ธันวาคม 9, 2023

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

เคล็ดลับการจัด สวนแบบธรรมชาติ

arrangement tips natural garden

arrangement tips natural garden

เคล็ดลับการจัด สวนแบบธรรมชาติ การจัดสวนตามธรรมชาติเป็นการจัดสวนเพื่อให้เกิดความรู็สึกว่าเป็นสวนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติโดยการใช้พันธุ์ไม้ที่สามารถพบได้ทั่วไป วิลล่าภูเก็ต การจัดสวนธรรมชาติไม่จำเป็นต้องได้รับการออกแบบที่ซับซ้อนมากนักเพียงแค่จัด ตำแหน่งของต้นไม้และองค์ประกอบต่างๆของสวนให้ลงตัวดูเหมือนกับเป็นธรรมชาติมากที่สุด

เคล็ดลับการจัด สวนแบบธรรมชาติ

เคล็ดลับการจัด สวนแบบธรรมชาติ แห่งการพักผ่อนและความร่มรื่น

การจัดสวนแบบมีกลิ่นไอธรรมชาติแบบจัดเต็มดูแล้วเลิศมาก ราวกับว่าคุณได้ไปสำผัสธรรมชาติตามที่เที่ยวที่มีต้นไม้เยอะๆเลยค่ะ ในรูปสวนแต่ละภาพการจัดอาจไปคนละแนวไม่ซ้ำกันเลยเพราะบางรูปการจัดสวนมีการใช้ต้นไม้เยอะมาก บางรูปก็เป็นภาพสวนแบบเล็กๆก็ถือเป็นสวนหย่อมที่ดูแลง่ายดี

บางรูปก็มีน้ำพุจะว่าไปแล้วบ่อพุถือเป็นจุดดึงสายตาที่ดีมาก Phuket Villa สร้างความผ่อนคลายให้ผู้พบเห็นได้ดียิ่งมีเสียงน้ำกระทบด้วยนี่ได้กลิ่นไอธรรมชาติเต็มๆจ้า แต่งดอกไม้หรือต้นไม้สักหน่อยนะคะตามความเหมาะสมสำหรับบ้านใครที่มีบ่อน้ำพุ

ขั้นตอนจัดสวนบ้านให้สวย เป๊ะปัง ใครก็สามารถจัดสวนเองได้ไม่ยาก – เคล็ดลับการจัด สวนแบบธรรมชาติ

สำหรับใครที่อยากเนรมิตสวนบ้านให้สวยงาม จากพื้นโล่ง ๆ มีแต่สนามหญ้าที่แห้งเหี่ยว ดอกไม้ก็ไม่สวย ต้นไม้น้อยใหญ่ก็ไม่มี ทำให้แสงแดดส่องเข้ามาภายในบ้าน ยิ่งเพิ่มทวีคูณความร้อน จึงไม่แปลกใจที่หลายคนจึงหันมาปลูกต้นไม้เพิ่มมากขึ้น และถ้าจะไปจ้างใครจัดสวนให้ก็คงใช้เงินไม่น้อยเลย กว่าจะได้สวนสวยดั่งใจ ยิ่งยุคนี้ต้องประหยัดด้วยแล้ว ลองมาจัดสวนด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ตามขั้นตอนนี้เลย

ควรสำรวจพื้นที่ต้องการจะปลูกต้นไม้จัดสวนบ้าน

สิ่งแรกและสิ่งสำคัญในการจัดสวน อย่างแรกก็คือควรสำรวจพื้นที่ ว่าต้องการจะจัดสวนอยู่ตรงไหนของมุมบ้าน มีพื้นที่หน้ากว้างขนาดเท่าไหร่ ประเภทของดินเป็นอย่างไร และทิศทางของแสงมาทางไหน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดในการเลือกปลูกต้นไม้ที่จะนำมาจัดสวนบ้าน บวกกับความต้องการในการจัดสวนของคุณ บ้านสไตล์มินิมอล ต้องการที่จะปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มร่มเงาให้บ้าน สร้างความร่มรื่น อาจจะเลือกเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ให้สามารถบังแสงแดดได้ และก็ปลูกตำแหน่งที่แสงส่องเข้าภายในบ้าน 

ควรสำรวจพื้นที่ต้องการจะปลูกต้นไม้จัดสวนบ้าน

เลือกสไตล์การจัดสวนในแบบที่ใช่สำหรับตัวเอง

เมื่อสำรวจพื้นที่กันไปแล้ว คราวนี้ก็มาเลือกสไตล์การจัดสวนว่าตัวคุณเองชอบสไตล์ไหน อยากจัดสวนแบบไหน ซึ่งสไตล์การจัดสวนนั้นมีให้เลือกหลากหลายสไตล์ แต่ละสไตล์จะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ การเลือกสไตล์การจัดสวนนั้นก็ควรที่จะเลือกให้เหมาะกับพื้นที่สวนของคุณด้วย ว่ามีพื้นที่กว้างใหญ่แค่ไหน

หรือมีพื้นที่ขนาดเล็กค่อนข้างจำกัด และที่เราแนะนำให้เลือกสไตล์การจัดสวนนั้น บ้านวิลล่าภูเก็ต ก็เพื่อที่จะได้เลือกต้นไม้ ดอกไม้ได้ถูกและเหมาะสม ลองมาดูกันสิว่าจะมีสไตล์การจัดสวนแบบไหนที่นิยมกันบ้าง

 • สไตล์สวนไทย : จะเน้นปลูกพืชผักสวนครัว เช่น ใบกะเพรา พริก ต้นหอม ถั่วงอก ตระไคร้ ผักชี และมะนาว เป็นต้น ปลูกได้ทั้งแบบลงดินและในกระถาง สามารถปลูกไว้ที่สวนหลังบ้าน หรือ ระเบียงห้องคอนโดมิเนียมก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้แล้วก็ยังมีต้นไม้แบบไทย ๆ อย่าง ต้นมะม่วง มะพร้าว หมากพลู หรือกล้วย เลือกกระถางหรือภาชนะที่มีลวดลายสวยงามแบบไทย เพียงแค่นี้ก็ได้สวนสไตล์ไทย ๆ 
 • สไตล์สวนฝรั่งเศส : เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสวนฝรั่งเศสนั้น จะเป็นการจัดสวนที่มีระเบียบแบบแผนเป็นอย่างมาก สามารถนำไปใช้จัดสวนได้กับบ้านทุกสไตล์ โดยส่วนใหญ่จะเน้นการใช้รูปทรงเรขาคณิตเป็นหลักในการออกแบบ เช่น ทรงกลม ทรงกรวย ทรงสี่เหลี่ยม และทรงปิรามิด เน้นการเลือกดอกไม้สีสันสดใส สวยงาม และจะทำเป็นทางเดิน เพิ่มลูกเล่นความสวยงามด้วยรูปปั้นจากเรื่องราวเทพนิยายต่าง ๆ นี่ล่ะคือเสน่ห์การจัดสวนในสไตล์ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก
 • สไตล์สวนอังกฤษ : เน้นจัดสวนด้วยไม้ประดับต่าง ๆ ซึ่งจะเน้นเป็นไม้พุ้ม ไม้เลื้อย และไม้กระถางเล็ก ๆ มีสีสันสดใสสวยงาม อาจจะเลือกเป็นไม้ดอกอย่าง กุหลาบ กุหลาบเลื้อย พิทูเนีย ดาวเรือง บานชื่น ชบา เป็นต้น แต่ถ้าเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ควรเลือกเป็นต้น ชงโค หลิวทอง หรือต้นมะตาดก็ได้ อีกทั้งยังนิยมทำเป็นทางเดินเหมือนกับสวนสไตล์ฝรั่งเศษ จะใช้กระเบื้องปูพื้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตกแต่งด้วยรูปปั้นเทพเจ้า และมีน้ำพุท่ามกลางสวน จะช่วยเพิ่มความร่มรื่นให้กับสวนบ้านแบบธรรมชาติมากขึ้น
 • สไตล์สวนบาหลี : เหมาะกับการจัดสวนในบ้านเรามากที่สุดก็ว่าได้ เพราะเหมาะกับสภาพภูมิอากาศในบ้านเรา จึงเน้นใช้ไม้ดอกหรือไม้ประดับที่ทนแดด ทนร้อน ทนฝนได้เป็นอย่างดี เช่น ต้นปาล์ม ต้นกล้วย ต้นไผ่ กล้วยไม้ ปาล์ม พลับพลึง กล้วยประดับ ขิงแดง ขิงชมพู และชบา เป็นต้น เพิ่มความร่มรื่นให้สวนคุณด้วยน้ำพุหรือน้ำตก ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านคุณเหมือนอยู่ในบาหลีสไตล์ทรอปิคอล และส่วนใหญ่มักตกแต่งเพิ่มเติมด้วยรูปปั้นเทวดา สัตว์ ต่าง ๆ มาตกแต่งภายในสวนให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น
 • สไตล์สวนญี่ปุ่น : จะเน้นความเรียบง่าย โปร่งโล่งสบาย และมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เหมาะกับคนที่อยากจะจัดสวนในบ้านแบบธรรมชาติ ซึ่งองค์ประกอบหลัก ๆ ในการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นนั้น จะมีด้วยกัน 3 องค์ประกอบที่สำคัญ ได้แก่ ส่วนของพืชพรรณต้นไม้ที่มีขนาดกำลังพอเหมาะ ลำต้นไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ขายบ้าน มีส่วนของหินขนาดต่าง ๆ และส่วนของน้ำที่อาจทำเป็นบ่อน้ำหรือน้ำตก สัมผัสได้ถึงอากาศที่เย็นสบายสดชื่น ส่วนใหญ่แล้วนิยมจัดสวนบริเวณหน้าบ้าน หรือสวนหลังบ้านนั่นเอง
 • สไตล์สวนเกาหลี : เน้นปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ให้ร่มเงากับตัวบ้าน ซึ่งจะปลูกเพียงแค่ต้นเดียว และก็จะชอบปลูกด้วยไม้ดอกไม้ประดับที่มีสีสันสดใสสวยงาม โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมปลูกไว้ในกระถาง แต่งเติมด้วยก้อนหินหลากหลายขนาด และจะเสริมด้วยศาลา และสระน้ำ เพิ่มสร้างความร่มรื่นให้กับบ้าน และสไตล์เกาหลียังสามารถนำไปจัดสวนเล็ก ๆ ที่ระเบียงห้องในคอมโดมิเนียมได้อีกด้วยนะ
 • สไตล์สวนโมเดิร์น : สไตล์นี้ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน มักเห็นตามสวนหน้าบ้านของใครหลายคน ซึ่งเป็นวิธีจัดสวนที่ง่ายมาก ๆ จะเน้นใช้เป็นกระถางขนาดใหญ่ที่มีรูปทรงเรขาคณิต เช่น ทรงกลมและสี่เหลี่ยม เลือกใช้โทนสีที่ตัดกับผนังบ้านเพื่อให้เข้ากับบ้าน เช่น ถ้าผนังบ้านเป็นสีขาว ก็ควรเลือกกระถางที่มีสีดำ สีน้ำเงินเข้ม ๆ หรือสีเทา จะช่วยทำให้บ้านดูโมเดิร์นทันสมัย และที่สำคัญในการจัดสวนสไตล์นี้ไม่เน้นต้นไม้เยอะ ๆ อาจจะเลือกต้นไม้ที่ดอกหรือใบสวย ๆ มีลักษณะโดดเด่น เช่น ต้นยางอินเดีย ต้นหมากผู้หมากเมีย ต้นหางจระเข้ หรือต้นกระบองเพชร เป็นต้น 

ปรับพื้นที่ของสวนที่ต้องการจะจัดสวนเพื่อเตรียมความพร้อม

อีกหนึ่งขั้นตอนที่ไม่ควรมองข้าม และถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญไม่แพ้กับขั้นตอนอื่น ๆ นั่นก็คือการปรับพื้นที่สวนบ้าน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเริ่มลงมือจัดสวน เนื่องจากพื้นที่สวนแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน เริ่มจากการปรับหน้าดิน กำจัดพวกวัชพืชด้วยยากำจัดวัชพืช พักทิ้งไว้ก่อนที่ปลูกต้นไม้ ในระหว่างนั้นให้เก็บขยะต่าง ๆ ให้หมด

จากนั้นเริ่มปรับพื้นที่ดินให้เรียบเสมอกัน ความสูงต่ำขึ้นอยู่กับความต้องการเลย โดยการปรับพื้นที่นั้นจะเลือกใช้เป็นดินทรายมาถมปรับระดับ แนะนำให้เลือกดินที่ดีมีคุณภาพ เหมาะกับต้นไม้ที่ต้องการจะปลูกในสวน และที่สำคัญควรจะมีพื้นที่ในการระบายน้ำ เพื่อให้ไม่น้ำขังจนทำให้ต้นไม่เน่าได้ เมื่อปรับพื้นที่ได้ตามที่ต้องการแล้ว เริ่มลงมือเนรมิตจัดสวนบ้านให้สวนได้เลย

ปรับพื้นที่ของสวนที่ต้องการจะจัดสวนเพื่อเตรียมความพร้อม

ควรศึกษาต้นไม้ประเภทต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจนำจัดสวนบ้าน – เคล็ดลับการจัด สวนแบบธรรมชาติ

แน่นอนว่าถ้าจะจัดสวนบ้านนั้น อย่างน้อยก็ควรที่จะต้องมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับต้นไม้สักเล็กน้อย จะต้องรู้ว่ามีต้นไม้มีกี่ประเภท เนื่องจากต้นไม้จะมีให้เลือกหลากหลายประเภท มีคุณสมบัติแตกต่างกัน อสังหาริมทรัพย์ และเหมาะกับการปลูกที่ไม่เหมือนกัน เช่น

 • ไม้ยืนต้น : ต้นไม้ขนาดใหญ่มีความสูงตั้งแต่ 240 ซม. ขึ้นไป นิยมเลือกปลูกเพื่อร่มเงา คอยบังแดด บังฝุ่นละอองให้กับบ้าน อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ที่ทนแดดและทนฝนได้ดีอีกด้วย
 • ไม้พุ่ม : แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ไม้พุ่มเตี้ย ไม้พุ่มเล็ก และไม้พุ่มสูง นิยมปลูกในสวนบ้าน เพื่อประดับตกแต่งความสวยงาม สร้างมิติให้กับสวนได้อย่างลงตัว ซึ่งจะมีทั้งต้นไม้ที่ปลูกได้ทั้งในดินและน้ำ
 • ไม้คลุมดิน : ต้นไม้ขนาดเล็กจะสูงไม่เกิน 30 ซม. เหมาะสำหรับการปลูกไว้คลุมดิน ติดยึดหน้าดินเพื่อไม่ให้ดินพังทลายเวลาโดนน้ำพัด ยังช่วยเพิ่มอินทรียวัตถุให้กับดินเมื่อต้องไถกลบ และยังเป็นต้นไม้ที่มีดอกสีสันสวยงาม ดูแลง่าย เลี้ยงง่ายโตเร็ว ทนแดดทนฝนได้ เหมาะกับการที่ปลูกไว้ที่สวนบ้าน
 • ไม้เลื้อย : ต้นไม้ที่เจริญเติบโต ด้วยการเลื้อยไปตามบริเวณต่าง ๆ เช่น ต้นไม้ รั้วบ้าน และกำแพงบ้าน ส่วนใหญ่หลายคนนิยมปลูกทำซุ้มบังแดด เพื่อสร้างร่มเงาให้กับบ้าน เพิ่มความร่มรื่น อากาศเย็นสบาย และที่สำคัญการดูแลไม้เลื้อยดูแลง่าย ทนแดดทนฝนได้เป็นอย่างดี เช่น พลูด่าง ตำลึง อัญชัน ลดาวัลย์ พวงประดิษฐ์ และกระดังงา เป็นต้น
 • ไม้กระถาง : ต้นไม้ที่นำมาปลูกลงในกระถาง เพื่อประดับตกแต่งความสวยงาม สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นต้นไม้ขนาดเล็ก ตั้งประดับไว้บนโต๊ะทำงาน ภายในบ้านตามห้องต่าง ๆ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ หรือระเบียง
 • ไม้น้ำ : ต้นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในน้ำ โดยไม่ต้องใช้ดินในการปลูก ส่วนใหญ่นิยมนำไปปลูกในขวดแก้ว เช่น ต้นพลูด่าง ต้นเล็บครุฑ ต้นเปปเปอร์โรเมียด่าง ต้นกวนอิม และต้นสาวน้อยประแป้ง เป็นต้น
 • ปาล์มและไผ่ : ก็ยังเป็นต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกตกแต่งจัดสวนในบ้านแบบธรรมชาติ เพื่อความสวยงามให้สวนบ้านดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น 

มองหาแหล่งจำหน่ายต้นไม้

เมื่อได้ไอเดียในการจัดสวนบ้านให้สวยแล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องทำก็คือเดินไปเลือกซื้อต้นไม้พรรณต่าง ๆ ตามแหล่งร้านขายต้นไม้ ซึ่งมีขายอยู่ทั่วไป เช่น ตลาดต้นไม้จตุจักร ตลาดต้นไม้เทเวศร์ ตลาดต้นไม้มีนบุรี ตลาดต้นไม้ศรีนครินทร์ ตลาดต้นไม้เลียบทางด่วนรามอินทรา ตลาดบุญยง

ตลาดต้นไม้ธนบุรี (สนามหลวง 2) ตลาดต้นไม้บางใหญ่ ตลาดต้นไม้ ทอ.ทุ่งสีกัน และตลาดต้นไม้กรมทหารราบ 11 เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังมีตลาดต้นไม้ที่หลายแห่ง ซึ่งการที่เลือกไปซื้อต้นไม้ที่แหล่งนั้น Phuket จะมีข้อได้เปรียบคือ มีต้นไม้ให้เลือกหลากหลายประเภท และที่สำคัญคือได้ต้นไม้ที่ราคาไม่แพง

ลงมือปลูกต้นไม้จัดสวนตามสไตล์ที่ได้เลือก

ขั้นตอนต่อไปเมื่อซื้อต้นไม้ประเภทตามที่ต้องการได้ครบแล้ว มาเริ่มลงมือปลูกต้นไม้จัดสวนกันได้เลย และอย่าลืมเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องใช้ปลูกต้นไม้ เช่น ดิน ปุ๋ย กระถางลวดลายสวยงาม ก้อนหินขนาดต่าง ๆ น้ำ แล้วก็เริ่มลงมือปลูกต้นกันตามสไตล์ได้เลยกันได้เลย

หมั่นดูแลรักษาสวนให้สวยงามอยู่ตลอดเวลา

เมื่อเนรมิตสวนให้สวยได้ดั่งใจแล้วก็ใช่การจัดสวยจะจบเพียงเท่านี้ แต่คุณยังต้องดูแลรักษาต้นไม้ต่อไป เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตอยู่กับสวนสวย ๆ ของคุณไปได้นาน เช่น หมั่นรดน้ำเป็นประจำทุกวัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับพรรณของต้นไม้ประเภทต่าง ๆ ให้อาหารต้นไม้ด้วยปุ๋ย เพื่อต้นไม้หรือดอกไม้ เจริญเติบโตออกดอก สร้างสีสันความสวยงามให้กับสวน 

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต