่า ทำให้ต่อมาได้มีการผสานอารยธรรมขึ้น “งู” ก็เลยถูกปรับเปลี่ยนให้มีลักษณะที่พิเศษมากขึ้น อย่างเช่น มีเขาเหมือนกวาง หัวคล้ายวัว ตัวเป็นงูใหญ่ ลำตัวเป็นเกล็ดปลา มีเท้าเหมือนเหยี่ยว สามารถเหาะเหินเดินอากาศได้ เดินทางลงน้ำ-ดินผ่านสามโลกได้จนกลายเป็น

“มังกร” ที่เรารู้จัก และมีการเพิ่มเรื่องราวให้มีความน่าสนใจขึ้น โดยเชื่อว่า มังกรนั้นเป็นสัตว์มงคลประจำของเทพเจ้าและมีหน้าที่คุ้มครองสวรรค์ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่เกี่ยวพันกับชนชั้นดูแลอย่าง บ้านและสวน จักรพรรดิจีนโบราณที่เชื่อกันว่า เป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากมังกร จึงทำให้มังกรได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ ความทรงพลัง มีอำนาจและก็ความยิ่งใหญ่

ประเภทของมังกร

ถึงแม้จะเป็นมังกรเหมือนกัน แต่สามารถแยกประเภทได้โดยสังเกตที่เล็บ มังกรจะมี 5 เล็บจะเป็นตัวแทนของจักรพรรดิ์ สำหรับขุนนางจะเป็น 4 เล็บ ถ้าเป็นประชาชนคนธรรมดาทั่วไปจะเป็นมังกร 3 เล็บ

โดยเหตุนี้มังกรเป็นสัตว์มงคลอย่างงี้เอง ทำให้คนนิยมเอามาตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้น หรือเครื่องเรือนที่แทรกสอดลวดลายมังกรด้วย เช้าใจกันว่ามังกรจะช่วยนำโชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ กำจัดสิ่งเลวร้ายในบ้านให้หมไป รวมทั้งมังกรจะสมดงษ์กับคนที่กำเนิดปีไก่หรือระกาเป็นพิเศษ ด้วยเหตุว่าเช้าใจกันว่า Pool Villa ไก่นั้นเป็นร่างแปลงตัวของหงษ์จีนซึ่งเป็นมิตรกับมังกร

ข้อควรระวัง สำหรับการตกแต่งบ้านด้วย มังกร

 • ควรวางในพื้นที่โล่ง ไม่ปิดทึบ
 • หน้าของมังกรควรจะหันเข้าบ้าน ไม่ควรวางหันหน้าเข้าหาประตูทางออกหรือหน้าต่าง เพราะจะถือว่าเทเงินทองและความรุ่งเรืองออกจากบ้าน
 • ไม่ควรวางติดกำแพงห้องน้ำ หรือใกล้ตู้เสื้อผ้า
 • ไม่ควรวางรูปภาพ หรือ รูปปั้น หรือ สัญลักษณ์ที่เป็นมังกรเหมือนกันมากเกินไป เพราะจะนำให้พลังขัดกันเอง โดยอนุญาตให้ห้องนึงไม่ควรเกิน 5 ตัว
 • วางในระดับสายตา ไม่สูงหรือเตี้ยจนเกินไป

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต