พฤศจิกายน 30, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

คำแนะนำ แต่งสวนหน้าบ้าน

Advice on landscaping the front of the house

สวน

คำแนะนำ แต่งสวนหน้าบ้าน การแต่งสวนก็จะช่วยทำให้ตัวบ้านที่ดูเงียบเชียบ มีสีสันและก็ความน่าอยู่อาศัยมากขึ้น แต่ลักษณะของการแต่งบ้านที่จะถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาได้นั้นก็ขึ้นกับความพอใจของตัวเจ้าบ้านเอง

คำแนะนำ แต่งสวนหน้าบ้าน

คำแนะนำ แต่งสวนหน้าบ้าน

เพราะพื้นที่หน้าบ้านเป็นด่านแรกที่พร้อมต้อนรับผู้มาเยือน แล้วก็สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนก่อนเข้าสู่พื้นที่พักผ่อนภายในบ้าน การตกแต่งสวนหน้าบ้านให้งดงามรวมทั้งร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้ธรรมชาติ ประดับประดาด้วยไม้ดอกสีสดใส ก็เลยเป็นองค์ประกอบสำคัญของการตกแต่งบ้าน

จัดสวนหน้าบ้านอย่างไรไม่ให้กวนใจเพื่อนบ้าน

การ จัดสวนหน้าบ้าน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดึงธรรมชาติเข้ามาใกล้ตัวเอาไว้ในบริเวณรอบบ้าน แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าธรรมชาติแล้ว ก็ย่อมเป็นปกติที่จะไม่เป็นไปตามกฎเกณฑ์หรือเป็นดั่งใจเราเสมอ อย่างบางครั้งที่ต้นไม้ในบ้านเรามักจะออกนอกลู่นอกทาง ล้ำเข้าไปในอาณาเขตของเพื่อนบ้านหลังข้างๆ จนบางกรณีอาจจะถึงขั้นเป็นเรื่องทะเลาะวิวาทเลยก็ว่าได้

กำหนดขอบเขต – คำแนะนำ แต่งสวนหน้าบ้าน

ในขั้นตอนแรกของก่อนลงมือออกแบบจัดสวน ควรเริ่มจากการสำรวจพื้นที่สวนของเราก่อนว่า มีขนาดพื้นที่มาก-น้อยเพียงใด อยู่ในทิศทางที่มีแดดเพียงพอหรือไม่ แล้วจึงค่อยทำการวางผัง เลือกขนาดของพรรณไม้ให้สัมพันธ์กับขนาดของสวน ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้ไม่รบกวนเพื่อนบ้านแล้ว 

ยังทำให้ต้นไม้แต่ละต้นสามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ได้แก่ หากบ้านไหนมีพื้นที่รอบบ้านมากมาย อาจจะปลูกไม้ยืนต้น เพื่อเป็นไม้ประธานให้ร่มเงา แล้วแทรกด้วยไม้พุ่ม ไม้คลุมดิน เพื่อเพิ่มความสวยงามรวมทั้งบรรยากาศที่ร่มรื่น แต่หากสำหรับคนใดที่มีพื้นที่น้อย หรือมีเพียงพื้นที่ระเบียง อาจเลือกปลูกเป็นไม้กระถางขนาดเล็ก จัดวางอย่างงดงามแทน เพื่อเหมาะสมแล้วก็สมส่วนกับพื้นที่ ไม่ทำให้ดูรกทึบหรืออึดอัดจนเกิดไป

ตำแหน่งและทิศทาง – คำแนะนำ แต่งสวนหน้าบ้าน

ส่งผลต่อการกำหนดตำแหน่งของพรรณไม้ พื้นที่ใช้งาน และก็ขณะของการใช้งานในสวน โดยถ้าหากว่าอยากให้สวนช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว อาจต้องสร้างแนวรั้วธรรมชาติที่ค่อนข้างหนาแล้วก็สูง เพื่อช่วยบดบังสายตา กรองฝุ่นและเสียงจากภายนอก หากต้องการให้สวนช่วยสร้างร่มเงาให้แก่ตัวบ้านอาจปลูกไม้ใหญ่ไว้ทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้ของอาคาร ส่วนในทางทิศตะวันออกและทิศเหนือที่ลมพัดผ่าน สามารถกำหนดให้เป็นจุดของบ่อน้ำหรือไม้ดอกหอมได้

กำหนดความต้องการ

กำหนดความต้องการ

เมื่อสำรวจพื้นที่แล้ว สิ่งต่อมาเป็นการสำรวจสอบถามความต้องการของคนในบ้าน เนื่องจาก บางบุคคลอาจจะย้ำมุมมองความงามที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความสุขทางด้านอารมณ์แล้วก็จิตใจ บางคนบางทีอาจจะย้ำการใช้พื้นที่เพื่อทำกิจกรรมต่างๆหรือแม้กระทั่งการสอบถามพรรณไม้ที่แม้กระนั้นคนชื่นชอบ เพื่อหาข้อตกลงร่วมกัน แล้วกำหนดองค์ประกอบของสวนตามความต้องการ ทำให้สวนกลายเป็นพื้นที่ที่สมาชิกทุกคนในบ้านสามารถใช้งานร่วมกันได้

การเลือกพรรณไม้

เมื่อวางแผนผังและก็ตำแหน่งของพรรณไม้ได้แล้ว สิ่งที่ควรพิจารณาลำดับถัดมาหมายถึงชนิดของพรรณไม้ ซึ่งควรเลือกไม้ที่มีทรงพุ่มไม้ไม่แผ่แขนงมากจนเกินไป มีขนาดเรือนยอดปานกลาง รากไม่ชอนไชมากมาย เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับโครงสร้างและไม่ให้ล้ำเข้าไปยังบ้านของเพื่อนบ้าน ทั้งยังควรเลือกพรรณไม้จำพวกที่ไม่ผลัดใบ 

ใบใหญ่ ตกน้อย เพื่อป้องกันเศษใบไม้ที่จะร่วงหล่น พลัดตกไปพื้นที่ข้างเคียง เช่น ดังเช่น แคนา สุพรรณิการ์ อินทนิล ประดู่ ตีนเป็ดน้ำ น้ำเต้าต้น ลั่นทม ปาล์มฟ็อกซ์เทล หมากเขียว ฉะนั้นก่อนตัดสินใจปลูก ควรศึกษาธรรมชาติของต้นไม้ชนิดนั้นๆให้ดีเสียก่อน คลิก : phuketsalehome.com

การกำหนดตำแหน่ง

ตำแหน่งที่ปลูกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะต้องคำนึง ตำแหน่งที่ปลูกควรสัมพันธ์กับการใช้งานและมุมมองก่อน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการปลูกไม้ยืนต้นไว้บริเวณขอบรั้วที่ติดกับเพื่อนบ้าน โดยให้ปลูกห่างจากสิ่งก่อสร้างอีกทั้งแนวรั้งแล้วก็ตัวบ้าน 

อย่างน้อย 1.50 เมตร เพื่อปกป้องความเสียหายที่อาจเกิดจากรากชอนไชกำแพงบ้าน ซึ่งโดยปกติแล้วไม้ยืนต้นจะมีขนาดรากแผ่กว้างเท่ากับขนาดทรงพุ่ม ถ้าต้องการปลูกจริงๆอย่าลืมคำนวณเผื่อต้นไม้เจริญเติบโตด้วย

การตัดแต่ง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ธรรมชาติของต้นไม้ต้องมีการเจริญเติบโต หลายครั้งจึงอาจจะออกนอกลู่นอกทาง ล้ำเข้าไปในอาณาเขตของเพื่อนบ้านหลังข้างเคียงได้ ดังนั้น เมื่อถึงเวลาที่จำเป็นต้องไม้ในบ้านของเราเติบโตขึ้น จำเป็นต้องหมั่นตกแต่งทรงพุ่มให้สวยงามอยู่เสมอ 

เช่น ไม้เลื้อยให้ใช้กรรไกรตัดแต่งกิ่งที่มีด้ามยาว เพื่อสะดวกสำหรับการตัดแต่งกิ่งสูงๆพรรณไม้ที่ปลูกเป็นแนวรั้วให้ใช้กรรไกรตัดแต่งกิ่งส่วนที่ยื่นเกินออกมาทั้งยังทางด้านข้างและก็ด้านบน เพื่อได้ต้นไม้ที่เป็นรูปตามกำหนด หรือต้นไม้ใหญ่ สามารถทำได้โดยการตัดกิ่งไม้ที่ผุ หัก แห้ง หรือมีรอยฉีก รวมทั้งลดความแน่นทึบของทรงพุ่ม อันเป็นสาเหตุทำให้อับแสง อับลม แถมยังเป็นแหล่งสะสมโรคและแมลง

การรดน้ำ

การรดน้ำกระเด็นข้ามฝั่ง หรือน้ำท่วมขังที่หน้าบ้านเพื่อนบ้านก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทได้ง่าย ซึ่งที่จริงแล้วควรจะรดน้ำต้นไม้วันละ 2 ครั้ง ในช่วงเช้าหรือเย็นที่อากาศไม่ร้อนเกินไป โดยเน้นบริเวณโคนไปจนถึงราก เพื่อไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของต้นไม้ แต่หลบหลีกรอบๆดอกและใบ เพราะ อาจทำให้ดอกร่วง รวมทั้งใบเน่าได้ เราก็เลยไม่จำเป็นต้องรดน้ำให้แรง หรือสูงเกินไปจนกระทบต่อเพื่อนบ้าน

การออกแบบจัดสวน

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ การออกแบบจัดสวน

การออกแบบจัดสวน เป็นการจะทำให้สวนมีความสวยงาม ต้องมีความรู้พื้นฐานค่อนข้างจะสูงมาก ในเรื่องของการวางแบบ นอกจากนี้ สวนงาม ไม่ใช่ว่า สวนจะอยู่ได้นาน ต้องมองว่าสวนสวย จะต้องมีการดูแลรักษาที่ดี เพื่อเขามีชีวิต ที่อยู่ได้ยาวนาน ด้วย วิธีการดีไซน์ ก็เลยมีความ ต้อง ต่อการแต่งสวนมาก เพราะจัดว่าการออกแบบ การเขียนแบบ เป็นจุดเริ่มต้น ของงาน การออกแบบ ที่ดีต้องอาศัยความรู้อยู่ 2 อย่างด้วยกัน

องค์ประกอบของศิลป์ เป็นศิลปะที่เกิดจาก การผสมผสานของจิตใจ สอดคล้องกับวิถีชีวิต และเพื่ออำนวยประโยชน์สูง ทางด้าน ร่างกาย จิตใจ แล้วก็อารมณ์ องค์ประกอบของศิลป์ ที่สำคัญได้แก่ สี ต้องมีความเข้าใจเรื่องของสี เรื่องของเส้น เรื่องของพื้นผิว เรื่องของทรง เรื่องของรูปร่าง เรื่องของช่องว่าง และก็ลวดลาย ซึ่งถือว่าเป็น องค์ประกอบของศิลปะ ผู้ออกแบบจะต้องทำ ความเข้าใจ

หลักในการออกแบบ จะเน้นที่ความสมดุล จะเป็นสมดุลที่แท้จริง สมดุลแบบเชิงล้อเลียนธรรมชาติ อะไรก็แล้วแต่ ช่วงจังหวะทั่วๆไปที่เราเรียกว่า ลิทึม สำหรับมาตราส่วน ที่เหมาะสมกับพื้นที่ ความเป็นเอกภาพจัดไปแล้ว มีความเป็นหนึ่งเดียว ไม่หลากหลาย หรือสับสนมากเกินไป ความกลมกลืนของกลุ่มวัสดุที่ใช้ เช่น กลุ่มของหิน กลุ่มของพืชพันธุ์ ในระหว่างการสร้างจุดเด่น 

รวมทั้ง ความขัดแย้งถ้าเกิดเผื่อจำเป็น ควรมีอันนี้เป็น หลักของการออกแบบที่ดี ผู้ออกแบบที่ดี จะต้องศึกษา ข้อมูลเหล่านี้ให้ชัดเจนและก็รู้เรื่อง แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีบางประเด็น ที่ต้องการจะให้ข้อแนะนำว่า ในการออกแบบเราก็มีข้อคิดหลายๆแง่คิดที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ได้แก่ กรณีของการเลือกใช้สีในการจัดสวน ถ้าเกิดเป็น ชาวตะวันออก จะนิยมใช้กรุ๊ปสีที่เป็น สีเย็นหรือสีพื้น หรือใส่เสื้อผ้าสีพื้นมากกว่า ฉูดฉาด คลิกที่นี่ : propertyth.land/

ดังนั้นลักษณะพืชพันธุ์ สิ่งของที่ประยุกต์ใช้ วัสดุชอบเป็นสีพื้นๆแล้วก็มองได้นาน มีความกลมกลืนค่อนข้างยาวนาน แม้กระนั้นถ้าหากเป็น การจัดและตกแต่งสวน แบบชาวยุโรปตะวันตก เนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้าง จะแปรปรวนง่าย สีที่ใช้ส่วนใหญ่ของ พืชพันธุ์วัสดุ ชอบเป็น 

สีซ้อนรวมทั้งสีค่อนข้าง จะฉูดฉาด เน้นค่าของสีต่อพื้นที่ ผิวที่แตกต่าง จะมีแปลงไม้ดอกผ่องใสมากมาย ในแถบยุโรปซึ่งแตกต่างกัน ในเรื่องการใช้สี นอกจากนี้จะพิจารณาถึง ฉากหลัง หรือ ผนังของตึก ต่างๆยกตัวอย่างเช่น กรณีของผนัง หากเป็น ผนังของตึก ที่เป็นสีสว่างๆก็จะเลือกใช้วัสดุที่มีสีแก่ เพื่อดูงามขึ้น รวมทั้งในทำนองเดียวกัน ถ้าหาก ผนังอาคาร สีเข้มอยู่แล้ว 

พืชพันธุ์

บางทีก็อาจจะใช้วัสดุ พืชพันธุ์ สีสว่าง เพื่อมองดูเด่น อาจจะมีความไม่ถูกกันกันอยู่บ้าง กรณีผิวต่อ งานดีไซน์ อันนี้เกิดเรื่องที่สำคัญ ถ้าเกิดกรณีผิวหยาบคาย พันธุ์ไม้ ที่ประยุกต์ใช้ก็ควรจะ จะใช้ที่มีผิวละเอียด จะดู เป็นความขัดแย้งแต่ หากพวกเราต้องการให้มี 

ความใกล้เคียงบางทีก็อาจจะ ใช้ผิวที่หยาบ ได้แก่ พืชพันธุ์ไม้ที่มีใบใหญ่ใบครึ้ม ถ้าหากว่าพื้นผิวหยาบ จะไว้ส่วนหลัง ส่วนหน้าก็จะเป็นพื้นผิวค่อนข้างจะปานกลาง หน้าสุดก็จะเป็นละเอียด หากเป็นสนามหญ้าเปิดกว้างๆจะใช้ต้นหญ้านวลน้อย 

ถ้าเกิดใต้ร่มไม้ ที่มีแสงสว่างไม่เท่าไรนัก จะใช้ต้นหญ้ามาเลเซีย หรือพื้นที่ขนาดเล็ก อาจจะใช้หญ้าที่ละเอียด เช่น หญ้าญี่ปุ่น การจัดสวน เพื่อเกิด ความสวยงาม บางทีสวนที่จัดซับซ้อนเกินไป ไม่ได้บ่งชี้ความสวยงาม ระยะยาว 

แต่สวนที่จัดให้เกิดความสวยงาม เปลี่ยนไปเป็นจัดสวนที่ง่าย มีสนามเปิดกว้าง ดูแลง่าย ยาวนาน และเสริมสิ่งก่อสร้างหลักให้สวยงามมากขึ้น การจัดสวน อย่าให้เป็นเหมือน การจัดเรือนต้นไม้ หรือ ร้านขายต้นไม้ เป็นหลักการ ที่ค่อนข้างจะสำคัญ

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว วิลล่า นาวิน, บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย – ข้อดี, ออกแบบ บ้านนอร์ดิก งบน้อย