พฤศจิกายน 30, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

ข้อดี ข้อเสีย บ้านปูนเปลือย

Advantages and disadvantages of bare cement houses

Advantages and disadvantages of bare cement houses

ข้อดี ข้อเสีย บ้านปูนเปลือย บ้านสไตล์ลอฟท์ที่ทำจาก ปูนเปลือย นับว่าเป็นหนึ่งในบ้านยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมสูง ด้วยเอกลักษณ์และความดิบ ๆ เท่ ๆ ที่จัดแต่งอย่างไรก็สวยไม่มีสะดุด ซึ่งในวันนี้ จะพาคุณมาทำความรู้จักกับบ้าน ปูนขัดมัน ให้มากยิ่งขึ้น พร้อมเปิดทุกเทคนิคการทำ ผนังปูนเปลือย ให้สวยงาม มีเสน่ห์ ดูดีไม่ซ้ำใคร บ้าน ตลอดจนแนะนำวิธีการดูแลลวดลายของผนังบ้านให้คงทนมากที่สุด

ข้อดี ข้อเสีย บ้านปูนเปลือย

ข้อดี ข้อเสีย บ้านปูนเปลือย ข้อดี-ข้อเสีย

ก่อนเริ่มทำบ้าน ผนังปูนเปลือย มาทำความรู้จักกับบ้านสไตล์ลอฟท์ให้มากยิ่งขึ้น พร้อมกับเปิดทุกเทคนิคการรีโนเวทที่คุณห้ามพลาด

ทำความรู้จักกับบ้านแบบ ปูนเปลือย – ข้อดี ข้อเสีย บ้านปูนเปลือย

บ้านสไตล์ลอฟท์หรือบ้านปูนเปลือย เป็นรูปแบบบ้านที่ถูกออกแบบและก็สร้างมาให้มีความดิบ เท่ โดยเน้นการโชว์โครงสร้างของผนังรวมทั้งลวดลายที่เป็นธรรมชาติของงานปูน โดยตัว ฝาผนังปูนเปลือย จะไม่มีการนำวัสดุมาปิดทับหรือตกแต่งเพิ่มเติม อย่างเช่น วอลเปเปอร์ เพราะฉะนั้น บ้านสไตล์ลอฟท์ก็เลยเป็นบ้านที่เน้นการพรีเซนต์เนื้อแท้ และก็ความสวยงามของโครงสร้างปูนเป็นสำคัญ วิลล่าภูเก็ต ก็เลยนำมาซึ่งการทำให้บ้านสไตล์นี้มีความโดดเด่น มีเสน่ห์ ดูเท่ และแปลกตาไม่ซ้ำใคร

บ้านปูนเปลือยผนังลอฟท์มีกี่แบบ

ในบรรดารูปแบบของวัสดุของบ้านสไตล์ลอฟท์ โดยหลักๆแล้ว จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน นั่นก็คือ

1. แบบหล่อ

แบบแรกเป็นแบบบ้านที่ใช้คอนกรีตเทลงบนแม่แบบ สำหรับใช้ในการหล่อผนังคอนกรีตที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งตัวแม่แบบขึ้นอยู่กับการออกแบบและความต้องการของเจ้าของบ้าน รวมถึงทีมสถาปนิก สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบไม้และแบบเหล็ก แต่บ้านปูนเปลือยแบบหล่อ ค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายและงบประมาณสูงพอสมควร เพราะต้องใช้แม่แบบและต้องให้ทีมงานมืออาชีพดำเนินการก่อสร้างให้เท่านั้น เพื่อให้ได้ลวดลายที่สวยงามและคงทน

2. แบบก่ออิฐฉาบปูน

สำหรับใครที่อยากได้บ้านสไตล์ลอฟท์ แต่ไม่ได้มีงบมากนัก บ้านปูนเปลือยแบบก่ออิฐฉาบปูน นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะใช้วิธีการก่อผนังด้วยวัสดุอื่น ๆ ก่อน แล้วค่อยทำการฉาบปูน และตกแต่ง ผนังปูนเปลือย Phuket Villa ให้ได้ลวดลายตามที่ต้องการ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำหรับงานสีและงานลอฟท์ขึ้นมาโดยเฉพาะ ผู้ที่ต้องการทำบ้านสไตล์ลอฟท์สามารถนำเอามาใช้ได้เลย

ข้อดี-ข้อเสีย ของบ้านสไตล์ ปูนเปลือย

บ้านสไตล์ ปูนเปลือย

1. ข้อดี

• แข็งแรง ทนทาน โดยเฉพาะเรื่องของโครงสร้าง
• มีความสวยงาม เรียบง่าย เข้าได้กับการตกแต่งที่หลากหลายสไตล์ เช่น โมเดิร์น
• อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่อุดอู้ เพราะบ้านสไตล์ลอฟท์นิยมทำพร้อมกับใช้หน้าต่างบานใหญ่ และเพดานสูง
• ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องใช้น้ำยาขัดตามพื้นผิว

2. ข้อเสีย

• หาช่างที่มีความเชี่ยวชาญได้ยาก เสี่ยงต่อการแก้ใหม่ โดยเฉพาะการทำบ้านแบบหล่อ
• ดูดซับความร้อนและความชื้นง่าย ก่อให้เกิดคราบต่าง ๆ และความเสียหายต่อเฟอร์นิเจอร์บางประเภท
• หากแต่งไม่ดี หรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม่เก่ง อาจทำให้บ้านหรือห้องไม่สวยได้
• มีรอยแตกร้าวได้ง่าย และสังเกตได้ชัดกว่าบ้านที่ทาสีทับ หรือใช้วอลเปเปอร์ติดผนังพรางสายตา

เปิด 4 สไตล์ฉาบปูนเปลือย ให้บ้านสไตล์ลอฟท์

1. การฉาบเรียบ

สำหรับการฉาบเรียบให้นำปูนมาโปะไว้ตามผนังอิฐที่ก่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไล่ตั้งแต่ด้านบนลงมายังด้านล่าง โดยช่างจะทำการรดน้ำบริเวณที่จะฉาบจนทั่ว เพื่อป้องกันการแตกร้าวในอนาคต ซึ่งการฉาบแบบเรียบจะทำง่ายกว่าการฉาบทั่ว ๆ ไป เพียงแค่เพิ่มความหนาเข้ามาประมาณ 2 เท่า หลังจากทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว ก็สามารถฉาบขัดมันต่อได้เลย วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต เพื่อให้ได้ผนังที่มีความสวย เรียบเนียน และได้โทนสีที่ต้องการ

อย่างไรก็ตาม ในขั้นตอนของการผสมปูนฉาบผนัง หากต้องการผนังที่มีความเข้มมาก ๆ สามารถเพิ่มสีดำเข้าไปในตอนผสมปูน เพื่อให้ได้ ผนังปูนเปลือย ที่มีโทนสีเข้มและดูดิบมากยิ่งขึ้น

2. การฉาบขัดมัน

การฉาบผนัง ปูนขัดมัน จะทำหลังจากที่ผนังหรือพื้นผิว มีความเรียบและเสมอกัน โดยให้นำผงปูนซีเมนต์มาโรยบนผนังในขั้นตอนสุดท้าย พร้อมกับพรมน้ำและใช้เกรียงเหล็กขัด ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน หลังจากนั้นให้ลงน้ำยาเคลือบก็เป็นอันเสร็จสิ้น ซึ่งการเคลือบผิวด้วยน้ำยา เช่น น้ำยาเคลือบเงา หรือแม้แต่น้ำยาเคลือบด้าน จะช่วยทำให้ป้องกันเชื้อรา และคราบสกปรกต่าง ๆ ได้ดี

3. การทาสี ปูนเปลือย สำเร็จรูป

หากต้องการทำบ้านสไตล์ลอฟท์ อีกหนึ่งวิธีคือ การเลือกใช้สีลอฟท์ ลงบนผนัง ซึ่งสีทาบ้านใหม่ ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดก็มีให้เลือกหลากหลายโทน ความพิเศษคือ สามารถให้ลวดลายและโทนสีที่เหมือนกับผนังปูนเปลือยของจริง แต่ก่อนที่จะทาสีต้องทำความสะอาดผนังเสียก่อน แล้วตามด้วยสีรองพื้นเพื่อทำให้ผนังคลีนและได้สีที่ดูดีมากที่สุด

4. การตกแต่งพื้นผิวด้วยเทคนิค Skim Coat

สำหรับเทคนิคสุดท้าย คือ การฉาบพื้นผิวด้วยเทคนิค Skim Coat (เรียกอีกชื่อว่า ปูนฉาบบาง) ซึ่งเป็นนวัตกรรมของปูนที่ทำขึ้นมาสำหรับบ้านที่ต้องการรีโนเวทโดยเฉพาะ มีความหนาเพียงแค่ 3 มิลลิเมตร สามารถใช้กับผนังได้หลายประเภท ทั้งแบบที่ทาสี แบบก่ออิฐโชว์แนว หรือแม้แต่ผนังไฟเบอร์ซีเมนต์ ในกรณีที่เป็นผนังเก่าทาสี ต้องทำการรื้อสีของผนังเก่าให้เรียบร้อย บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต หลังจากนั้นให้ทาน้ำยารองพื้นปูนเก่าก่อนฉาบด้วยปูน Skim Coat แบบสำเร็จรูป

แนะนำเทคนิคแต่งห้องสไตล์ลอฟท์ให้ชิค ดูดีไม่มีเอ้าท์

ห้องสไตล์ลอฟท์ให้ชิค
  1. เลือกใช้เพดานแบบเปลือยฝ้า

เอกลักษณ์ของความเป็นลอฟท์แท้ๆก็คือ การทำผนังแบบเปลือยฝ้า เพื่อทำให้ห้องมีความกว้าง ดูโปร่ง และโล่งมากที่สุด สามารถเดินท่อร้อยสายไฟให้เนียนได้ง่ายๆแถมยังดูไม่รกรุงรังอีกต่างหาก

  1. เลือกใช้พื้น ปูนขัดมัน รับรองดิบเท่สมใจ

ถ้าใครถูกใจความเท่และดิบแบบจัดเต็ม ชี้แนะว่าให้เลือกใช้พื้นขัดมัน เพราะนอกจากจะได้พื้นปูนที่ดูดีมีสไตล์แล้ว ยังตกแต่งกับเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟตั้งพื้นขนาดใหญ่ พรมปูพื้น

  1. ใช้พื้นลายไม้ก็ดูดีไม่แพ้กัน

สำหรับใครที่อาจจะไม่ถูกจริตกับพื้นแบบปูนมากนัก อาจเลือกใช้พื้นลายไม้ที่มีความอบอุ่นรวมทั้งดูกับธรรมชาติแทน ขายบ้าน ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำพื้นบางทีอาจจะเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม เช่น ใช้พื้นไม้จริงสำหรับห้องนอนรวมทั้งใช้พื้นกระเบื้องยาง SPC สำหรับพื้นด้านนอก

  1. ใช้อิฐเป็นของตกแต่ง

อีกหนึ่งเทคนิคการแต่งห้องให้ดูดีมีเอกลักษณ์ แถมยังคงความลอฟท์เอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ก็คือ การใช้อิฐมาตกแต่งห้อง ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ซึ่งอาจใช้ผนังสไตล์อิฐโชว์แนว ก็จะให้อารมณ์บ้านที่ดูดีอีกแบบหนึ่ง

  1. งานม่าน-มู่ลี่ และก็เฟอร์นิเจอร์แบบเรียบๆ

องค์ประกอบหลักของบ้านแบบสไตล์ลอฟท์ ก็คือ การเลือกของแต่งห้องโดยเลือกโทนสีคลีนหรือสีที่มีความเรียบ เช่น สีขาว สีเทา สีกลม ยิ่งถ้าเกิดเลือกม่านและก็ฉากในสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ด้วยแล้ว ก็ยิ่งให้อารมณ์ลอฟท์เยอะขึ้น ส่วนเฟอร์นิเจอร์หรือของแตกแต่ง ควรเลือกใช้ “เหล็ก” เป็นตัวชูโรง เพื่อเสริมมิติให้กับห้อง อาทิ โคมไฟขาเหล็ก นอกจากนี้ อาจเพิ่มความมินิมอลและก็ความสดชื่นด้วยต้นไม้สำหรับปลูกในห้อง ก็จะได้อารมณ์ที่ดูดีไปอีกระดับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อดี-ข้อเสียหลักๆของบ้านปูนเปลือยที่ผมเอามาฝากกัน อยากให้สหายๆช่างดวงใจมองให้ดีก่อนว่าชอบบ้านสไตล์นี้ใช่หรือไม่ รับข้อดี-ข้อเสียมันได้มั้ย เพราะอย่าลืมว่าสร้างบ้านหลังนึงแล้วเราต้องอยู่กับมันยาวๆเลย บางคนสร้างบ้านครั้งเดียวอยู่ทั้งชีวิตเลยด้วย เพราะงั้นคิดให้ดีก่อน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต