พฤศจิกายน 30, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

ไอเดียออกแบบ บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

Contemporary tropical house design ideas

Contemporary tropical house design ideas

ไอเดียออกแบบ บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน บ้านสไตล์ร่วมสมัย (Contemporary Style) เป็นการออกแบบบ้านตามสมัยนิยมในยุคปัจจุบัน ที่นำเอาดีเทลของยุคสมัยหนึ่งในอดีตมาหลอมรวมกับความทันสมัยของยุคปัจจุบัน เช่น การผสมผสานระหว่างสไตล์คลาสสิกและสไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน วิลล่าภูเก็ต โดยไม่ดูแปลกหรือแหวกแนวมากจนเกินไป ใช้โทนสีขาว ครีม เทา

มีรายละเอียดการตกแต่งที่หนักแน่นมั่นคง ไม่ฉูดฉาด นิยมใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมที่เพิ่มลูกเล่นและดีเทลให้ไม่เรียบจนเกินไป เช่น เสาที่มีการตกแต่งบริเวณฐานเสา การใช้บัวเชิงผนังบัวฝ้าเพดาน นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องแบบมีรูปลอน สร้างบรรยากาศโดยรวมที่ดูอบอุ่น เป็นกันเอง เหมาะกับการพักอาศัยอย่างผ่อนคลาย

ไอเดียออกแบบ บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

ไอเดียออกแบบ บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน ตอบโจทย์ทุกการอยู่อาศัย

บ้านสไตล์ร่วมสมัยเป็นแบบบ้านที่ไม่ได้ถูกนิยามหรือจำกัดความตายตัวว่าต้องเป็นบ้านที่ตกแต่งด้วยสไตล์อะไรกับรูปแบบใด แต่เป็นการตกแต่งบ้านสไตล์หนึ่งที่มีการผสมผสานกันระหว่างการตกแต่งบ้านในอดีตที่ผ่านมาและการตกแต่งบ้านของยุคสมัยปัจจุบันที่ได้รับความนิยมในขณะนั้น

จึงเกิดเป็นรูปแบบหนึ่งของการแต่งบ้านที่ผสานทั้งเสน่ห์แห่งความเก่าและใหม่เข้ากันไว้อย่างลงตัว ซึ่งการตกแต่งบ้านในสไตล์นี้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้การแต่งบ้านในแบบเดิมมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากยิ่งขึ้น Phuket Villa แต่จะเน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายด้วยการผสมผสานวัสดุที่มีความเป็นธรรมชาติ เพื่อสร้างบรรยากาศของการอยู่อาศัยภายในบ้านให้รู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย และมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม

บ้าน Tropical Style ออกแบบอย่างไรให้น่าอยู่ในพื้นที่เขตร้อน – ไอเดียออกแบบ บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

สำหรับสภาพอากาศในเมืองไทยเรา สิ่งที่ดูจะโดดเด่นมากเลยคืออากาศร้อน แต่อากาศร้อนก็มีทั้งร้อนแบบแห้งและร้อนชื้น ซึ่งในเมืองไทยจัดเป็นเขตพื้นที่ร้อนชื้น มีหลายคนกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้านดีๆ สักแห่ง เข้ามาช่วยสร้างและออกแบบบ้านให้มีรูปแบบ Tropical Style อันเป็นสไตล์ของบ้านที่ตรงกับสภาพอากาศของเมืองไทย แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเริ่มต้นจากจุดไหนดี เราจึงมีคำแนะนำมาฝาก

ทำความเข้าใจกับบ้านแบบ Tropical Style

ก่อนที่จะไปมองหามืออาชีพในการรับสร้างบ้านเข้ามาช่วยสร้างและออกแบบบ้าน ก็ต้องเริ่มต้นจากการเรียนรู้ทำความเข้าใจกับแบบบ้านในสไตล์ Iropical กันก่อน จะได้รู้ว่าสไตล์บ้านแบบนี้คืออะไร และเหมาะสมกับคุณหรือไม่ หากเราจะแปลกันตรงตัว Tropical ก็มีความหมายถึงเขตร้อนหรือเขตร้อนขึ้นกันอยู่แล้ว Tropical Style จึงมีความหมายตรงตัวว่าเป็นสไตล์การแต่งบ้านแบบที่สอครับกับสภาพอากาศในเขตร้อนขึ้นนั่นเอง

ลักษณะส่ำหรับของการแต่งบ้าน Tropical Style ในปัจจุบันมีการประยุกต์ให้เกิดความร่วมสมัยมากขึ้น และก็เรียกว่าเป็นแบบ Modern T ropical St/le ซึ่งจะเห็นดีไซน์การสร้างบ้นหรือตกแต่งบ้านสไตส์นี้ได้จากบ้านพักตากอากาศหลายๆ บ้านสไตล์มินิมอล แห่งทั้งเขาใหญ่ ราชบุรีก็มีอยู่มาก หรือตามรีสอร์ทต่างๆ ก็มีให้เห็นกันอยู่เป็นประจำ

ลักษณะของ Modern Tropical

  • บ้านสไตล์นี้จะเน้นให้มี space พื้นที่โปร่งโล่ง เพื่อให้ลมสามารถพัดผ่านได้สะดวก ทำให้เกิดการระบายอากาศและระบายความร้อนออกไป
  • การออกแบบส่วนใหญ่จะเน้นการผสานกลมกลืนกับธรรมชาติ มีการใช้ต้นไม้จริงเข้ามาเป็นองค์ประกอบหลักของบ้าน อีกทั้งยังมักจะยึดหลักทำให้บ้านและต้นไม้เป็นหนึ่งเดียวกัน
  • การสร้างความสดใสและปลอดโปร่งของบ้าน มักจะมีการเลือกใช้ “กระจก” เข้ามาเป็นองค์ประกอบ โดยจะใช้กระจกทำหน้าที่ปฏิสัมพันธ์สิ่งที่เกิดขึ้นภายในและบรรยากาคนอกบ้นให้มีการเชื่อมต่อกัน ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายแม้อยู่ภายในบ้าน
  • สำหรับการจัดโทนสีของบ้านสไตล์ Tropical จะเน้นไปที่ Earth Tone เพื่อให้สัมผัสกับความอบอุ่น และความเป็นธรรมชาติอยู่เสมอ สีที่นิยมใช้ก็จะมีกลุ่มสีเบจ สีเขียว สีโทนธรรมชาติที่มาจากหิน ต้นไม้ ภูเขา ทะเล
ลักษณะของ Modern Tropical

ออกแบบอย่างไรถึงจะได้ความเหมาะสมและน่าอยู่

หากคุณต้องการสร้างหรือตกแต่งบ้านให้มีความเป็น Modern Tropical Sty/le ในราคาที่ไม่แพง อย่างแรกเลยต้องเริ่มพิจารณาจากทำเลพื้นที่ของบ้านก่อน อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าบ้านสไตล์ Modern Tropical มักจะมีต้นไม้และธรรมชาติเป็นองค์ประกอบหลัก ดังนั้นถ้าพื้นที่ปลูกบ้านของคุณอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

อย่างอยู่ในโซนพื้นที่ราชบุรี ที่เต็มไปด้วยต้นไม้และธรรมชาติ คุณก็จะสามารถออกแบบบ้นสไตล์นี้ได้ไม่ยาก แค่เพียงหามือวาชีพรับสร้างบ้านราชบุรี บ้านวิลล่าภูเก็ต บอกไอเดียของคุณเท่านั้นบริษัทรับสร้างบ้านก็จะจัดการออกแบบบ้านตามแบบที่คนต้องการให้เสร็จสรรพเรียบร้อยเลย

ถ้าหากว่าพื้นที่ปลูกบ้านของคุณอยู่ในเขตเมืองที่เต็มไปด้วยตึก แน่นอนว่าจะให้สัมผัสกับธรมชาติแบบเน้นๆ เหมือนทำเลที่ต่างจังหวัดนั้นก็อาจจะยากหน่อย หากจะทำได้ก็ต้องใช้งบประมาณมากขึ้นในการซื้อหาต้นไม้และหาสิ่งประดับตกแต่งแบบธรมชาติเข้ามาเติมเต็ม ตรงนี้อาจต้องลองปรึกษาบริษัทรับสร้างบ้านราคาถูกดู ว่าพอจะมีคำแนะนำอะไรได้บ้างหรือไม่

แต่หลักใหญ่ใจความแล้ว แม้ว่าบ้านคุณจะอยู่ในกรุงเทพฯ แต่อยู่ในเขตชานเมืองก็ยังคงสามารถสร้างและปรับแต่งบ้านให้เป็นแบบ Tropical Syle ได้อยู่ดี โดยทำตามวิธีเหล่านี้ก็จะบ้านแบบ

  • ตัคเรื่องต้นไม้และธรรมชาติต่างๆ ออกไปก่อน แล้วลองจัดองค์ประกอบเรื่อง Space พื้นที่โปร่งโล่งเข้าไป เน้นให้บ้านมีลมธรรมชาติพัดผ่าน
  • เน้นเรื่องการจัดองค์ประกอบแสงจากธรมชาติ และเติมองค์ประกอบด้วยระแนงไม้เข้าไปก็ช่วยได้
  • การแบ่งสัดส่วนระหว่างภายนอกกับภายในบ้าน ใช้กระจกใสเข้าช่วย
  • เฟอร์นิเจอร์ลองเน้นใช้เป็นแบบธรรมชาติ หรือเน้นโทนสี arth Tone เป็นโต๊ะไม้เน้นสีเนื้อไม้น้ำตาลแดง ที่นั่งโซฟาก็ใช้เป็นสีเบจ
  • ภายนอกบ้านหากมีพื้นที่เหลือพวอาจเพิ่มการปลูกต้นไม้ จัดสวน ชุดบ่อน้ำเล็กๆ เพื่อให้ช่วยปรับอุณหภูมิของบ้านร่วมด้วยก็ได้

Modern Tropical ร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

ยินดีต้อนรับผู้อ่านทุกท่านสู่หน้าร้อน ฤดูแห่งการออกเที่ยวตามประสาคนเมืองร้อน แม้ความจริงแล้วเราจะอยู่กับสภาพอากาศร้อนอบอ้าวมาเกือบตลอดทั้งปี  แต่ทำอย่างไรก็ยังคงไม่ชินกับอากาศร้อนเสียที เราเลยอยากนำเสนอรูปแบบการดีไซน์สถาปัตยกรรมแบบฉบับพื้นที่เขตร้อน ว่าเราจะออกดีไซน์อาคารอย่างไรถึงจะอยู่ร่วมกันอย่างสบายใจกับแสงแดดจากดวงอาทิตย์

สถาปัตยกรรมเขตร้อนชื้น

จริงๆ แล้วรากฐานการออกแบบสถาปัตยกรรมมีปัจจัยเรื่องภูมิอากาศและภูมิประเทศเป็นส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากเลยละครับ บ้านเรือนในพื้นที่แถบเส้นศูนย์สูตร Tropical Zone จึงต้องมีคุณสมบัติรับมือกับอุณหภูมิความร้อนให้ดี ซึ่งสไตล์การออกแบบ Modern Tropical จะเน้นไปที่วิธีตกแต่งและออกแบบบ้านให้เข้ากับภูมิประเทศที่สภาพอากาศร้อนชื้น ขายบ้าน นำเอาวัสดุพื้นถิ่นที่หาได้มาประยุกต์ใช้ภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูร่วมสมัยใหม่มากขึ้น

ปรับแต่งองค์ประกอบอาคารให้เรียบง่าย แต่ยังคงเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ และ Modern Tropical Style ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในแถบเอเชียเท่านั้น แต่หมายรวมถึงโซนพื้นที่เขตร้อนอื่นๆ ทั่วโลก ทำให้เรามองเห็นรูปแบบสถาปัตยกรรมเขตร้อนในแต่ละแห่งมีเสน่ห์แตกต่างกันไป

หลักการออกแบบ Modern Tropical style

หลักการออกแบบ Modern Tropical style

แต่ก่อนสไตล์การออกแบบ Modern Tropical นิยมใช้กับบ้านพักตากอากาศ รีสอร์ทริมทะเล โรงแรมในป่า ด้วยจุดเด่นเน้นการสร้างความรู้สึกเหมือนการพักร้อนในวันหยุด ผ่อนคลาย อยู่สบายแบบเป็นกันเอง ทำให้ปัจจุบันเริ่มแพร่หลายมาสู่การสร้างและตกแต่งบ้านของคนทั่วไป สำหรับใครที่กำลังเริ่มสนใจ รีวิวบ้าน สามารถเรียนรู้หลักการออกแบบเบื้องต้นได้ดังนี้

โปร่งโล่ง ให้ลมผ่าน

เอกลักษณ์สำคัญของ การออกแบบ Modern Tropical คือการสร้างสเปซที่โปร่งโล่งขนาดใหญ่ด้วยเส้นสายการออกแบบที่เรียบง่าย เชื่อมต่อภายในและภายนอกให้ประสานกันกลมกลืน สร้างช่องทางให้ลมไหลผ่านระบายความร้อน เปิดรับกำลังส่องสว่างแต่บดบังความร้อนจากแสงแดด ด้วย Fin แผงบังแดดระแนงไม้ หรือการยื่นชายหลังคายาว กันสาดกว้างออกมาเพื่อกันแดดและลมฝน

บ้านแบบ Modern Tropical ต้องการพื้นที่โปร่งโล่งปริมาณมาก ๆ จึงนิยมตกแต่งเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวแต่เพียงน้อยชิ้น  เพื่อเพิ่มเนื้อที่ใช้สอย

ต้นไม้และอาคารเป็นหนึ่งเดียวกัน

นอกเหนือจากรายละเอียดการออกแบบตัวสถาปัตยกรรมแล้ว สิ่งแวดล้อมภายนอกก็นับเป็นส่วนสำคัญ เพราะต้องสร้างการเชื่อมต่อพื้นที่ด้านในและด้านนอกให้สามารถรับรู้จากประสาทสัมผัส มองเห็น ได้ยินเสียง เดินไปมาถึงกันได้ การจัด Landscape ทั้งภายในและส่วนรายล้อมรอบอาคารก็ควรจะต้องออกแบบมาให้สอดรับการใช้งานเป็นหนึ่งเดียวกัน มุมไหนของบ้านที่เป็นชานระเบียง ออกมาพักผ่อนนอนเล่น ก็ควรสร้างงานภูมิสถาปัตยกรรมสีเขียวเข้าไปต้อนรับจุดนั้นเอาไว้

สีเอิร์ทโทน

เลือกใช้สีโทนพออุ่น ไม่ถึงกับร้อนแรงอย่างแนวเอิร์ทโทน ให้ความสว่าง แบบไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เอิร์ทโทนคือ กลุ่มสีเบจ ครีม น้ำตาลอ่อน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีแห่งธรรมชาติ พื้นดิน หิน ต้นไม้ เหมือนเป็นการโชว์เนื้อสีของวัสดุจากธรรมชาติมาใช้งานในการตกแต่งอาคาร ไม้ไผ่ ไม้โอ๊คย้อมสี Villa Phuket เส้นหวาย แซมด้วยความเขียวขจีของใบไม้ ความมีชีวิตชีวาของดอกไม้เขตร้อนพันธุ์ต่าง ๆ เพิ่มเติมความสดชื่นให้พื้นที่ภายในอาคารได้อย่างดี

ตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติ

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า Modern Tropical Style ได้รับแรงบันดาลเรื่องสีสันจากของที่มีอยู่ในธรรมชาติ วัสดุที่นำมาใช้งานออกแบบก็ต้องใช้วัสดุตามธรรมชาติด้วยเช่นกัน วัสดุที่นิยมใช้กันในบ้านเราก็คือไม้ในโครงสร้างหลังคาผสมกับผนังปูน หรือวัสดุอื่นๆ ที่ซื้อหาได้ง่าย อย่างเช่น ไม้ไผ่ สามารถนำมาทำเป็นม่านบังแสง กำแพงรั้ว ผนังอาคาร ไปจนถึงโครงสร้างรับน้ำหนักหลัก ลองนำจัดวาง สานต่อกันด้วยแพทเทิร์นสมัยใหม่ ก็จะทำให้วัสดุที่ให้ความยืดหยุ่นสูงสามารถขยายประสิทธิภาพการใช้งานออกไปได้อีก

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต