ธันวาคม 3, 2022

PHUKET VILLAS HOME Pool Villa

Villas Phuket Poo Villa Phuket Pool Villa Cheap Villas in Phuket

11 ต้นไม้ติดผนังบ้าน

11 trees on the wall of the house

11 trees on the wall of the house

11 ต้นไม้ติดผนังบ้าน การตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเกิดเรื่องบางส่วน ล้วนแต่มีส่วนทำให้บ้านดูดีขึ้นมาได้ทั้งหมด วันนี้ มีไอเดียการปลูกต้นไม้บนฝาผนังบ้านมาฝาก พูดได้ว่าเปลี่ยนแปลงจากฝาผนังโล่งเตียนๆไม่มีชีวิตชีวา ให้เปลี่ยนเป็นสีสันผ่องใส ซึ่งก็จะมีผลให้จิตใจของพวกเรามีชีวิตชีวา สุขสงบ ร่าเริงไปด้วยนั่นเอง

11 ต้นไม้ติดผนังบ้าน ช่วยป้องกันแสงแดด เพิ่มความสวยงาม

ไม้เลื้อย น่าปลูก มีอะไรบ้าง ? ผู้ใดกันใคร่รู้ ตามมามอง ไม้เลื้อยเกาะกำแพง ทรงงาม สีสด ปลูกได้ไม่ยาก ดูแลง่าย จะแต่งบ้านก็แจ่ม จะจัดสวนก็เยี่ยม พวกนี้กันได้เลย !

“ไม้เลื้อย” นับว่าเป็นพืชที่มีสาระนานัปการ นำไปปรับใช้งานได้มากมาย นอกเหนือจากการที่จะปลูกขอบรั้วช่วยเพิ่มเสน่ห์ ปลูกทำซุ้มช่วยทำให้ร่มเงา รวมทั้งปลูกจัดสวนให้อิงไปกับต้นไม้ใหญ่ต้นอื่นแล้ว ยังทำเป็นไม้เลื้อยเกาะฝาผนัง หรือไม้เลื้อยเกาะกำแพง เพื่อเพิ่มความงดงาม

และก็พื้นที่สีเขียวให้กับตัวบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดได้อีกด้วย ว่าแต่ว่าจะมีไม้เลื้อยอะไรน่าปลูกแต่งบ้าน แต่งสวนให้ดูดี มีความยุติธรรมชาติขึ้นบ้าง อย่ามัวรอคอยช้า

11 ต้นไม้ติดผนังบ้าน

11 ต้นไม้ติดผนังบ้านเติมแต่งฝาผนังบ้านด้วยพืช

เบื่อกำแพงบ้านแบบเดิมๆกันมั้ย ไม่เคยทราบจะลงสีหรือตกแต่งอย่างไรให้มีความงดงาม ทดลองหาไม้เลื้อยมาเปลี่ยนแปลงกำแพงบ้านแบบเดิมๆของคุณให้เป็น Vertical Garden งามดูแล้วเป็นธรรมชาติไม่มีใครเหมือน ผู้ใดผ่านไปมาจำต้องหยุดดูอย่างไม่ต้องสงสัย วันนี้ LivingPop จะมาชี้แนะพรรณไม้เลื้อย ไม่ว่าจะเลื้อยกับกำแพงบ้านชายคาบ้าน หรือซุ้มไม้ต่างๆยืนยันว่างามแน่ๆ ถ้าหากพร้อมแล้วมาดูกันเลยครับผมว่ามีต้นอะไรกันบ้าง

ตีนตุ๊กแก (Ficus pumila)

11 ต้นไม้ติดผนังบ้าน

ตีนตุ๊กแกเป็นไม้เลื้อยมีลักษณะเป็นเถา มีรากเล็กๆใช้ยึดเกาะ แล้วก็เอาไว้ซึมซับสารอาหาร ตีนตุ๊กแกเป็นไม้เลื้อยที่นิยมเอามาเสริมแต่งบ้าน เลื้อยตามกำแพง หรือรั้วบ้าน ช่วยสร้างความมีชีวิตชีวา วิลล่าในป่าตอง
ให้กับบ้าน

นอกเหนือจากการที่จะสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านแล้ว ต้นตีนตุ๊กแกยังสามารถถูอากาศ ให้กับบ้านได้อีกด้วย เป็นไม้เลื้อยที่อีกทั้งงามรวมทั้งยังมีสาระอีกด้วย

เป็นพรรณไม้ต่างชาติที่คนชอบปลูกเกาะกำแพง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus pumila L. มีต้นกำเนิดในทวีปเอเชีย จากจีน ประเทศญี่ปุ่น และก็เวียดนามภาคเหนือ ลักษณะเป็นไม้เลื้อย เนื้อแข็ง กิ่งเล็ก ใบเป็นทรงรีหรือทรงไข่ ปลายแหลม ผิวหยาบคาย

ออกสีน้ำตาลปนแดงหรือสีเขียวเข้ม มีรากตามข้อใบใช้เกาะฝาผนัง ผลทรงเหมือนระฆังมีติ่ง นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการปักชำ ถูกใจดินร่วนซุยคละเคล้าทราย ถูกใจน้ำปานกลาง รวมทั้งถูกใจแสงอาทิตย์รำไรถึงแสงตะวันจัด

ม่านบาหลี (Javanese Treebine)

11 ต้นไม้ติดผนังบ้าน

ม่านบาหลีไม้เลื้อยยอดฮิตที่มองเห็นกันบ่อยครั้งตามห้องอาหารหรือรีสอร์ท เป็นไม้เลื้อยที่นิยมนำมาปลูกไว้ทำเป็นซุ้มหรือปลูกตามกำแพงก็ได้แบบเดียวกัน

ต้นม่านเกาะบาหลีจะมีลักษณะเด่นเป็นมีเส้นเถาเลื้อยลงดิน ถ้าเกิดปลูกทำเป็นซุ้มจะราวเป็นผ้าม่าน ใครกันแน่ต้องการแต่งบ้านให้เกิดความสวยงามผิดตาดูอย่างเป็นธรรมชาติ ทดลองหาต้นม่านเกาะบาหลีมาปลูกกันมอง รับประกันงามแน่ๆ

หัวใจแนบ

1treewall

หัวใจแนบ หรือแนบอุรา (Satin Pothos, Silk Pothos หรือ Silver Philodendron) ชอบปลูกเป็นไม้เลื้อยเกาะฝาผนังหรือไม้ห้อยในกระถาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Scindapsus pictus Hassk. ‘Argyreus’ ขนาดออกจะเล็ก ลำต้นเป็นทรงกลม มีรากออกตามข้อ ใบเป็นทรงหัวใจ ปลายแหลม โคนเว้า แผ่นดก ออกสีเขียวอมเทา มีลายทั่วทั้งยังใบ นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการปักชำ โตช้าแต่ว่าดูแลง่ายดาย ถูกใจดินร่วนซุยที่ระบายน้ำดี อยากได้น้ำปานกลาง รวมทั้งปรารถนาแสงอาทิตย์รำไร

ไอวี่อังกฤษ (English ivy)

2treewall

ไอวี่อังกฤษเป็นไม้เลื้อยถูอากาศอีกต้น ที่เลี้ยงดูง่ายมากมาย ไอวี่เป็นไม้ปลูกลงในร่มได้รับแสงแดดเล็กน้อยก็สามารถเติบโตได้ รดน้ำทุกวี่วันต้นก็จะเลื้อย สามารถปลูกลงในบ้านหรือเลื้อยตามรั้วก็ได้แบบเดียวกัน Phuket Villa

ต้นไอวี่มีทั้งยังใบแบบด่างรวมทั้งสีเขียวสด ช่วยสร้างความมีชีวิตชีวาแถมยังช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ด้วย

บอสตันไอวี่ (Boston Ivy) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Parthenocissus tricuspidata เป็นไม้เถาเลื้อยเครือญาติองุ่น โด่งดังเรื่องความงาม แหล่งกำเนิดมาจากแถบทวีปเอเชียทิศตะวันออก ลำต้นรวมทั้งก้านแข็งแรง รากเกาะตามกำแพงหรือต้นไม้อื่น เลื้อยยาวได้ไกลราว 18 เมตร

จุดเด่นก็คือใบจะเปลี่ยนสีได้ตั้งแต่เขียวไปถึงแดง คนสามัญก็เลยนิยมนำมาปลูกแต่งรั้ว แต่งกำแพง ส่วนดอกออกตามซอกใบ ส่งผลขนาดเล็ก สีดำอมสีน้ำเงิน นกถูกใจมากิน ปลูกได้ในดินทั่วๆไปที่ระบายน้ำดี ถูกใจแสงอาทิตย์ปานกลางถึงรำไร ระวังไม่ให้ถูกแดดแรงมากมาย หมั่นรดน้ำเมื่อดินเปียกชื้น แต่ว่าระวังไม่ให้น้ำนองเหลือเกิน

เดฟเขียว

3treewall

เดฟเขียว หรือเดฟใบรี มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dischidia sp. เป็นไม้ห้อยหรือไม้เลื้อยเกาะฝาผนังที่น่าปลูกจัดสวนพอได้ แหล่งกำเนิดมาจากแถบอินโดจีน ลักษณะกิ่งสีเขียว ขนาดเล็ก ทรงกระบอก มาพร้อมใบสีเขียวทรงรี ปลายมน โคนสอบ ขอบเรียบ แผ่นดก

ผิวเนียนเป็นเงาและก็อวบน้ำ ส่วนดอกออกเป็นช่อกลุ่มตามซอกใบ สีขาว รูปถ้วยปลายแยก พบได้มากในช่วงฤดูหนาว นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการปักชำ ถูกใจดินที่ผสมอุปกรณ์ปลูกที่ระบายน้ำรวมทั้งเก็บความเปียกชื้นก้าวหน้า ปรารถนาน้ำและก็แดดปานกลาง

กุหลาบเลื้อย

4treewall
4treewall

กุหลาบเลื้อย (Rose) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rosa hybrid ลักษณะเป็นไม้เลื้อยเกาะกำแพงขนาดเล็กถึงกึ่งกลาง เลื้อยได้ไกลราว 2-5 เมตร ใบเป็นทรงรี ปลายแหลม วัวนมน ขอบหยัก ออกสีเขียวเข้ม และก็มีการผลัดใบ ส่วนดอกออกตามซอกใบรวมทั้งปลายยอด มีหลากสี มีกลิ่นหอมสดชื่น

ประสบพบเห็นได้ตลอดทั้งปี แม้กระนั้นมีดอกมากมายเป็นพิเศษในตอนหน้าหนาว นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการปักชำ ตอนกิ่ง และก็ติดตา ควรจะหมั่นตัดแต่งทรงเป็นประจำถูกใจดินร่วนซุย ถูกใจอากาศเย็น รวมทั้งถูกใจแดดเต็มวัน

พวงคราม (Purple sandpaper)

5treewall
5treewall

พวงครามเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งมีดอกสีม่วงที่งามมากมายๆลำต้นมีสีน้ำตาล ใบเรียวรี

พวงครามเป็นไม้เลื้อยที่นิยมนำมาปลูกกันมากมายด้วยเหตุว่ามีดอกที่งามนิยมใช้ปลูกทำซุ้ม เลี้ยงไม่ยากทนแล้งเจริญ รังเกียจน้ำมากมาย เลี้ยงในที่ที่ได้รับแสงแดดได้ตลอดวัน บ้านจัดสรร

เกล็ดมังกร

6treewall
6treewall

เกล็ดมังกร หรือที่ผู้คนจำนวนมากรู้จักในชื่อเบี้ยหรือกะปอดไม้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dischidia nummularia R. Br., ASCLEPIADACEAE เจอได้ทั่วทุกภาคในประเทศไทย เป็นไม้เลื้อย ลำต้นมีขนาดเล็ก แล้วก็มีน้ำยางทุกส่วน รากออกตามข้อข้อ ใบเป็นทรงแทบกลม ดก อวบน้ำ ไม่เห็นเส้นใบ ปลายใบมีติ่งสั้น ส่วนดอกออกเป็นช่อกลุ่มตามซอกใบ สีขาวนวล ขนาดเล็ก ผลเป็นฝักทรงกระบอก นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการเพาะเม็ด

เหลืองชัชวาล (Cat’s Claw Creeper)

7treewall
7treewall

เหลืองชัชวาลหรือ เล็บวิฬาร มีถิ่นเกิดอยู่ที่ประเทศเม็กซิโกและก็หมู่เกาะอินดีส เป็นไม้เลื้อยที่นิยมนำมาปลูกเลื้อยตามกำแพง เนื่องจากตามซอกใบจะมีมือ 3 แฉก คล้ายกับเล็บแมว ทำให้สามารถยึดเกาะกับกำแพงบ้านเจริญ รวมทั้งต้นเหลืองสว่างยังมีดอกสีเหลืองที่งาม พอเพียงบานพร้อมเพียงกันจะมองงามมากมายๆ

เหลืองรุ่งเรือง เล็บวิฬาร หรือแคทส์คลอว์ (Cat-Claw Ivy, Anikab, Bejuco Edmurcielago หรือ Mano De Lagarija) จำนวนมากชอบปลูกเป็นไม้เลื้อยทำซุ้มหรือเกาะกำแพง แหล่งกำเนิดมาจากแถบอเมริกากึ่งกลาง อาทิเช่น ประเทศเม็กซิโก ประเทศอาร์เจนตินา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Macfadyena unguis-cati (L.) A.H. Gentry

ลักษณะเป็นไม้เนื้อแข็งขนาดเล็กถึงกึ่งกลาง ใบเป็นแบบนิ้วมือ ทรงไข่ ปลายแหลม วัวนมน ขอบหยัก แผ่นบาง เกาะพันกับต้นไม้อื่น ส่วนดอกออกเป็นช่อกลุ่มตามซอกใบและก็ปลายยอด ทรงกรวยหรือทรงแตร สีเหลือง

ส่งผลเป็นฝักแบน สีน้ำตาล นิยมเพาะพันธุ์ด้วยการปักชำ โตเร็ว ขึ้นได้ในดินทุกประเภท แม้กระนั้นถูกใจดินเหนียวหรือดินปนทรายเป็นพิเศษ ปรารถนาน้ำไม่มากมาย ให้รดเพียงแค่เพียงพอเปียกแฉะ ถูกใจแสงตะวันจัดรวมทั้งอากาศร้อน พร้อมด้วยควรจะหมั่นตัดแต่งทรงเสมอ

ดีปลีแล้วก็พริกไทย

8treewall
8treewall

ไม้เลื้อยขนาดเล็กนิยมนำมาปลูกตามแนวรั้วหรือเกาะกำแพง มีรากพิเศษออกตามข้อปฏิบัติภารกิจยึดเกาะ โดยส่วนมากนิยมนำมาปลูกดีปลีและก็พริกไทยเลื้อยเกาะฝาผนังร่วมกับไม้เลื้อยจำพวกอื่น โดยยิ่งไปกว่านั้นตีนตุ๊กแก สร้างเท็กซ์พบร์ใบที่งดงามประหลาดตาบนฝาผนัง วิลล่าภูเก็ต

ลดาวัลย์ (Bridal Creeper)

9treewall
9treewall

ลดาเถาวัลย์เป็นไม้เลื่อยที่มีดอกสีขาวเป็นพุ่มไม้ครึ้ม ดอกมีกลิ่นหอมยวนใจ เหมาะกับปลูกเลื้อยทำเป็นซุ้ม หรือเลื้อยตามกำแพงบ้านก็ได้ งามแถมดูแลง่าย ด้วยเหตุว่าใบโดยมากจะไม่ค่อยล่วงไม่ต้องกวาดเสมอๆ

ถ้าเกิดจะปลูกให้เกิดความงดงามควรจะปลูกเอาไว้ภายในดินร่วนซุยระบายน้ำก้าวหน้า และก็ควรจะปลูกให้ได้รับแสงแดดตลอดวัน

ลดาเถาวัลย์ หรือลัดดาวัลย์ (Bridal Creeper, Snow Creeper หรือ Bridal Wreath) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Porana volubilis Burm. แหล่งกำเนิดมาจากอินเดีย เป็นไม้เลื้อยขนาดใหญ่ เถาอ่อนมีขนนุ่ม เถาแก่ผิวเรียบ ใบเป็นทรงหัวใจ ปลายแหลม โคนเว้า ออกสีเขียวเข้ม ส่วนดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ

สีขาว ทรงเหมือนกระดิ่งหรือระฆัง ส่งกลิ่นหอมจัดรุ่งอรุณมืด นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการปักชำ ทาบกิ่ง ตอนกิ่ง รวมทั้งเพาะเม็ด คนชอบปลูกขอบรั้ว ขอบกำแพง รวมทั้งทำซุ้ม โตค่อนข้างจะช้า แต่ว่างามคุ้ม

ปลูกได้ในดินทุกจำพวก แต่ถูกใจดินร่วนซุยที่ระบายน้ำดีเป็นพิเศษ อยากได้น้ำปานกลาง อยากแสงตะวันจัดที่โล่งแจ้ง ไม่ต้องการที่จะอยากปุ๋ยมากมาย และไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงก่อกวนมากแค่ไหน

กระบวนการทำสวนแนวดิ่งอาจมีขั้นตอนยุ่งยากเกินความจำเป็นสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ว่างดูแลสวนมากเท่าไรนัก อีกแนวทางหนึ่งสำหรับในการสร้างฝาผนังบ้านให้แปลงเป็นฝาผนังต้นไม้เขียวงามซึ่งทำเป็นง่ายดายยิ่งกว่าก็คือ การ ปลูกไม้เลื้อยขึ้นปกคลุมฝาผนัง นอกเหนือจากที่จะทำให้บรรยากาศของบ้านหรือตึกกลมกลืนไปกับธรรมชาติแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิให้สถานที่นั้นๆ

เหตุเพราะต้นไม้ที่ปกคลุมจะปฏิบัติภารกิจเป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยป้องกันแสงแดดที่กระทบตัวตึกโดยตรง และก็สะท้อนความร้อนเล็กน้อยให้กลับสู่อากาศ ไม่สะสมราวกับวัสดุที่ใช้สำหรับการก่อสร้างทั่วๆไป บ้าน

รวมทั้งมีสาระทางอ้อมอื่นๆพูดอีกนัยหนึ่ง ช่วยกรองฝุ่น ซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แล้วก็ทำให้สถานที่นั้นๆมีความสวยเพิ่มมากขึ้น สำหรับบ้านที่ปรารถนาฝาผนังเขียวแบบไม่ต้องมีงานระบบยุ่งยาก การปลูกไม้เลื้อยขึ้นฝาผนังบ้านก็เป็นอีกลู่ทางที่ทำเป็นกล้วยๆด้วยตัวคุณเอง

กระบวนการทำฝาผนังไม้เลื้อย

แนวทางทั่วๆไปเป็น ปลูกไม้เลื้อย ลงดินให้เลื้อยขึ้นฝาผนัง แม้กระนั้นถ้าหากเป็นบ้านที่ไม่มีพื้นดินหรือปลูกรอบๆระเบียงก็สามารถปลูกลงกระบะต้นไม้แล้วก็ปลดปล่อยให้เลื้อยขึ้นฝาผนังได้เหมือนกัน ดังนี้นิยมทำกัน 2 แบบ เป็นปลดปล่อยให้เลื้อยเกาะฝาผนังตึกโดยตรง

อาจมีอุปกรณ์ช่วยประคองให้ไม้เลื้อยยึดเกาะก้าวหน้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น เอ็น เชือก สะลิง ระแนง หรือคลิปยึดสายไฟ อีกแนวทางเป็นทำองค์ประกอบได้แก่ ระแนง ที่กรองเหล็ก ลวดสะลิง โดยเว้นระยะจากฝาผนังราว 10-15 ซม. เพื่อไม่ให้ต้นไม้ยึดเกาะบนฝาผนังโดยตรง ขายบ้าน

ช่วยปกป้องความชุ่มชื้นซึมผ่านฝาผนัง อีกทั้งช่วยไม่ให้ไม้เลื้อยประทุษร้ายต่อฝาผนัง แนวทางนี้ยังช่วยหัวข้อการระบายความร้อนเจริญมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากว่ามีช่องว่างให้ลมพัดผ่าน ก็เลยระบายความร้อนจากฝาผนังได้ดีมากยิ่งกว่าการปลูกต้นไม้ให้แนบเลื้อยไปกับฝาผนังตึกโดยตรง

ดูแลไม้เลื้อย

ไม้เลื้อยจำนวนมากปรารถนาแสงอาทิตย์เต็มวัน ละเว้นไม้เลื้อยบางประเภทที่ถูกใจภาวะร่ม ควรจะได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอ ถูกใจดินร่วนซุยหรือดินร่วนซุยคละเคล้าทรายระบายน้ำดี มีสารอินทรีย์สูง ควรจะเสริมด้วยปุ๋ยสูตรเสมอราวๆเดือนละครั้ง แต่ว่าในช่วงฤดูมีดอกควรจะให้ปุ๋ยที่มีธาตุฟอสฟอรัสสูงเพิ่ม ภายหลังจากดอกโรยก็เลยให้ปุ๋ยคอกแล้วก็ปุ๋ยคอกเพื่อบำรุงดิน