ธันวาคม 3, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

ข้อดีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว

ข้อดีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว

ข้อดีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว

ข้อดีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว หลายๆท่านอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความข้องใจว่า “ทาวน์เฮ้าส์” กับ “ทาวน์โฮม” แตกต่างกันยังไง แล้ววิธีสำหรับการเลือกซื้อจะต้องเป็น ทาวน์เฮ้าส์ หรือ ทาวน์โฮม ดีมากกว่ากัน ในบทความวันนี้ Land and Houses จะมาตอบปัญหานี้ให้ท่านหายทุกเรื่องที่น่าสงสัย เพื่อสามารถใช้ประโยชน์ประกอบกิจการเลือกซื้อที่พักที่อาศัยของคุณได้กันจ้ะ

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าไลฟ์สไตล์การพักอาศัยในตอนนี้ เว้นเสียแต่อาคารชุดสุดหรูที่พ่วงด้วยเทคโนโลยีความนำสมัย ตั้งอยู่จุดศูนย์กลางเมือง เดินทางสบายแล้ว อีกหนึ่งเทรนด์ที่เติบโตเยอะขึ้นเรื่อยๆก็คือการซื้อที่พักที่อาศัยที่มีพื้นที่เยอะขึ้น บางครั้งอาจจะเป็นทำเลที่ตั้งที่ออกมาจากเขตจุดศูนย์กลางเมืองนิดหนึ่งมาอยู่ในบริเวณปริมณฑลแทน แต่ว่าแลกเปลี่ยนมาด้วยการมีพื้นที่ใช้สอยที่มากเพิ่มขึ้น ขายบ้าน

โดยยิ่งไปกว่านั้นในตอนนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่หลายคนจะต้อง WFH มีคนกรุงมากไม่น้อยเลยทีเดียวที่เรียกร้องหาที่อยู่ที่อาศัยที่ตอบปัญหาการใช้ชีวิตในบริบทที่ต่างไปจากเดิมด้วยสเปซที่กว้างขึ้น เป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หลบลี้จากความแออัดคับแคบในเมือง และก็ยังรองรับครอบครัวขยายและก็สมาชิกที่มากขึ้นในอนาคต ซึ่งบ้านเดี่ยวบางทีอาจไกลเกินเอื้อม ด้วยเหตุนี้ คำตอบคงเป็นอะไรไปมิได้นอกเหนือจากที่อยู่อาศัยในแบบอย่าง “ทาวน์เฮ้าส์” รวมทั้ง “ทาวน์โฮม” ที่กำลังน่าจับตาดูเป็นพิเศษในนาทีนี้ แต่ว่าปัญหาเป็นแล้ว ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมมันแตกต่างยังไง

ข้อดีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว มีลักษณะและความแตกต่างอย่างไร

ข้อดีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว
ข้อดีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว

โพสเดียวจบ ทาวน์เฮ้าส์ กับ ทาวน์โฮม ไม่เหมือนกันเช่นไร

ไม่เหมือนกันระหว่างทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม

นิยามของที่อยู่ที่อาศัยทั้งสองชนิดนี้ดูเหมือนกับว่ามีความคล้ายทั้งยังชื่อแล้วก็ความหมาย แต่ว่าที่จริงแล้วก็มีความต่างกัน ถึงแม้ลักษณะการออกแบบข้างนอกที่มองผิวเผินเกือบจะไม่มีความต่าง แม้กระนั้นในความคล้ายนี้ก็มีความไม่เหมือนกัน ในตอนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาคำว่าทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่นิยมมากมายว่า ได้ยินจนกระทั่งชินหูมากยิ่งกว่า มาจากรุ่นคุณพ่อกับคุณแม่จนถึงชินหู กระทั่งปัจจุบันนี้ก็ยังได้ยินคำนี้อยู่ตลอด บ้าน

ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่เรียกชื่อบ้านจำพวกบ้านแถวที่มีหน้าตาคล้ายกัน ปลูกเรียงกัน ให้มองน่าอยู่อาศัยตามแบบฉบับวัฒนธรรมตะวันตก นั้นก็คือบ้านแถวหรือเรือนแถวที่มีใช้พื้นที่กันระหว่างบ้านเป็นกำแพงเดียวกัน มีช่องว่างรอบๆข้างหน้ารวมทั้งข้างหลังระหว่างรั้ว หรือเส้นเขตที่ดินกับตัวตึก

ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมวางแบบก่อสร้างบ้านชนิดนี้ด้วยความสูงไม่เกิน 2 ชั้น ลักษณะเด่นของทาวน์เฮ้าส์ เป็นต้นแบบสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกวางแบบมาได้อย่างคุ้มกับราคาเบาๆตอบปัญหาผู้อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก รวมทั้งมักไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวก อาทิเช่นสมาคม สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

ส่วนคำว่า “ทาวน์โฮม” (Townhome) ปรับปรุงต่อยอดมาจากคำว่า Townhouse นั่นเอง เป็นคำที่ไม่มีการชี้แจงความหมายเป็นหลักฐานกระจ่างแจ้ง รวมทั้งเพิ่งถูกเรียกใช้ในตอนไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

ในทวีปยุโรปมักนิยมใช้คำว่า Home มากยิ่งกว่า House เนื่องจากเมื่อฟังแล้วให้ความรู้ความเข้าใจสึกซอฟท์ สามารถสื่อถึงหน้าบ้านรวมทั้งรับทราบได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น สดชื่น มีความเป็นเจ้าของแล้วก็ความเป็นบ้านมากกว่า ดังนั้นเจ้าของกิจการอสังหาริมทรัพย์แล้วก็แนวทางการทำการตลาดจำนวนมาก ก็เลยนิยมหันมาใช้คำว่า ทาวน์โฮมกันอย่างมากมายในตอนนี้ และก็โดยทั่วไปแล้วทาวน์โฮมชอบมากับ เครื่องอำนวยความสะดวก ดังเช่นว่าสมาคม สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง วิลล่าภูเก็ต

ด้วยเหตุนั้นบางทีก็อาจจะสรุปได้ว่า ทาวน์โฮม นั้นในความเป็นจริงแล้วก็คือ Townhouse รุ่น Upgrade จากเดิมที่เป็นห้องแถวหรือบ้านแถวเรียงๆกันก็อัพเกรดให้มีความรู้สึกใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ ชอบมีขนาดใหญ่กว่าทาวน์เฮ้าส์ มีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งกว่า มีแบบอย่างการวางแบบที่สวยของตัวตึกข้างนอกมากยิ่งกว่า

รวมทั้งการวางแผนผังข้างในได้ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัยได้มากกว่ายกตัวอย่างเช่น มีที่จอดรถ มีสนามหญ้าหลังบ้าน มีครัว ห้องทำงาน หรือฟังก์ชั่นที่มากกว่าห้องนอนและก็สุขา ขนาดตั้งแต่ 2 -3 ชั้นขึ้นไป อยู่ในแผนการที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกราวกับบ้านเดี่ยว ยกตัวอย่างเช่น สวนศูนย์กลาง ชมรมพร้อมสระว่ายน้ำ หรือฟิตเนส บางโครงงานทาวน์โฮม ยังมีระบบระเบียบในการเชื่อมต่อ การติดต่อสื่อสาร รวมทั้งเทคโนโลยีเพิ่มเข้ามาอีกด้วย

ข้อดีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว
ข้อดีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว

ลักษณะเด่นของทาวน์โฮมที่มีมากยิ่งกว่าทาวน์เฮ้าส์

ลักษณะเด่นของทาวน์โฮม เป็นการออกแบบตกแต่งที่สวยสดงดงามร่วมยุค การเพิ่มฟังก์ชันการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มมากยิ่งกว่า มากับพื้นที่ศูนย์กลางที่ออกแบบให้ใกล้เคียงกันโครงงานบ้านเดี่ยว แน่ๆว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ไม่แออัดคับแคบ ต่างจากทาวน์เฮ้าส์ที่ได้การรู้สึกเป็นห้องแถวมากยิ่งกว่า บ้านจัดสรร

พร้อมสนองตอบไลฟ์สไตล์ครอบครัวแบบใหม่ได้มากกว่า แม้กระนั้นถ้าจะหาความหมายที่ชี้เฉพาะลงลึกไปอีกนิด ตามหลักทฤษฎีทางภาษาอังกฤษแล้ว House แสดงว่า บ้าน มีการบอกคำจำกัดความไปในแนวทางที่เกี่ยวกับสิ่งก่อสร้างจุดมุ่งหมายถึงตัวบ้านแท้ๆหรือที่อยู่ที่อาศัยของคน ในเวลาที่คำว่า Home ออกจะสื่อความหมายลึกซึ้งเกี่ยวเนื่องกับอารมณ์แล้วก็ความรู้สึก ทำให้เกิดความรู้สึกถึงที่บ้านที่มีความสัมพันธ์กับคนที่เป็นเจ้าของรวมทั้งคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวมากยิ่งกว่า

ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมในเอกสารราชการ

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็นบ้านในต้นแบบทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม เมื่อถูกกำหนดลงในหนังสือราชการจะเรียกว่า ทาวน์เฮาส์ทั้งผอง ซึ่งแปลว่า ตึกที่ก่อสร้างต่อเนื่องกันเป็นแนวยาวตั้งแต่สองคูหาขึ้นไป มีฝาผนังแบ่งตึกเป็นคูหาและก็มีสิ่งของทนนั่นเอง

ถ้าตรวจความนิยมชมชอบในตอนนี้ จะพบว่าทั้งยังทาวน์เฮ้าส์รวมทั้งทาวน์โฮม ยังคงเป็นที่อยู่อาศัยยอดนิยมโดยตลอด และก็สามารถเพิ่มราคาในตนเองได้อย่างนานาประการ เพราะว่าแผนการโดยมากมีทำเลที่ตั้งที่ติดถนนใหญ่ สามารถลงทุนสำหรับการปลดปล่อยเช่าได้ไพเราะเพราะพริ้งราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยวหรืออาคารชุด ซึ่งส่วนมากชอบมีทำเลที่ตั้งอยู่ในบริเวณกลางเมืองและก็ติดแนวรถไฟฟ้าอีกทั้งบนดินแล้วก็ใต้ดิน

ฉะนั้น ถ้าคนไหนที่อยากได้หาที่พักที่อาศัยใหม่ในลักษณะของทาวน์เฮ้าส์ แล้วก็ ทาวน์โฮม ถือว่าเป็นหนทางที่น่าดึงดูดทีเดียว ไม่ว่าคุณกำลังพึงพอใจทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมสำหรับพักอาศัย รวมทั้งคุณถูกใจความน่าอยู่พร้อมความสบายสบายสำหรับในการดำเนินชีวิต แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีโครงงานทาวน์โฮมที่ประสิทธิภาพเสมอกันบ้านเดี่ยว สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ นานัปการทำเลที่ตั้ง ในบรรยากาศงามน่าอยู่ ราคาเริ่มเพียงแต่ 2 ล้านกว่าๆพร้อมประสบการณ์การพำนักที่จะต่างจากที่เคยสัมผัส Phuket Villa

ทาวน์เฮ้าส์เป็นอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่มีหน้าตาและก็ต้นแบบการออกแบบเช่นกัน ตัวบ้านอยู่ใกล้ชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น จำนวนมากแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านเพียงแค่นั้น มิได้มีรั้วแยกขอบเขตบ้านแต่ละข้างหลังอย่างเห็นได้ชัด

แน่ๆว่าพื้นที่หรือรอบๆด้านในตัวบ้านค่อนข้างจะเล็กแล้วก็จำกัด พื้นที่ใช้สอยพอสมควร อย่างเช่น 2 ห้องสุขา 3 ห้องนอน 1 ครัว พื้นที่เพียงพอเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

โดยมากจะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละข้างหลังน้อย เนื่องด้วยไม่มีรั้วกัน นำมาซึ่งการทำให้ความเป็นส่วนตัวค่อนข้างจะน้อยตามไปด้วย เมื่อเอ่ยถึงเรื่องเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก จำต้องกล่าวว่าทาวน์เฮ้าส์ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ด้วยกันราวกับแผนการหมู่บ้านจัดสรรอื่นๆ

เมื่อไตร่ตรองแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นแบบอย่างที่อยู่ที่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แม้กระนั้นเป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

ข้อดีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว
ข้อดีทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว

ทาวน์โฮมเป็นอย่างไร

ทาวน์โฮมเป็นบ้านแถวที่ยกฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่ให้อารมณ์เสมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ แบบออกแบบบ้านงามแล้วก็มีเอกลักษณ์มากยิ่งกว่า ตัวบ้านสูงราวๆ 2-3 ชั้นขึ้นไป

แต่ว่าข้อแตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์มากมายๆก็คือ มีเครื่องอำนวยความสะดวกเสริมเข้ามาพร้อม ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้อาศัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาทิเช่น มีส่วนกึ่งกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสรวมทั้งสระว่ายน้ำ

นอกนั้นยังมีการแบ่งแยกพื้นที่เป็นสัดส่วน รวมทั้งเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากบ้านด้านข้างที่อยู่ชิดกันเป็นมีพื้นที่รั้วแบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านด้านข้างอย่างแจ่มแจ้ง วิลล่าในป่าตอง

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนถูกตามกฎหมาย

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ โดยชอบด้วยกฎหมายต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้

  • ขนาดของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ควรจะมีหน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างข้างหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนังบ้าน กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างข้างหลังของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างเป็นแนวยาวรวม 40 เมตร จะต้องเว้นช่องว่างระหว่างแถว 4 เมตร คือ แม้มีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ข้างหลัง ควรจะมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

ทาวน์เฮ้าส์ vs. ทาวน์โฮม แบบไหนเหมาะสมกับผู้ใดกันแน่
มาถึงที่ตรงนี้ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะอยากได้คำตอบที่ช่วยบ่งชัดว่าอันที่จริงแล้ว ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับพวกเรามากยิ่งกว่ากัน เรื่องนี้จะขอชี้แนะตามลักษณะความอยากได้ของผู้อาศัยที่สอดคล้องกับรูปแบบของจำพวกบ้านแต่ละแบบ ดังต่อไปนี้

  1. เน้นย้ำพักอาศัย

ถ้าจุดมุ่งหมายหลักของการซื้อบ้านสักข้างหลังของคุณย้ำอาศัยเป็นครอบครัวหรือคนสนิทสนม อีกทั้งทาวน์เฮ้าส์รวมทั้งทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบปัญหาได้ทั้งสอง ถ้าเกิดเลือกทาวน์เฮ้าส์บางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องเอาใจใส่กับเพื่อนบ้านมากยิ่งกว่าทาวน์โฮม เนื่องด้วยบางโครงงานไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้วเป็นสัดส่วน รวมทั้งแม้มีรถยนต์บางทีอาจไม่เหมาะสมกับการอาศัยในทาวน์เฮ้าส์ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน เนื่องจากว่าอาจมีปัญหาตอนหลังได้

นอกนั้นการออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ บางทีอาจไม่ตอบปัญหาการอาศัยที่นานัปการมากเท่าไรนัก เพราะว่าหลายโครงงานมิได้วางแบบให้มีห้องนอนด้านล่าง ห้องรับแขก หรือห้องโฮมเธียเตอร์ ราวกับแผนการทาวน์โฮมในตอนนี้

  1. เน้นย้ำสร้างราคา

จะต้องเห็นด้วยว่าทาวน์โฮมเป็นทรัพย์สินที่นำไปปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงใช้สอยอันอื่นได้ยืดหยุ่นกว่า นอกเหนือจากที่จะใช้เป็นที่พักที่อาศัยแล้ว ยังเหมาะสมกับการปรับใช้เป็นโฮมที่ทำงาน เหมาะกับผู้ที่คิดแผนเปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งแยกพื้นที่ในบ้านให้เป็นทั้งยัง “บ้าน” รวมทั้ง “สถานที่ทำงาน” ได้ในขณะเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ข้างบนสุดเป็นห้องนอนแล้วก็ที่พักอาศัยของสมาชิกในบ้าน ส่วนชั้นสองและก็ด้านล่างเป็นหลักที่ที่ทำการสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มเติมได้ง่ายยิ่งกว่า เมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมพื้นที่กับทาวน์เฮ้าส์ เพราะเหตุว่าบางทีอาจกำเนิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย ยิ่งไปกว่านี้ โครงงานทาวน์โฮมจำนวนมากยังมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกเสริมเติมเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มราคาให้กับการใช้ชีวิต

  1. เน้นย้ำความเป็นส่วนตัว

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถวที่ราวกับอยู่บ้านเดี่ยว แน่ๆว่าย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งกว่า มีรั้วเขตกันบ้านแต่ละข้างหลังแจ่มกระจ่าง ทำให้พักหรือทำกิจกรรมด้านในภายตนเองได้อย่างสะดวก

  1. ย้ำราคาแตะต้องได้

จำเป็นต้องสารภาพว่าทาวน์เฮ้าส์แพงขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งจำนวนมากในตอนนี้มักเป็นแผนการบ้านมือสอง ต่างจากแผนการทาวน์โฮมที่เป็นแผนการรูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมทั้งเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก รวมทั้งบางแผนการมีเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยดำรงชีพในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงมากขึ้น