ธันวาคม 3, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

แนวทาง ดีไซน์ ออกแบบบ้าน

Design guidelines for home design

Design guidelines for home design

แนวทาง ดีไซน์ ออกแบบบ้าน ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา งานออกแบบตกแต่งบ้านในเมืองไทยถือว่าหมุนเวียนเปลี่ยนไปเร็วมาก สิ่งที่มาพร้อมกับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านคือ การแข่งขันกันทั้งรูปลักษณ์ ราคา และการนำเสนอ ซึ่งเมื่อตลาดขยาย มีของขายมากขึ้น  ประโยชน์ก็ตกอยู่ที่ผู้บริโภค ซึ่งทำให้เราสามารถสนุกกับการแต่งบ้านได้เหมือนกับการแต่งตัว เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ได้ง่ายพอๆ กับซื้อนาฬิกาหรือรองเท้า

เมื่อกระบวนการคิดเปลี่ยน จึงนำไปสู่พฤติกรรมการซื้อและวิธีการตกแต่งที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย ลองมาดูกันดีกว่าว่าเมื่อเกิดไอเดียในการออกแบบเหล่านี้ขึ้นมา วิลล่าภูเก็ต มันทำให้มีอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นมาบ้าง เผื่อจะเก็บไว้เป็นไอเดียตั้งต้นสำหรับการแต่งบ้านของคุณ

แนวทาง ดีไซน์ ออกแบบบ้าน

แนวทาง ดีไซน์ ออกแบบบ้าน ด้วยตัวเอง

พอพูดถึงการวางแผนตกแต่งห้องใหม่ หลายๆคนคงส่ายหน้าแล้วถามหาตัวช่วยอย่างบริษัทรับออกแบบตกแต่งภายในเป็นแน่ เพราะมองว่างานนี้คงงานยาก ปวดหัวแน่นอน ซึ่งเราขอบอกเลยว่า การวางแผนตกแต่งห้องใหม่จะไม่ใช่งานยากชวนปวดหัวอีกต่อไป

7 วิธีออกแบบบ้านเอง ให้สวยตรงใจ ใช้งานได้จริง หลักเบื้องต้นที่ควรรู้ก่อนลงมือ

การออกแบบบ้านที่ดีและมีประสิทธิภาพต้องทำอย่างไร พิจารณาอะไรบ้าง วิลล่าในป่าตอง ใครอยากรู้ตามมาดูการออกแบบบ้านเองให้เป๊ะปังแบบไม่ง้อมืออาชีพกันได้เลย

สำหรับคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์การออกแบบบ้านและแปลนบ้านถือเป็นเรื่องยากมาก เพราะนอกจากจะต้องคำนึงถึงความสวยงามและฟังก์ชันการใช้งานแล้ว ยังต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่น่าปวดหัวอีกต่างหาก ดังนั้นสำหรับผู้ที่กำลังจะออกแบบบ้านด้วยตัวเองและกำลังมองหาแรงบันดาลใจอยู่ รวบรวมเคล็ดลับการออกแบบบ้านอย่างมีคุณภาพมาฝาก รับรองรู้ไว้ช่วยให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้ แถมต้องได้บ้านที่งดงามตรงตามใจแน่ๆ

 • เลือกประเภทที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับสมาชิก

ไม่ใช่ว่าทุกครอบครัวจะต้องการบ้านขนาดใหญ่ และก็ไม่ใช่ว่าทุกครอบครัวจะเหมาะกับบ้านขนาดเล็ก ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดก่อนจะออกแบบบ้าน คือ การเลือกประเภทที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด โดยทดลองพิจารณาดูว่า ควรพื้นที่เท่าไรถึงจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของทุกคน เพื่อนำไปคำนวนต่อว่าภายในที่พักอาศัยของเราควรมีห้องนอนเท่าไร ห้องน้ำเท่าไร และเพิ่มเติมส่วนไหนบ้าง

 • ให้ความสำคัญกับเลเอาต์เป็นอันดับแรก

หลักจากเลือกประเภทที่อาศัยได้แล้ว ควรให้ความสำคัญกับแปลนบ้านก่อนการตกแต่ง เพราะถึงแม้บ้านจะสวยงาม แต่ถ้าหากไม่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันก็เปล่าประโยชน์ ดังนั้นใครที่กำลังจะออกแบบบ้านแล้วละก็ ควรออกแบบแปลนบ้านให้เสร็จก่อน โดยพิจารณาว่าจะวางตำแหน่งแต่ละห้องอย่างไร

ระหว่างพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่ส่วนตัว อยู่ติดกันได้หรือแยกคนละโซนไปเลนดีกว่า เพื่อป้องกันเสียงรบกวน หรือห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ห้องครัว กั้นผนังดีไหม หรือออกแบบแบบ Open Plan ดีกว่า

ให้ความสำคัญกับเลเอาต์เป็นอันดับแรก
 • ตกแต่งให้สอดคล้องกับพื้นที่ 

หลังจากเลือกแปลนบ้านที่ต้องการได้แล้ว ก็ถึงขั้นตอนของการตกแต่ง ซึ่งควรเลือกให้สอดคล้องไปกับพื้นที่ ขนาด และการจัดวางแปลนบ้าน เช่น หากภายในบ้านค่อนข้างเล็ก ควรเลือกการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เพราะทั้งโทนสีและการออกแบบในสไตล์นี้จะช่วยให้ภายในบ้านดูกว้างขวาง สว่าง บรรรยากาศปลอดโปร่ง บ้านสไตล์มินิมอล มากกว่าสไตล์เทรดิชันนอลหรือบ้านแบบดั้งเดิม ที่มักจะใช้ผนังกั้นห้องแบ่งพื้นที่ ซึ่งจะทำให้บ้านที่มีขนาดเล็กอยู่แล้วยิ่งดูแคบลง 

 • คำนึงถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละจุด 

เมื่อได้แบบบ้านที่ถูกใจแล้ว ก็อย่าเพิ่งลงมือทันที ลองพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละจุดสักรอบ เช่น หากเป็นคนชอบหน้าต่างบานใหญ่ ๆ เพราะอยากให้บ้านสว่างและมองเห็นวิวด้านนอกแล้ว อย่าลืมดูด้วยว่าตรงกับทิศแดดหรือไม่ แดดเข้าช่วงไหน ไม่อย่างนั้นก็จะทำให้บ้านร้อน อาจจะต้องติดกันสาดหรือเปลี่ยนผ้าม่านแบบกันความร้อน 

 • ตั้งงบประมาณให้ชัดเจน 

อีกหนึ่งปัญหาการตกแต่งบ้านที่หลายคนมักจะเจอก็คือ ซื้อของเข้าบ้านเพลินจนเกินไปงบ เพราะอยากได้ไปหมดทุกอย่าง ยิ่งหาก็ยิ่งเจอของที่ถูกใจ ฉะนั้นควรตั้งงบประมาณที่จะใช้ให้ชัดเจนและพยายามควบคุมให้อยู่ในวงเงินที่กำหนดเอาไว้ ป้องกันไม่ให้งบบานปลายหรือเกินได้นิดหน่อยแต่ไม่มากจนเกินไป ที่สำคัญอย่าลืมทำบัญชีเอาไว้ด้วย จะได้รู้ว่าใช้จ่ายกับอะไรไปบ้าง และสามารถลดตรงไหนช่วยประหยัดได้อีก

 • ถามความเห็นจากผู้รู้ 

ทั้งนี้เพื่อลดปัญหาที่จะตามมาภายหลัง ควรปรึกษาหรือถามความเห็นจากคนที่อยู่แวดวงการออกแบบ อาจจะเป็นคนรู้จักที่มีประสบการณ์หรือผู้เชี่ยวชาญอย่าง สถาปนิกหรืออินทีเรียเพิ่มเติมด้วย เพราะพวกเขาเหล่านี้มีความรู้ความในเชิงลึก สามารถให้คำปรึกษาได้รอบด้าน รวมถึงการปรับและแก้ไขจุดบกพร่องต่าง ๆ บ้านวิลล่าภูเก็ต เพื่อให้บ้านเหมาะสมกับเราและน่าอยู่ยิ่งขึ้น

 • เชื่อสัญชาตญาณตัวเองบ้าง 

เพราะการออกแบบบ้านไม่มีผิด ไม่มีถูก ฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือความเหมาะสมและความต้องการ นอกจากวิธีการออกแบบที่กล่าวมาแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำตามเป๊ะ ๆ ทุกข้อ บางอย่างอาจจะดูนอกกรอบไปบ้าง แต่ถ้าลองพิจารณาดูแล้วว่าเป็นสิ่งที่เราชอบและเข้ากับลักษณะการใช้ชีวิตประจำวัน ให้เชื่อสัญชาตญาณและทำตามความต้องการของตัวเองบ้าน หรือพูดง่าย ๆ ว่า ถ้ารู้สึกว่าใช่ ก็คือใช่ ไม่จำเป็นต้องอิงตามใคร ตามตำราปลูกเรือนตามใจผู้อยู่นั่นเอง

แนวคิดงานออกแบบวันนี้ที่คุณควรรู้ก่อนลงมือแต่งบ้าน

แนวคิดงานออกแบบวันนี้ที่คุณควรรู้ก่อนลงมือแต่งบ้าน
 • Small Living

ความหมาย – พื้นที่เล็ก แคบ หรือค่อนข้างจำกัด ส่วนมากใช้นิยามการอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม

สิ่งที่เกิดขึ้น – ผู้อาศัยอยู่ในบ้านขนาดมาตรฐาน แต่ห้องหรือพื้นที่ส่วนตัวอาจลดขนาดลงมา เป็นการลดขนาดเพื่อให้เหมาะกับการใช้ชีวิตจริง เช่น คุณไม่จำเป็นต้องใช้เตียงขนาดใหญ่ที่สุด อาจแค่ควีนไซส์ หรือสั่งทำไซส์พิเศษที่เหมาะกับห้อง โซฟาแอลเชป (L-Shape) ในห้องนั่งเล่นอาจกลายเป็นแค่โซฟา 2 ที่นั่ง ขายบ้าน แล้วมีเก้าอี้แบบพับซ้อนได้มาช่วยเสริม

 • Multifunction

ความหมาย – เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเปลี่ยนรูปทรงให้ใช้งานได้มากขึ้น เช่น เตียงที่พับเก็บเป็นโต๊ะได้
สิ่งที่เกิดขึ้น – แทนที่จะเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบทรานส์ฟอร์เมอร์ คุณก็เลือกเฟอร์นิเจอร์หน้าตาปกติแต่ปรับวิธีการใช้ เช่น โต๊ะใหญ่ๆที่เป็นทั้งที่กินข้าว ทำงาน นั่งประชุม เดย์เบดแบบมีพนักสำหรับนั่งพักผ่อนโดยไม่ต้องยก ต้องพับให้เหนื่อย หรือชั้นวางของเตียนๆที่ใช้วาง ใช้โชว์ และใช้กั้นพื้นที่ห้องในคราวเดียว

 • Private and Public Spaces

ความหมาย – การแยกพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่ส่วนกลางอย่างชัดเจน แบ่งห้องและใช้งานตามแบบแผน

สิ่งที่เกิดขึ้น – แม้ทุกคนจะมีพื้นที่ส่วนตัว แต่ก็พยายามสร้างกิจกรรมระหว่างกันมากขึ้นด้วยเหมือนกัน คอนโดมิเนียมที่เป็นทั้งห้องนอน ห้องทำงาน ห้องกินข้าว ทาวน์เฮาส์ที่ใช้นอนหลับพักผ่อนบนชั้นสอง ในขณะเดียวกันก็เปิดบริษัทเล็กๆไว้ต้อนรับลูกค้าด้านล่าง

 • Craftsmanship

ความหมาย – งานพื้นถิ่น งานจักสาน อาจใช้ได้กับบางพื้นที่หรือสไตล์ตกแต่งบางแบบ
สิ่งที่เกิดขึ้น – ต้องชื่นชมดีไซเนอร์รุ่นใหม่ผู้คนจำนวนมากที่เริ่มสนใจงานฝีมือเยอะขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาศึกษาเรื่องวัสดุ กรรมวิธี เทคนิค มาผสมกับความต้องการของตลาดทำให้ craftsmanship มีมิติมากกว่าแค่ของพื้นถิ่น คุณจะเห็นโคมไฟลายปักมือที่ทำให้ห้องนอนโมเดิร์นสีขาวดูเด่นขึ้น ขายบ้านภูเก็ต หรือโซฟาหวายแนวทรอปิคัลที่เปลี่ยนเป็นที่นั่งเสริมสำหรับโต๊ะทำงานตัวยาว

 • DIY (Do It Yourself)

ความหมาย – งานประดิดประดอยที่ใช้อีกทั้งเวลาแล้วก็แรงงาน บางทีอาจมองไม่คุ้มที่ต้องลงมือกระทำ
สิ่งที่เกิดขึ้น – คุณจะมีโอกาสเลือก หยิบจับ ปรับ ขยับ ทำให้มันเหมาะกับคุณและพื้นที่ของคุณจริงๆถึงแม้มันต้องใช้ทั้งแรงและเวลา แต่คุณจะสนุกกับมันในขณะที่ลงมือทำ แต่ว่าหากถามว่าเสียเงินน้อยกว่าซื้อของสำเร็จรูปไหม…อาจจะไม่ แต่มันมีคุณค่าและคุ้มกับทุกบาทที่คุณเสียไปเลยล่ะ

 • ECO Friendly

ความหมาย – งานออกแบบที่ช่วยประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นหัวข้อที่ดูไกลตัวและดูยิ่งใหญ่
สิ่งที่เกิดขึ้น – เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นหัวข้อที่อาจฟังดูยิ่งใหญ่และไกลตัว Villa Phuket แต่หลายปีที่ผ่านมานี้ ECO Friendly ถูกทำให้ใกล้ตัวมากขึ้นด้วยตัวเลือกต่างๆคุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ถ้าคุณยังไม่พร้อม แต่คุณเลือกปลูกไม้เลื้อยเกาะกำแพงเพื่อลดอุณหภูมิให้ตัวบ้านได้ หรือลองปลูกไม้ใหญ่ไว้ใช้ร่มเงา กรองเสียงกรองฝุ่นก็ช่วยให้คุณได้ใช้ช่องเปิดของบ้านเพื่อรับแสงและลมธรรมชาติมากขึ้น ช่วยลดปริมาณการใช้ไฟหรือเครื่องปรับอากาศ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต