ธันวาคม 3, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

เทคนิคการแต่ง บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

composition technique nordic style wooden house

composition technique nordic style wooden house

เทคนิคการแต่ง บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก สไตล์นอร์ดิก (Nordic Style) หรืออีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกคือ สไตล์สแกนดิเนเวียน (Style Scandinavian) ทั้ง 2 สไตล์นี้คือแบบเดียวกัน หมายถึงสไตล์การออกแบบ การตกแต่งบ้านของคนในแถบยุโรปเหนือ เช่น เดนมาร์ก นอร์เวย์ สวีเดน และฟินแลนด์ เป็นต้น วิลล่าภูเก็ต โดยประชากรที่อาศัยอยู่ในแถบนี้จะเรียกว่าชาวนอร์ดิกค่ะ นี่จึงเป็นที่ของชื่อนอร์ดิก

เทคนิคการแต่ง บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

เทคนิคการแต่ง บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก ให้สวยตรงใจ

บ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic House Style)เป็นรูปแบบบ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมของยุโรปตอนเหนือ ถือเป็นอีกหนึ่งสไตล์บ้านที่กำลังเป็นที่พูดถึงมาก อยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะใครที่ หลงใหล ตกหลุมรัก บ้านดีไซน์สวย เรียบง่าย และชวนผ่อนคลาย Phuket Villa รวมถึงการออกแบบที่เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัย Nordic House Style คือสไตล์บ้านในฝันที่หลายๆคนหลงใหลและกำลังมองหาอยู่แน่นอน

ข้อดีและลักษณะเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic house Style) – เทคนิคการแต่ง บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

ข้อดีและลักษณะเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก

การออกแบบตัวอาคารลักษณะเป็นทรงเรขาคณิตที่ดูเรียบง่าย สบายตา ไม่มีรายละเอียดที่ซับซ้อนหรือเกินความจำเป็น เส้นสายที่สะอาด เป็นเส้นนำสายตาดึงดูดความสนใจ หลังคาทรงจั่วสูง ภายในโปร่งโล่ง สบาย การออกแบบที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย และโดดเด่นด้วยความสวยงาม เน้นช่องแสงจากกระจกในการรับแสงจากธรรมชาติ

การยกจั่วสูงที่ทำให้หลังคาลาดชัน  ซึ่งความลาดเอียงในระดับที่มากกว่าปกติจะช่วยให้น้ำฝนไหลลงด้านล่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ไม่เกิดน้ำขังบริเวณหลังคาจนเกิดการรั่วซึมได้ง่าย นอกจากนี้โครงหลังคาที่สูงยังช่วยให้ภายในตัวบ้านโปร่งโล่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี บ้านสไตล์มินิมอล หากเสริมช่องระบายอากาศเพิ่มจะเอื้อให้อากาศถ่ายเทสะดวก ภายในบ้านอยู่เย็นสบายตลอดเวลา

เน้นความเป็นธรรมชาติ “บรรยากาศ” ของความเรียบง่าย สงบ อบอุ่นและผ่อนคลายแก่ผู้อยู่อาศัย มักตกแต่งด้วยโทนสีของธรรมชาติ อาทิ การเลือกใช้โทนสีขาวเป็นสีพื้น, สีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาลของไม้ เป็นต้น การเลือกวัสดุตกแต่งผนังที่คุมโทน โดยปูแผ่นไม้ส่วนหนึ่ง

หรืออีกด้านหนึ่งปูด้วยแผ่นหิน ซึ่งวัสดุทั้งสองรูปแบบได้แรงบันดาลใจจากวัสดุตกแต่งบ้านตามสไตล์นอร์ดิก สะท้อนถึงอารมณ์อันสุขุม สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและรักในธรรมชาติที่เป็นคุณลักษณ์เด่น ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น 

ไอเดียแต่งบ้านให้ดูอบอุ่น ละมุนละไม สไตล์ Nordic – เทคนิคการแต่ง บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

ไอเดียแต่งบ้านให้ดูอบอุ่น ละมุนละไม สไตล์ Nordic

ถ้าพูดถึงสไตล์การแต่งบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ละมุนละไม อาจทำให้นึกถึงสไตล์การแต่งบ้านแบบ Scandinavian ที่โทนสีบ้านจะออกไปทางสีขาวนวล เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ และมีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นไม้ แต่การตกแต่งบ้านให้ดูอบอุ่นสไตล์ Nordic นี้ มีการเล่นสี และเล่นลูกเล่นที่น่าสนใจมากกว่าหน่อย แต่ยังคงให้ความรู้สึกอบอุ่น น่าพักผ่อนอยู่

เพิ่มความน่าสนใจให้พื้นผิวผนัง

ผนังไม่จำเป็นต้องเป็นสีขาวเรียบ ๆ แบบธรรมดา แต่สามารถทำให้ผนังเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้านได้เหมือนกัน อาจทาสีผนังห้องให้มีลวดลายหรือพื้นผิวที่ดูน่าสนใจขึ้น เช่น การเคลือบปูนขาว บ้านวิลล่าภูเก็ต หรือฉาบซีเมนต์ลงบนกำแพงนิด ๆ หน่อย ๆ เพื่อทำให้ผนังห้องดูมีกิมมิก และโดดเด่นขึ้นมา

ตกแต่งผนังด้วยกรอบรูป

โดยตกแต่งด้วยกรอบรูปขนาดต่าง ๆ และเลือกสีของรูปเป็นสีขาว-ดำ หรือไม่ก็เลือกเป็นโทนสีใดสีหนึ่งเป็นสีเดียวไปเลย รูปที่เลือกมาตกแต่งอาจเป็นรูป abstract, รูปวาดสีน้ำ, ภาพถ่ายคน หรือพวกรูปต้นไม้ใบหญ้า พฤกษศาสตร์ เลือกสรรได้ตามสไตล์ สามารถใช้กรอบรูปคละกันก็ได้

หรือใช้แบบเดียวกันทั้งหมดก็ได้ ระหว่างกรอบรูปสีดำ สีขาว หรือกรอบรูปไม้ หรือว่าจะเลือกภาพโดน ๆ แค่ภาพเดียวมาติดตกแต่งก็ยังได้ ถ้าไม่แน่ใจว่าถ้าติดกรอบรูปพวกนั้นไปแล้วจะออกมาสวยหรือเปล่า ให้ลองวางตำแหน่งที่ต้องการดู ก่อนที่จะตอกตะปูติดกรอบรูปที่ผนังจริง ๆ

ตกแต่งด้วยพรมและผ้า

การเอาผ้าชนิดต่าง ๆ มาตกแต่งตามที่ต่าง ๆ ของบ้าน สามารถเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้กับบ้านของคุณได้ เช่น ผ้าม่าน หมอนอิง หรือใช้พรมตกแต่งพื้น แต่จะต้องเลือกผ้าที่ดูบางเบา เป็นธรรมชาติ เช่น ช่วงฤดูร้อนที่มีแสงแดดส่องเข้ามาในบ้าน ให้ใช้เป็นผ้าที่บางเบา อย่างผ้าลินิน แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาวที่อากาศเย็น คุณสามารถเปลี่ยนเป็นผ้าขนสัตว์หรือขนแกะได้ อาจจะเลือกใช่เฉดสีเทา หรือสีเอิร์ธโทน ก็ได้ เช่น สีน้ำตาล-ส้มแบบดินเผา หรือสีแดงเข้ม burgundy

ตกแต่งด้วยพรมและผ้า

เพิ่มพื้นที่สีเขียว

ช่วงหลังมานี้ ผู้คนโหยหาพื้นที่สีเขียวกันมาก เพราะสีเขียวของต้นไม้ ช่วยทำให้เราผ่อนคลายได้ ไม่ว่าจะเครียดจากการจ้องคอมพิวเตอร์ทำงาน แค่พักสายตาซักแป๊บแล้วหันไปมองต้นไม้สีเขียวก็ทำให้ผ่อนคลายได้แล้ว ยิ่งถ้าเอาต้นไม้ไปตกแต่งในบ้าน ยิ่งทำให้บ้านของคุณอบอุ่น ผ่อนคลายขึ้น แถมยังเพิ่มความเก๋ให้บ้านของคุณอีก

เลือกวัสดุธรรมชาติมาตกแต่ง

การเลือกวัสดุมาตกแต่งบ้านสไตล์ Nordic จะเลือกแบบเดียวกันกับสไตล์ Scandinavian เลย คือจะเน้นไปทางพื้นที่ต้องโปร่ง สว่าง พื้นและเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งเน้นเป็นไม้ คุณอาจทำผนังด้านใดด้านหนึ่ง ขายบ้าน ของบ้านให้เป็นไม้ก็เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น เรียบง่ายแบบชนบทเข้าไปได้อีก หากใครอยากหาวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ มาตกแต่งคู่กับไม้ คุณสามารถใช้หนังและหินมาตกแต่งได้

จัดแสงไฟให้อบอุ่น

การจัดแสงไฟเป็นสิ่งสำคัญมากกับการจัดบ้านสไตล์ Nordic นี้ เพราะช่วงเวลากลางวันในฤดูหนาวของชาว Scandinavian มันช่างสั้น พวกเขาจึงเป็นผู้เชี่ยวชาญในการจัดแสงไฟให้รู้สึกเสมือนเป็นแสงจากธรรมชาติ เพราะการจัดแสงไฟ จะทำให้รู้สึกอบอุ่นขึ้นท่ามกลางฤดูหนาว ไม่ว่าจะเป็นแสงที่มาจากโคมไฟแขวนเพดาน, โคมไฟตั้งพื้น, โคมไฟตั้งโต๊ะ, และอย่าลืมพวกเทียนและตะเกียงตกแต่งด้วย

Light & Sweet แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกที่อบอุ่นปนหวาน

Light & Sweet แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกที่อบอุ่นปนหวาน

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

แสงแดดที่สดใสและอบอุ่นเป็นความประทับใจแรกของนักออกแบบที่มีต่อบ้านหลังนี้ ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่ต้องปรับปรุงการตกแต่งภายในจึงใช้ความมีชีวิตชีวาตามธรรมชาติเป็นแกนหลัก อสังหาริมทรัพย์ สร้างช่วงเวลาดีๆ ให้กับครอบครัวเล็ก ๆ ในไต้หวัน ผ่านการออกแบบตามสไตล์นอร์ดิกอันแสนอ่อนหวานและเต็มไปด้วยแสงแดดที่ส่องสว่าง

เพิ่มไม้สีอบอุ่นสีขาวนวลและสีฟ้าของทะเลช่วยดึงบรรยากาศที่สดชื่น ซึ่งสไตล์นอร์ดิกที่เรียบง่ายและชวนให้ผ่อนคลายคือโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการเช่นกัน จึงเป็นความลงตัวที่พอดีชวนให้มีความสุขทุกวันที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่

ต้อนรับด้วยทางเข้าที่อบอุ่น

จากประตูบ้านสีเข้มเปิดประตูเข้ามาจะพบกับมุมครัวแบบเปิดและผนังบิลท์อินฝั่งตรงข้าม บริเวณประตูจะเป็นจุดที่มีฝุ่นภายนอกเข้ามาสะสมภายในได้ง่าย จึงบิลท์ตู้เก็บรองเท้าบานคู่สูงจากพื้นจรดเพดานลดปัญหาฝุ่นเกาะหลังตู้ที่สูงกว่าระดับสายตาได้ดี ส่วนพื้นจะปูด้วยวัสดุสีเข้มตัดกับพื้นสีอ่อน ๆ ด้านใน เพื่อให้คนที่เข้ามาก้าวหยุดแบบอัตโนมัติแล้วเก็บรองเท้าเข้าตู้ ทำให้ลดความเปรอะเปื้อนไปได้ระดับหนึ่ง

ห้องรับประทานอาหาร / ห้องครัวน่ารัก

สิ่งที่ชวนสะดุดตาตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ามาคือ ชั้นบิลท์อินสีเขียวอมฟ้าแทรกในตัวตู้สีขาวที่เรียบง่าย ซึ่งเสริมเส้นทแยงมุมด้านบนเพื่อสร้างสัญลักษณ์ของบ้านในสไตล์เรียบง่าย Phuket ช่วยกระจายความรู้สึกสดชื่นและไร้เดียงสาของเด็ก ๆ และยังสร้างฟังก์ชันจัดเก็บของ peg board ที่เจาะแผงผนังเป็นรูกลมเล็ก ๆ

สามารถเลือกย้ายที่วางของได้ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดวาง ใกล้ ๆ กันเป็นโต๊ะรับประทานอาหารไม้โอ๊คสีอ่อนติดตั้งโคมไฟระย้ากลม ๆ เหมือนผลโอ๊คสุดน่ารัก รายละเอียดสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติ ชวนให้นึกถึงความทรงจำดีๆที่เคยไปเที่ยมชมป่าเขาแล้วเจอกระรอกตัวใหญ่กระเทาะเปลือกผลโอ๊คอยู่

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมห้องอเนกประสงค์

ห้องนั่งเล่นนั่งดูทีวีปูพื้นไม้โอ๊คเข้ม ๆ วางโซฟาหนังสีน้ำตาลตัวใหญ่ดูโดดเด่นสะดุดตาและพรมฟู ๆ โทนสีที่อบอุ่นและเงียบสงบจะถูกปรับด้วยสีเข้มและสีอ่อน ด้านหลังเปิดโล่งเชื่อมต่อกับห้องมัลติฟังก์ชั่นที่ถูกเบลอขอบเขตเข้าไว้ด้วยกันผ่านประตูไม้บานเลื่อนที่เก็บเข้าผนังได้เป็นพาร์ทิชันแทนผนังก่อทึบ ที่ถูกถอดออกเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่เข้าด้วยกันอย่างยืดหยุ่น และเลือกปิดได้เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว

ริมหน้าต่างทำเบย์วินโดว์เป็นแท่นเหมือนเตียงเล็กๆ เพื่อให้ผู้สูงอายุและเพื่อน ๆ สามารถพักผ่อนได้อย่างสบายเมื่อมาเยี่ยม ชั้นวางใช้โครงเหล็กเพื่อปรับมุมมองให้ดูเข้มแต่ไม่ทึบสามารถโชว์ของและเก็บของได้อย่างเป็นระเบียบ ใต้ตู้เตี้ยๆ สามารถดึงออกมาให้กลายเป็นท็อปโต๊ะเตี้ยสุดพิเศษสำหรับเด็ก ๆ ได้ใช้อ่านและการเล่นสนุกโดยที่ทุกคนในครอบครัวยังมองเห็นกัน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต